Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 16:06, 22/06/2018

Tìm về những giá trị nhân văn

(CMO) Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi khởi hành đi Côn Đảo bằng đường thuỷ từ cửa biển Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Chỉ hơn 2 giờ lênh đênh trên sóng, tàu đã cập Cảng Bến Đầm. Côn Đảo đón chúng tôi bằng tiết trời ấm áp, nắng nhẹ, không khí mát mẻ, yên bình. Lần đầu đến với Côn Đảo, chúng tôi cảm nhận rõ những gì mọi người từng nói: nơi đây đúng thật là thiên đường nghỉ dưỡng.

Đa số khách du lịch đến Côn Đảo ngoài nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn, còn muốn tìm về những giá trị nhân văn của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian”. Nhiều người còn đưa con, cháu nhỏ theo cùng để chúng hiểu hơn về những hy sinh của thế hệ cha, ông trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. “Trong hơn 100 năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có hơn 20.000 chiến sĩ bị bắt giam và hy sinh tại Côn Đảo, nhưng hiện nay tại Nghĩa trang Hàng Dương chỉ quy tập được khoảng gần 2.000 hài cốt… Dưới mỗi bước chân bạn đi đều có hài cốt của liệt sĩ, những người đã hy sinh thân mình bảo vệ bình yên cho đất nước, cho Côn Đảo hôm nay”. Tiếng thuyết minh trên loa truyền thanh tại Nghĩa trang Hàng Dương làm cho dòng người đi viếng nghĩa trang ai cũng ngậm ngùi, càng thêm yêu quý và tự hào về sự kiên cường, khí tiết cách mạng rạng ngời của các bậc tiền nhân.

Ngoài giá trị lịch sử, Côn Đảo còn thu hút khách bởi những bãi biển tuyệt đẹp, những công trình kiến trúc từ thời Pháp thuộc, những con đường rợp bóng cây xanh và rất ít xe cộ, người dân Côn Đảo hiền hoà, mến khách. Nhịp sống chậm rãi, thanh bình nơi đây khác hẳn với những tất bật, ồn ã nơi thành thị làm cho bất cứ ai khi mệt mỏi với những lo toan cuộc sống cũng muốn tìm về./.

Cầu tàu 914, nơi ghi dấu bước chân lưu đày đầu tiên của hàng chục vạn người tù lên hòn đảo này.
Côn Đảo có nhiều con đường rợp bóng cây xanh và rất ít xe cộ.
Thắp hương trước tượng đài liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Keo.
Khách du lịch lắng nghe thuyết minh viên Nhà tù Phú Hải, nhà tù lớn nhất ở Côn Đảo, kể về những năm tháng các chiến sĩ cách mạng bị giam cầm, tra tấn nơi đây.
Du khách ngậm ngùi trước hình ảnh các chiến sĩ cách mạng bị giam cầm, tra tấn tại Nhà tù Phú Hải.
Du khách tham quan Bảo tàng Côn Đảo, nơi lưu giữ nhiều hình ảnh và hiện vật của các chiến sĩ cách mạng trong những năm tháng tù đày.
Đầm Trầu, một trong những bãi tắm hoang sơ và rất đẹp của Côn Đảo. Ảnh: H.DUYÊN

 

Thuỳ Trâm

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc