Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 14:14, 13/06/2018

9 tập thể, 37 cá nhân đạt giải trong hội thi Tin học trẻ

(CMO) Ngày 13/6, Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT Cà Mau phối hợp với Sở TT&TT tổng kết và trao giải hội thi Tin học trẻ lần thứ 21. Ban tổ chức đã trao thưởng cho 9 tập thể, 37 cá nhân và 2 giải khuyến khích cho phần mềm sáng tạo.

Hội thi thu hút 108 thí sinh đến từ các trường tiểu học, THCS và THPT trong tỉnh tranh tài kiến thức của mình qua các phần thi ứng dụng công nghệ thông tin. Đây là sân chơi bổ ích cho các thanh thiếu nhi có cùng chung niềm đam mê tin học, đồng thời góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực, nhân tài cho địa phương và đất nước.

Các thí sinh tài năng được trao giải tại buổi tổng kết hội thi.

Ông Trần Việt Dương, Trưởng Ban giám khảo, thông tin, so với năm trước, đề thi năm nay ngắn hơn nhưng lại tăng độ khó. Qua đánh giá, chất lượng các sản phẩm cuộc thi năm nay tốt hơn; nhiều sản phẩm sáng tạo và có ý nghĩa thực tiễn cao; các công nghệ được sử dụng trong các sản phẩm dự thi khá đa dạng và cập nhật mới.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là Ban tổ chức bổ sung phần ngôn ngữ lập trình Scratch nhằm nâng cao ý thức thí sinh và chất lượng của cuộc thi. Đây cũng được đánh giá là phần thi khó nhất và đòi hỏi thí sinh phải vận dụng nhiều kiến thức, kỹ năng để hoàn thành. 

Em Nguyễn Phú Trọng, lớp 5A, trường Tiểu học Kim Đồng, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, đạt giải Nhất cấp tiểu học, bộc bạch: "Cha em là người truyền cảm hứng cho em đến với đam mê về công nghệ thông tin. Ngoài giờ học ở lớp, em và cha thường dành thời gian rảnh vào buổi tối để thực hành tin học và cập nhập những kiến thức mới. Mong muốn của em lớn lên sẽ trở thành giáo viên dạy Tin học để truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều bạn trẻ khác".

Phần thi trình bày ý tưởng về phần mềm sáng tạo của hai bạn trẻ Phùng Thiếu Như, trường THPT Trần Văn Thời về quản lý các thiết bị trường học và Trần Mạnh Hiếu, trường THPT U Minh về ứng dụng lập trình Pascal vào việc học được Ban tổ chức đánh giá cao cả về ý tưởng lẫn tính thực tiễn. Em Trần Mạnh Hiếu chia sẻ, ý tưởng này đã hình thành cách đây gần 2 năm. Để dễ dàng ghi nhớ các kiến thức đã học, em đã viết ra lập trình các kiến thức trên máy tính. Bằng cách học này, em rất nhanh nắm vững các kiến thức, đặc biệt là rất hiệu quả cho việc học từ vựng. Em cũng chia sẻ cách học này cho nhóm bạn trong lớp.

Với mong muốn cuộc thi năm sau sẽ hoàn thiện hơn, ông Trần Việt Dương kiến nghị: "Toàn tỉnh có 32 trường THPT, mặc dù thí sinh tỉnh nhà đủ năng lực và kiến thức nhưng các năm qua không có giải quốc gia, không tham dự cuộc thi Olympic. Sắp tới, tôi xin đề xuất mở lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các giáo viên dạy Tin học ở các trường THPT để giáo viên thực hiện nhiệm vụ "truyền lửa" một cách tốt nhất".

Phùng Trầm

Bình luận

Ý kiến bạn đọc