Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 12:22, 18/06/2018

Áp dụng công nghệ cao vào nuôi tôm siêu thâm canh

(CMO) Hỗ trợ người nuôi tôm nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất, giảm thiểu dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nuôi tôm siêu thâm canh...

Đó là những nội dung chính được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận tại hội thảo áp dụng công nghệ cao và công nghệ tiết kiệm năng lượng vào nuôi tôm siêu thâm canh vừa được Sở NN&PTNT và Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững cùng Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên - WWF tại Việt Nam tổ chức sáng nay, 18/6.

Hiện trên điạ bàn toàn tỉnh có 1.588 hộ nuôi tôm siêu thâm canh với trên 1.717 ha cần phải ứng dụng công nghệ cao và công nghệ tiết kiếm năng lượng đầu vào để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu đại diện cho các hợp tác xã, các tổ chức và hộ dân nuôi tôm siêu thâm canh. Hội thảo được đại diện nhiều công ty chế biến thức ăn, thuốc thú y thủy sản và sản xuất các thiết bị hiện đại dùng trong nuôi trồng thủy sản cùng WWF giới thiệu quy trình quản lý giám, sát ao nuôi và truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ thông minh. Các công nghệ nổi bật như: quy trình kỹ thuật vi sinh không chà bạt cho ao tôm; quan sát, xét nghiệm và dự báo tình hình dịch bệnh trong nuôi tôm siêu thâm canh và nhiều công nghệ tiên tiến khác đã được giới thiệu. Đặc biệt, quy trình truy xuất nguồn gốc tôm nguyên liệu Blochain được nhiều đại biểu quan tâm.

Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết, hiện quy trình truy xuất nguồn gốc tôm nguyên liệu Blochain là quy trình sản xuất sạch và bền vững, đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm. Hiện các hộ nuôi tôm siêm thâm canh theo quy trình Blochain trên địa bàn tỉnh đang được các công ty thu mua giá cao hơn từ 5-10% so với tôm nuôi thông thường.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao đã tạo ra những giá trị rõ rệt cho ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Nuôi trồng thủy sản đóng góp trên 60% sản lượng thủy sản toàn quốc, tạo công ăn việc làm cho trên 1 triệu lao động. Thế nhưng, người nuôi thủy sản cũng còn gặp phải nhiều khó khăn, thách thức như: dịch bệnh nhiều, khó kiểm soát các vấn đề môi trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm chưa tốt…

Trung Đỉnh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc