Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 12:55, 20/02/2019

Cần tiếp tục thực hiện Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu

(CMO) Ngày 20/2, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất (Đề án).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử phát biểu tại Hội nghị.

Đề án được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 2419/QĐ-TTg ngày 13/12/2016, thời gian thực hiện đến hết năm 2018. Đề án đã đưa ra nhiều mục tiêu cụ thể, trong đó có mục tiêu đến hết năm 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu tại các tỉnh trọng điểm và trên phạm vi cả nước.

Sau 2 năm triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, nạn bơm chích tạp chất đã không còn công khai, phổ biển, có quy mô, tổ chức thành tụ điểm như trước mà chỉ còn tập trung ở các cơ sở quy mô nhỏ lẻ, vùng giáp ranh các tỉnh, hoạt động lén lút, thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm.

Trong 2 năm (2017, 2018), Bộ NN&PTNT đã chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra đột xuất 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm tại các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Thanh Hoá và TP. Hà Nội, phát hiện, bắt quả tang và xử lý 8 cơ sở thu mua, sơ chế và 2 doanh nghiệp chế biến tôm có chứa tạp chất, xử phạt gần 500 triệu đồng. Tại các tỉnh trọng điểm, qua kiểm tra, phát hiện 177 số vụ vi phạm, số tiền xử phạt trên 5 tỷ đồng.

Sau 2 năm thực hiện, Đề án đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu. Ảnh: Hoàng Diệu.

Tham dự Hội nghị tổng kết Đề án, các đại biểu chỉ ra nhiều vấn đề còn tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới: Một số địa phương vẫn chưa xử lý đầy đủ khi phát hiện hành vi bơm chích tạp chất, chủ yếu chỉ là phạt tiền, chưa áp dụng hình thức xử phạt bổ sung; chưa xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương (cấp huyện, xã) khi phát hiện vi phạm tạp chất trên địa bàn; một số doanh nghiệp chế biến thuỷ sản chưa đồng lòng, chưa thực hiện cam kết và chưa quyết tâm nói không với tạp chất...

Có nhiều giải pháp được đề xuất để kiểm soát, ngăn chặn tốt hơn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu cũng như việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm có tạp chất như: Chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để đảm bảo người dân và doanh nghiệp hiểu đầy đủ tác hại của bơm tạp chất đối với sự phát triển của ngành tôm; thương lái và đại lý thu mua vì lợi nhuận mà bất chấp để vi phạm, do đó nếu cần thiết ban hành mới, bổ sung các hình thức xử phạt mới để đảm bảo tính răn đe...

Trước thực tế mặc dù tình trạng bơm chích tạp chất có giảm nhưng vẫn còn diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau và ngày càng tinh vi hơn, gây rất nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, các đại biểu tham gia hội nghị đều cho rằng cần tiếp tục thực hiện Đề án. Đồng tình ý kiến các đại biểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết, Cà Mau sẽ đề nghị Chính phủ cho tiếp tục thực hiện Đề án này./.

Đặng Duẩn 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc