Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 17:02, 04/12/2018

Cà Mau cần thêm 1.100 tỷ đồng thực hiện dự án chống sạt lở, tái định cư

(CMO) Ngày 4/12, đoàn công tác do Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 và tình hình sạt lở bờ biển, đê biển do tác động của biến đổi khí hậu.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau. 

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, ước cuối năm 2018, có 15/20 chỉ tiêu nghị quyết đạt trên 50%, trong đó có 3/20 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch của nhiệm kỳ. GRDP giai đoạn 2016-2018 tăng bình quân 6,36%/năm, chỉ tiêu nghị quyết tăng 7-7,5%/năm. Đến nay, Cà Mau đã có 29/82 xã được công nhận đạt chuẩn, tỷ lệ 35,4%; có 271/535 trường học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 50,6% tổng số trường; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,04%.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi, thời gian qua, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất bờ sông, bờ biển diễn ra rất nhanh và ngày càng nghiêm trọng. Từ năm 2007 đến nay rừng ven biển đã bị mất khoảng 8.870 ha. Đối với đê biển Tây, bờ biển bị xói lở có chiều dài khoảng 57.000 m, nhiều đoạn xói lở sâu gây nguy cơ phá vỡ đê biển. Đối với bờ biển Đông, xói lở có chiều dài khoảng 48.000 m.

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, Cà Mau đã bị sạt lở 3.438 m đất ven sông. Hiện có 27 vị trí sạt lở, với tổng chiều dài gần 38.000 m, liên quan đến 1.047 hộ dân sinh sống, sản xuất và kinh doanh cần phải sớm được di dời, tỉnh đã khắc phục một số vị trí xói lở xung yếu ven biển có chiều dài 23.667 m, với tổng vốn đầu tư trên 652 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, từ khi thành lập 3 dự án về phòng chống sạt lở, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đến nay Cà Mau đã được cấp 430 tỷ thực hiện các hạng mục của các dự án. Tuy nhiên, địa phương cần thêm 1.100 tỷ để tiếp tục thực hiện sớm hoàn thành các dự án chống sạt lở bờ biển, bờ đê, tái định cư cho người dân trước tình trạng tác động của biến đổi khí hậu.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (bìa trái) thuyết trình về tuyến đê kè chắn sóng tại Đất Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển với Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.   

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý, Cà Mau cần đề ra những giải pháp quyết liệt để những năm tới thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết đạt chất lượng cao và bền vững. Là tỉnh có thế mạnh về kinh tế biển, do đó, tỉnh cần có một chương trình hành động từ quy hoạch cho đến tổ chức, lựa chọn những phương án tối ưu để phát huy thế mạnh của địa phương. Cần có chính sách quy hoạch nuôi trồng, đánh bắt, khai thác thuỷ sản... nhằm tạo ra chuỗi giá trị kinh tế cao; khai thác và phát huy tiềm năng điện gió, điện năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, so với các địa phương khác, Cà Mau là tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn của sạt lở bờ biển, bờ sông trước biến đổi của khí hậu, vấn đề này rất cấp bách, do đó cần ưu tiên vốn kè chắn sóng, chống sạt lở. Cà Mau cần có chính sách xã hội hoá thu hút doanh nghiệp tham gia thực hiện công trình kè chắn sóng, chống sạt lở. Di dân, ổn định đời sống dân cư phải gắn với quy hoạch bền vững làm thế nào để người dân có thể sống được khi vào các khu tái định cư nhưng phải theo cơ chế Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay cần có một hành động thể hiện ý chí sống chung với biến đổi khí hậu, xem khó khăn là thách thức để tìm ra hướng đi thuận lợi, tạo động lực phát triển./.

Phương Lài

Bình luận

Ý kiến bạn đọc