Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 16:17, 13/06/2018

Cần tạo cơ hội cho thanh niên tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm

(CMO) Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam có buổi làm việc với Tỉnh đoàn Cà Mau về tình hình thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 vào chiều 13/6.

Những tháng đầu năm, các cấp bộ đoàn Cà Mau đã thực hiện cơ bản đạt các chỉ tiêu, nhưng cũng có một số chỉ tiêu đạt thấp. Kết nạp Đảng chỉ đạt hơn 25%; chỉ có 34,7% đoàn xã, phường, thị trấn có điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi. Giới thiệu việc làm chỉ đạt 45% (900/2.000 thanh niên). Hiện mới có 26/90 xã, thị trấn có câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế, đạt gần 29% chỉ tiêu; 33,3% huyện, thành đoàn có quỹ giúp nhau lập nghiệp. 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nhìn nhận, công tác tuyên truyền giáo dục ở một số cơ sở còn hạn chế về kỹ năng; chưa có mô hình hay, cách làm sáng tạo để đoàn viên thanh niên địa phương phát triển kinh tế; nguồn vốn giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn còn hạn chế; chưa có giải pháp về nguồn lực hỗ trợ thanh niên, phương pháp tập hợp thanh niên có đổi mới nhưng chậm so với yêu cầu. Tỉnh đoàn Cà Mau kiến nghị Trung ương Đoàn xem xét điều chỉnh yêu cầu về hồ sơ giải ngân vốn để thanh niên có cơ hội tiếp cận nguồn vốn kênh 120 (vốn Quỹ Quốc gia về việc làm từ kênh Trung ương Đoàn) nhằm thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ thanh niên thất nghiệp bỏ đi làm ăn xa.

Ngoài ra, Trung ương đoàn cần xem xét, cân nhắc việc đánh giá thực hiện các chỉ tiêu năm 2018 đã giao. Về Bộ tiêu chí đánh giá công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2018 có nhiều nội dung tỉnh rất khó triển khai thực hiện, do đó cần có sự điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế. 

Chị Nguyễn Thị Thu Vân ghi nhận những ý kiến đóng góp của tỉnh, nhất là trong việc tiếp cận nguồn vốn kênh 120 để nhân rộng và phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả.

Băng Thanh

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc