Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 10:00, 01/09/2017

Trồng màu đa canh an toàn

(CMO) Đầu năm 2016, UBND xã An Xuyên và Trạm Khuyến nông TP Cà Mau hỗ trợ nông dân An Xuyên thực hiện mô hình “Ứng dụng chế phẩm sinh học Amio” để sản xuất rau màu an toàn.

Anh Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Ấp 8, xã An Xuyên mạnh dạn đi đầu thực hiện mô hình “Ứng dụng chế phẩm sinh học Amio” canh tác đa cây. Là cán bộ ấp, anh quyết tâm xây dựng mô hình thí điểm để nhân rộng với quy mô 3 ha, gồm 8 hộ nông dân lân cận tham gia theo hình thức hợp tác xã kiểu mới.

Hơn 4 tháng thực hiện mô hình, anh Hậu đã luân canh được các loại cây: dưa leo, mướp, khổ qua và cà phổi…, tổng thu nhập gần 20 triệu đồng.

1.300 gốc dưa leo vừa được xuống giống vụ 2 năm 2017 hứa hẹn vụ mùa bội thu.

 

Một góc mô hình trồng màu an toàn 0,2 ha của Tổ hợp tác Ấp 8 được trồng bằng sản phẩm sinh học Amio đang phát triển xanh tốt.

 

 

Với 1.400 gốc cà phổi, mỗi ngày gia đình anh Hậu thu hoạch hàng trăm kí-lô-gam, với giá 7.000 đồng/kg.

 

 

Anh Nguyễn Văn Hậu ứng dụng kỹ thuật trồng rau an toàn bằng sản phẩm trung lượng.

 

 

Khu vườn ươm cây giống trước khi xuất trồng ngoài đồng đất.

 

Những luống khổ qua xanh tốt trên đồng đất Tổ hợp tác ấp 8, xã An Xuyên.

Anh Hậu cho biết: "Sản xuất rau màu an toàn bằng sản phẩm sinh học có đầy đủ các nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng, amino acid, vitamin, men (enzym). Các chủng vi sinh vật hữu ích giúp cây trồng bổ sung, hoàn thiện các yếu tố dinh dưỡng để phát triển tối ưu. Ngoài ra, sản phẩm AMIO-01 còn bổ sung thêm hàm lượng Kasugavicin giúp cây trồng tái tạo, phát triển bộ rễ mới, tăng sức đề kháng, kháng lại các loại nấm bệnh như chết nhanh, đốm lá, nấm thân, thán thư, tuyến trùng rễ ở các loại cây trồng. Kết quả cho thấy, năng suất đạt cao hơn trồng ngoài mô hình 0,45 tấn/ha.

Việc ứng dụng chế phẩm sinh học Amio để sản xuất rau màu an toàn còn tác động tích cực đến nhận thức của người dân trong việc sử dụng phân bón, làm thay đổi thói quen canh tác cũ, góp phần tăng năng suất cây trồng, cải tạo độ phì nhiêu của đất và giảm ô nhiễm môi trường, hướng đến nền nông nghiệp bền vững̣./.

Thanh Quang thực hiện

Bình luận

Ý kiến bạn đọc