Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 18:00, 08/08/2018

Trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường sông nước

(CMO) Hiện nay, tình trạng đuối nước ở trẻ đã gióng lên hồi chuông báo động, nhiều vụ tai nạn thương tâm liên tiếp xảy ra không chỉ ở nông thôn mà còn ở thành thị, trở thành nỗi ám ảnh của không ít các bậc phụ huynh.

Thực tế cho thấy, các vụ tai nạn đuối nước xảy ra nhiều nhất ở trẻ từ 5-10 tuổi, nguyên nhân chính dẫn đến nạn đuối nước phần lớn xuất phát từ việc trẻ không biết bơi hoặc chưa được trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi.
So với trẻ em ở thành thị, trẻ nông thôn biết bơi nhiều hơn vì có ao hồ, sông xung quanh, nhưng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong phần lớn trẻ ở nông thôn.

Không chỉ dạy trẻ biết bơi mà còn phải học cách bơi an toàn, lành mạnh. Ở nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, việc đưa bộ môn bơi vào tiết thể dục tại trường chưa được rộng rãi. Bên cạnh đó, hầu như không có hoặc có hồ bơi cũng chỉ là những bể bơi nhỏ lẻ, tự phát, độ sâu an toàn cũng như chất lượng nước khó đảm bảo, vì vậy gây không ít khó khăn trong công tác phòng chống đuối nước ở trẻ.

Mặt khác, không ít phụ huynh chọn cách tự dạy con bơi ở các ao hồ tự nhiên. Mặc dù biết bơi nhưng phần lớn trẻ bơi không đúng kỹ thuật, khi gặp tình huống nguy hiểm, trẻ vẫn bị ngộp nước, đuối sức.

Không ít vụ tai nạn đuối nước tập thể đã xảy ra vì trẻ tự cứu lẫn nhau khi gặp nạn, cho thấy trẻ cần được trang bị thêm kỹ năng cứu đuối và xử lý tình huống khi đuối./.

Đi học bằng đò đòi hỏi các em học sinh phải được trang bị kỹ năng tự bảo vệ an toàn trong môi trường sông nước. (Ảnh chụp tại xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi).
Bước cơ bản để tránh chuột rút, ngạt nước, đuối sức... trong khi đang bơi là khởi động thật kỹ trước khi xuống nước.
Lớp dạy bơi miễn phí được tổ chức tại Nhà Thiếu nhi tỉnh trong hè góp phần giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ.
Nhiều phụ huynh cho con nhỏ đến bể bơi để làm quen với môi trường nước.
Việc tập bơi cho trẻ ở vùng nông thôn chỉ phần nào giúp trẻ biết bơi, nhưng chưa trang bị được kỹ năng bơi đúng và an toàn.
Trẻ vô tư tắm sông mà không có sự trông coi của người lớn rất dễ bị đuối nước. (Ảnh chụp ở Khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn).
Đoàn Thanh niên Phường 1 phối hợp với Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát PCCC tỉnh tổ chức dạy bơi và phòng chống đuối nước cho trẻ.

Ngô Yến Nhi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc