Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 14:04, 12/04/2018

Cần đẩy mạnh xã hội hoá để phát huy giá trị các di tích

(CMO) Ngày 12/4, Ban Văn hoá – Xã hội, HĐND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, hiện toàn tỉnh có 39 di tích đã được công nhận, trong đó có 11 di tích cấp quốc gia và 28 di tích cấp tỉnh. Tính đến nay, có 8/11 di tích quốc gia và 7/28 di tích cấp tỉnh được đầu tư tu bổ và phân cấp quản lý và triển khai thực hiện quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích (theo Quyết định số 15/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh).

Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện Quyết định số 15/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh ở nhiều địa phương còn chậm; kinh phí hằng năm phân bổ cho hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di tích chưa đáp ứng nhu cầu; một số di tích (do cấp huyện quản lý) đang xuống cấp; việc quảng bá hình ảnh cũng như tạo cảnh quan tại các di tích để thu hút du khách đến tham quan chưa được ngành chức năng và quyền địa phương quan tâm đúng mức.

Bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng Ban Văn hoá – Xã hội, cho rằng: Qua 2 năm thực hiện Quyết định số 15/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh, nhiều di tích đã phát huy tính giáo dục truyền thống qua các buổi sinh hoạt ngoại khoá, hoạt động về nguồn, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm... Tuy nhiên, để phát huy tốt giá trị di tích thì ngành chức năng và chính quyền địa phương cần xây dựng, củng cố ban quản lý di tích và dự toán kinh phí hằng năm để duy trì hoạt động của ban này. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xã hội hoá việc đầu tư xây dựng cảnh quan và các dịch vụ, gắn tham quan di tích với du lịch…

Trước đó, Ban Văn hoá – Xã hội, HĐND tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Di tích tỉnh đã thành lập 2 đoàn đi khảo sát thực tế tại các di tích ở các huyện: Thới Bình, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn và Ngọc Hiển./.

Mã Phi 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc