Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 17:38, 12/07/2018

Cà Mau cần chuẩn bị chu đáo trong đề xuất Chính phủ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn

(CMO) “Cà Mau cần chuẩn bị đầy đủ về tài liệu, cứ liệu khoa học, bám sát tình hình thực tế, có những giải thích phù hợp và quan điểm đúng đắn, gắn với các dự báo phát triển của địa phương để đề xuất, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của địa phương” là những lưu ý của ông Vũ Thiện Vương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Thường trực Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến làm việc tại Cà Mau ngày 12/7.

Đây cũng là chuyến khảo sát thực tế, nắm bắt thông tin để chuẩn bị cho chuyến công tác của Tổ công tác của Thủ tướng tại Cà Mau dự kiến diễn ra vào cuối tháng 7 này. Theo đó, đoàn tập trung nắm bắt thông tin và đi khảo sát thực địa ở các lĩnh vực ô nhiễm môi trường, cải cách thủ tục hành chính, quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các vấn đề liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đoàn đã đi thực tế tại 3 huyện: Cái Nước, Năm Căn, Ngọc Hiển và Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau.

Ông Vũ Thiện Vương, Trưởng đoàn công tác của Thường trực Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ (thứ nhất từ trái sang) khảo sát tình hình sạt lở, nước biển dâng và bảo vệ rừng tại khu vực Đất Mũi, Ngọc Hiển

Tiếp và làm việc với đoàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi thông tin: “Cà Mau đã đạt được nhiều kết quả trong quá trình phát triển, song đối diện với không ít thách thức”. Ở lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết của 119 thủ tục hành chính (thời gian cắt giảm từ 5% đến 50%).

Việc cập nhật, công bố thủ tục hành chính được thực hiện đúng theo quy định; tất cả thủ tục hành chính đang thực hiện đều được cập nhật, đăng tải kịp thời trên Cơ sở dữ liệu quốc gia. Ngoài ra, còn được đăng tải lên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, Trang thông tin điện tử của các sở, ngành, huyện, thành phố và niêm yết bằng văn bản giấy tại Bộ phận Một cửa...

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông được triển khai thực hiện tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh; 9/9 huyện, thành phố và 101/101 xã, phường, thị trấn.

Hiện toàn tỉnh có 1.674 thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4 (tăng 584 thủ tục so với cuối năm 2017). Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2018, có 7.830 hồ sơ của tổ chức, cá nhân nộp trực tuyến (cả năm 2017 có 600 hồ sơ). Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước và đúng hẹn của các đơn vị trung bình đạt trên 99%.

Với kết quả nêu trên, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh và 3 đơn vị cấp huyện có triển khai một cửa hiện đại (Cái Nước, Năm Căn, TP. Cà Mau) đạt trên 97%.

Tuy nhiên, do đa số các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đều chưa có quỹ đất sạch để xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường, chưa có hệ thống quan trắc nước thải tự động và các công trình hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường khác theo quy định dẫn đến chất thải chưa được xử lý tập trung, khó kiểm soát; nhiều cơ sở sản xuất nằm xen kẽ trong các khu dân cư, các khu công nghiệp chưa hoàn thiện hạ tầng gây khó khăn cho việc xây dựng quy trình thu gom và xử lý chất thải công nghiệp; tình trạng xả thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng nghiêm trọng.

Về tình hình ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ở các cụm, khu công nghiệp, trên địa bàn tỉnh hiện có tổng số 58 cơ sở sản xuất, chế biến đang hoạt động (kể cả trong và ngoài khu, cụm công nghiệp) thuộc quy mô đánh giá tác động môi trường có phát sinh nước thải công nghiệp với lưu lượng thải khoảng 25.000 m3/ngày đêm. Trong đó, 56/58 cơ sở đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải của cơ sở khác, còn lại 2/58 cơ sở chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Thời gian qua, tình trạng sạt lở đất bờ sông, bờ biển tại các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng diễn ra rất nhanh và ngày càng nghiêm trọng. Tình hình sạt lở ven biển diễn biến phức tạp, làm mất đai rừng phòng hộ ở nhiều đoạn (từ năm 2007 đến nay, rừng ven biển đã bị mất khoảng 8.870 ha, trung bình mỗi năm mất trên 800 ha), đặc biệt nguy cơ cao gây vỡ đê biển Tây, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đe dọa tính mạng và tài sản của hàng trăm ngàn hộ dân trong vùng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Thiện Vương nhấn mạnh: “Qua khảo sát thực tế, những vấn đề về ô nhiễm, biến đổi khí hậu và việc bảo vệ tài nguyên rừng, đất đang là những vấn đề hết sức bức bách với Cà Mau. Tỉnh cần phải tập trung đề xuất, giải trình và kiến nghị với Chính phủ nhằm có những hỗ trợ đúng mức, kịp thời để giúp địa phương có giải pháp triệt để, bền vững”./.

Quốc Rin

Bình luận

Ý kiến bạn đọc