Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 13:01, 13/03/2019

Cần có nhiều chính sách thoả đáng cho thanh niên

(CMO) Hiện toàn tỉnh Cà Mau có hơn 173.000 thanh niên trong độ tuổi từ 16-30 tuổi (chiếm 21,42% dân số, theo Sở Nội vụ).

Anh Nguyễn Chí Công, Phó bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau cho biết, thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn - Hội chỉ chiếm khoảng 37% thanh niên trong tỉnh. Công tác vận động, đoàn kết, tập hợp thanh niên trong giai đoạn hiện nay còn gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố: thiếu giải pháp vận động, tập hợp thanh niên; kỹ năng vận động còn hạn chế; nguồn lực của Đoàn không đáp ứng được nhu cầu của thanh niên, đặc biệt về vấn đề việc làm, phát triển kinh tế...

Báo cáo về việc thực hiện Luật Thanh niên trên địa bàn tỉnh Cà Mau vào sáng 13/3 với Ban VH-XH HĐND tỉnh Cà Mau, anh Nguyễn Chí Công cho rằng, luật này hiện còn mang tính biểu trưng, còn nhiều quy phạm định nghĩa, chế tài thực hiện chưa rõ ràng dẫn đến tính hiệu lực pháp lý khi thi hành áp dụng không cao.

Về kiến nghị, đề xuất sửa đổi Luật Thanh niên, theo Đoàn bộ tỉnh, để phù hợp với quá trình phát triển và hội nhập của đất nước, quy định độ tuổi thanh niên nên từ 16 - 35 thay vì 16 - 30 tuổi. 

Luật cần bổ sung thêm nội dung về kiểm tra, xử lý vi phạm phù hợp với từng đối tượng thanh niên vi phạm; giải quyết khiếu nại, tố cáo. Luật cũng cần nghiên cứu đề ra các chính sách thỏa đáng, tạo điều kiện cho lực lượng thanh niên cống hiến cho Tổ quốc. Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, Luật Thanh niên cần sửa đổi, bổ sung cụ thể trong việc quy định các quyền cho thanh niên nhiều hơn.

Bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Cà Mau đề nghị các cấp bộ Đoàn cần chủ động trong công tác tuyên truyền Luật Thanh niên cũng như phối hợp với các ngành chức năng để việc thực hiện luật này ngày càng hiệu quả. Cán bộ Đoàn cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc các thành phần thanh niên để hiểu tâm tư, nguyện vọng, quan tâm đào tạo nghề, việc làm, vui chơi giải trí. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nên tập hợp tất cả những vấn đề khó khăn, vướng mắc từ cơ sở đến tỉnh, có báo cáo cụ thể để Ban Văn hóa - Xã hội có cơ sở kiến nghị với Trung ương.

Băng Thanh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc