Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 19:06, 20/09/2018

Cà Mau phải đảm bảo không để tăng biên chế trong tình hình hiện nay

(CMO) Chiều 20/9, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân dẫn đầu đến kiểm tra hoạt động công vụ tại tỉnh Cà Mau.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, hiện đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo về số lượng, chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, Cà Mau phải đảm bảo không để tăng biên chế trong tình hình hiện nay.

Về quản lý sử dụng biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và lao động hợp đồng gắn với nguồn kinh phí trả lương tại địa phương; việc triển khai tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CB, CC,VC được tiến hành đảm bảo.

Năm 2018, Cà Mau được giao 2.200 biên chế, số lượng biên chế của tỉnh hiện có là 2.013 người. Số lượng người làm việc được giao 21.616 người; người làm việc trong các sơn vị sự nghiệp công lập đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên được giao 1.031 người.

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh được Bộ Nội vụ thống nhất thực hiện tinh giản biên chế 722 người, đạt 58,23% so với kế hoạch đề ra. Tỷ lệ tinh giản biên chế năm 2018 đạt 2,66% tổng biên chế của tỉnh.

Công tác tuyển dụng CC, VC và bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, bổ nhiệm ngạch CC, chức danh nghề nghiệp VC luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo. Từ đó công tác này đảm bảo đúng, công khai, minh bạch và dân chủ.

Theo đó, từ năm 2012 đến nay, tỉnh tổ chức 3 kỳ thi tuyển CC, có 514 thí sinh trúng tuyển. Cũng trong thời gian này, tỉnh đã tuyển dụng 5.128 VC.

Đến ngày 30/6/2018, tỉnh còn thừa 13 cấp phó thuộc Sở NN&PTNT, Văn phòng HĐND tỉnh, UBND huyện Cái Nước, UBND huyện Thới Bình. Qua rà soát và thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, đến nay đã giảm 11 trường hợp, còn 2 cấp phó đang bố trí công việc.
Công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND và người đứng đầu các đơn vị thuộc và trực thuộc UBND tỉnh luôn được chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả.

Về việc giải quyết các vấn đề bức xúc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị mà dư luận và báo chí phản ánh có liên quan đến công tác cán bộ theo yêu cầu của tổ công tác, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho biết, đã có 9 vụ liên quan đến Sở Y tế, Sở Công thương, Phòng Kinh tế TP. Cà Mau, Thanh tra tỉnh, Sở Nội vụ... đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh, Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan rà soát, xác minh, kết luận. Đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm các kết luận của vụ việc, có tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm theo đúng quy định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi kiểm tra công tác công vụ của tỉnh Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết thêm, tỉnh còn gặp khó trong việc thực hiện các hợp đồng lao động theo đề án của tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt. Nhất là thời gian đào tạo, chất lượng đào tạo ở các nơi khác nhau. Từ đó, việc bố trí công việc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo gặp khó. Mặt khác, sau thời gian đào tạo thì công tác sắp xếp, kiện toàn bộ máy cũng có nhiều thay đổi.

Việc xét tuyển viên chức đặc cách trong từng lĩnh vực: văn nghệ, thể thao… thiếu nhân sự, nên cần có cơ chế tuyển đặc thù, đặt cách. Trước mắt, tỉnh đã bố trí lớp học văn hoá cho các đối tượng này để đảm bảo một số chuẩn quy định.

Vấn đề tổ kiểm tra đặt ra về việc người lao động đang nhiều trong khi biên chế thiếu, Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải lý giải: do tổ chức mỗi lần thi phải đảm bảo nhiều công việc và đảm bảo chất lượng tuyển. Đã qua thực hiện vấn đề này còn sai sót nên thi tuyển ở cấp huyện cũng vì thế còn hạn chế tổ chức.

Tỉnh sẽ tổ chức thi tuyển sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Trung ương. Hiện đề án thực hiện nghị quyết này của tỉnh đang chuẩn bị trình và thông qua Thường trực Tỉnh ủy. Riêng thực hiện Nghị quyết 19 của một số ngành thì việc ghép các phòng ban, tinh gọn từng sở, ngành đang được cân nhắc cụ thể.

Song song đó, tỉnh cũng đang có phương án giải thể, ghép nhập một số sở, ngành thuộc UBND và có cả đơn vị sự nghiệp khối Đảng, đoàn thể.

“Đối với tổ chức thi tuyển cán bộ lãnh đạo, tỉnh đang tham mưu mở rộng đối tượng tham gia dự thi vào vị trí dự tuyển, không nhất thiết phải giữ quy định người dự tuyển phải được quy hoạch. Có như thế mới có thể tuyển chọn được người đủ năng lực, bởi đã qua xét thấy, khi tổ chức thi tuyển, rất nhiều cán bộ đủ điều kiện dự thi nhưng không thuộc diện quy hoạch”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thông tin thêm.

Về biên chế trong lĩnh vực giáo dục và y tế, tỉnh đang nỗ lực tinh gọn bộ máy và hướng đến tự chủ trong lĩnh vực y tế. Ngành giáo dục đang tiên phong trong tinh gọn, việc này sẽ giảm việc chi thêm cho ngành giáo dục hằng năm trên 50% ngân sách địa phương. Đồng thời tỉnh kiến nghị Bộ Nội vụ tăng thêm biên chế cho lĩnh vực giáo dục theo đúng quy định.

Qua làm việc cùng tổ công tác Chính phủ, tỉnh cũng đề xuất một số kiến nghị xoay quanh việc hướng dẫn xử lý kỷ luật cán bộ, việc bổ nhiệm cán bộ trong thời gian được cử đào tạo bồi dưỡng và việc viên chức xin nghỉ việc trong khi thủ trưởng đơn vị đó chưa đồng ý...
Những nội dung kiến nghị này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ ghi nhận và sẽ có hướng dẫn cụ thể từng nội dung.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, vấn đề biên chế đang là vấn đề chung đang diễn ra không riêng Cà Mau. Tuy nhiên, tỉnh cần nghiên cứu, tham mưu và triển khai các đề án thực hiện tinh giản hiệu quả hơn, thiết thực hơn, đảm bảo đúng kế hoạch, lộ trình, chặt chẽ để đảm bảo biên chế không tăng.

Về công tác cán bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ lưu ý, phải nghiên cứu sâu, đảm bảo công tác quy hoạch, bổ nhiệm và quản lý cán bộ chặt chẽ từ đầu vào. Đồng thời, tỉnh cần khẩn trương phê duyệt các đề án vị trí việc làm trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Khắc phục ngay tình trạng bổ nhiệm, bố trí, sắp xếp cán bộ chưa đúng quy định để Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc