Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 17:34, 05/09/2017

Chi ngân sách bảo đảm tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả

(CMO) “Đẩy mạnh thu ngân sách, quản lý, khai thác các nguồn, chống thất thu, giảm nợ đọng thuế, chú trọng thu đúng, thu đủ; quản lý chi ngân sách bảo đảm tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả” là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 8 và 8 tháng năm 2017 diễn ra chiều ngày 5/9.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định. Đặc biệt, một số lĩnh vực có sự phát triển khá so với cùng kỳ năm trước. Tiêu biểu như: sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tháng 8 tăng 8,8% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng tôm tăng trên 25%. Kim ngạch xuất khẩu tăng 8,6%; số lượng doanh nghiệp thành lập mới và bình quân vốn đăng ký tăng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ 8 tháng tăng 8% so cùng kỳ năm 2016...

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử nhận định, việc triển khai kế hoạch sản xuất còn chậm so với yêu cầu trong khi mùa vụ thì không chờ. Tiêu biểu là hiện nay một số địa phương chưa nắm được có bao nhiêu hộ nuôi tôm siêu thâm canh đủ điều kiện theo quy định. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, 1 số nơi nhiệm vụ còn rất nặng nề nên việc đạt được mục tiêu số xã được công nhận đạt chuẩn theo kế hoạch năm 2017 và những năm tiếp theo thì còn phải tập trung nâng chất các xã đã đạt mà hụt chuẩn so với bộ tiêu chí mới. Ngoài ra, công tác phòng chống thiên tai trong những tháng cuối năm vô cùng phức tạp, do đó đề nghị các địa phương kiểm tra lại toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ cho công tác này. Đồng thời, nhanh chóng hỗ trợ người dân thu hoạch vụ lúa hè thu còn lại và vụ lúa tôm cần có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn.

Từ những hạn chế trên khiến hoạt động thu ngân sách đạt thấp so kế hoạch, đến hết tháng 8 chỉ đạt 2.507 tỷ đồng, bằng 58,5% dự toán năm; tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm, đến ngày 30/8/2017 đạt 1.256 tỷ đồng, bằng 61,3% kế hoạch vốn (2.050,1 tỷ đồng). Tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông tiếp tục diễn biến phức tạp; thiên tai ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân; tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được kiểm soát hiệu quả; ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; các vụ cháy và tai nạn về điện vẫn còn xảy ra mặc dù công tác tuyên truyền được tăng cường...

Trước những kết quả đạt được cũng như khó khăn còn tồn tại, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, các sở, ngành cũng như huyện, xã rà soát kỹ và tập trung quyết liệt với quyết tâm cao nhất bằng những giải phải cụ thể để hoàn thành cho được các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, thực hiện tốt đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp, nhất là tập trung cho các mặt hàng chủ lực của tỉnh, từ sản xuất cho đến chế biến và tiêu thụ; hướng dẫn và hỗ trợ người dân trong tổ chức sản xuất sao cho hiệu quả. Đặc biệt, nuôi tôm công nghiệp và tôm siêu thâm canh phải thực hiện đúng quy hoạch và đúng quy trình. Đồng thời, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát quyết liệt hơn điều kiện sản xuất của người dân trong nuôi tôm siêu thâm canh, tôm công nghiệp. Còn như hiện nay là quá chậm so với yếu cầu, không để cho người dân tự phát nuôi tôm siêu thâm canh như tôm công nghiệp trước đây. Nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình xây dựng NTM, ưu tiên phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập và đầu tư hạ tầng 8 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

“Đối với nhà đầu tư cần có tính toán cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ. Cái gì giảm được thì giảm, giản được thì giản để thu hút đầu tư. Quản lý chi ngân sách bảo đảm tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh. Ngoài ra Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo bình ổn giá cả, cung ứng đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống của Nhân dân. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là không để vướng mặt bằng, tích cực giải ngân các nguồn vốn cũng như tăng cường quản lý chất lượng công trình.

Nguyễn Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc