Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 14:56, 09/03/2018

Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại người dân xã Khánh Thuận

(CMO) Ngày 9/3, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tổ chức đối thoại với công dân với các hộ dân ấp: 19, 20, 21, xã Khánh Thuận, huyện U Minh khiếu nại Lâm ngư trường Sông Trẹm thu hồi đất năm 1996 và chưa thống nhất về việc bồi thường.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử; ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh thanh tra tỉnh tham gia buổi đối thoại. Về phía Trung ương có Phó cục trưởng Cục 3 Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Thăng, Phó chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Văn Đỗ.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chủ trì buổi đối thoại.

Ông Huỳnh Quốc Hoàng báo cáo kết quả thực hiện Thông báo số 611/TB-VPCP ngày 29/12/2017 của Văn phòng Chính phủ. Nội dung buổi đối thoại xoay quanh 6 nội dung yêu cầu của các hộ dân và kết quả giải quyết cũng như trả lời những yêu cầu đặt ra.

 Đại diện Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đánh giá cao quá trình xử lý vụ việc của tỉnh Cà Mau, đặc biệt là 6 nhóm yêu cầu của các hộ dân. Đồng thời khẳng định, đây là hợp đồng kinh tế giữa các hộ dân với LNT Sông Trẹm (nay là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ) nên phải kiện ra tòa án để giải quyết chứ không phải là UBND tỉnh giải quyết. Tuy nhiên, do hết thời hiệu tòa án giải quyết (đã 20 năm), để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan, UBND đứng ra làm trọng tài để giải quyết vụ việc giữa các hộ dân và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ.

Mặc dù đã được giải thích cặn kẽ những quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết vụ việc, nhưng đại diện các hộ dân vẫn chưa thống nhất hoàn toàn về các phương án bồi thường. Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ dân tiếp tục yêu cầu cho thuê lại chính diện tích đất đã bị thu hồi (năm 1996) cũng như xử lý trách nhiệm những sai phạm của những người có liên quan.

Buổi đối thoại diễn ra trên tinh thần cầu thị, tất cả vì quyền lợi hợp pháp của người dân. Kết thúc buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khẳng định, những ý kiến của các hộ dân sẽ được tổng hợp lại và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết.

Đặng Duẩn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc