Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 16:06, 07/11/2018

Cử tri bức xúc về hạ tầng nông thôn và môi trường

(CMO) Ngày 7/11, HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức nhiều đoàn tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện tiếp xúc hơn 80 cử tri xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau. Hơn 10 ý kiến xoay quanh vấn đề lộ cầu xuống cấp, tình trạng ô nhiễm môi trường, các khu đô thị trên địa bàn xã hạ tầng kém chất lượng, loa truyền thanh hư hỏng…

Cử tri Nguyễn Hữu Rây, ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm phán ánh lộ, cầu GTNT xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới.

Cử tri Nguyễn Hữu Rây, ấp Tân Hưng phản ánh, cầu Tân Hưng do Nhân dân vận động xây dựng nay hư hỏng, cần được sửa chữa. Ngoài ra, trên tuyến này có con lộ dài khoảng 50 m dẫn vào Đình Tân Hưng cần được đầu tư xây dựng. Cử tri còn phản ánh, tuyến lộ ven kinh xáng Lương Thế Trân dài khoảng 2 km, nối liền ấp Tân Hưng với ấp Lung Dừa xuống cấp, cần sửa chữa tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của bà con.

Phó chủ tịch UBND TP. Cà Mau Lý Khánh Ly cho biết, thành phố đang xem xét nguồn vốn để đầu tư xây dựng cầu cũng như tuyến lộ dẫn vào Đình Tân Hưng. Riêng tuyến bờ kè kinh xáng Lương Thế Trân, thành phố đã đưa vào quy hoạch theo dự án ngăn mặn chống tràn và đang xin chủ trương UBND tỉnh xây dựng.

Cử tri Châu Xuân Thùy, ấp Bà Điều đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 đi ngang địa bàn xã và xây dựng con lộ đấu nối từ Quốc lộ 1 vào UBND xã. Ngoài ra cử tri Thùy băn khoăn về thời gian thực hiện 5 khu đô thị trên địa bàn.

Vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP. Cà Mau  Lý  Khánh Ly cho biết, Quốc lộ 1 do Bộ GTVT trực tiếp quản lý, sau khi thi công còn vướng rất nhiều việc, thành phố tiếp thu và tiếp tục phản ánh lên Bộ GTVT. Hiện nay lộ giao thông tại các khu đô thị, chỉ có khu Tài Lộc là tương đối hoàn chỉnh, các khu còn lại hạ tầng yếu kém, lộ hư, hệ thống thoát nước không có làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Về vấn đề vệ sinh môi trường, ông Lý Khánh Ly đề nghị lãnh đạo xã cùng bà con Nhân dân xử lý dứt điểm, nhất là hố xử lý rác của bà con, thực hiện quyết tâm phân loại rác.

Cử tri Lê Văn Thiên bức xúc, hơn 30 năm nay, 31 hộ dân ấp Chánh, cặp kinh xáng Lương Thế Trân sống trong cảnh không điện, không lộ, không nước sinh hoạt. Các công ty chế biên thuỷ sản thải nước không qua xử lý làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phó chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm Trần Quyết Toán cho biết, 31 hộ sống dọc theo tuyến kinh xáng Lương Thế Trân dài khoảng 3 km. Do tuyến này đang sạt lở nghiêm trọng bởi sà lan chạy suốt ngày đêm nên UBND xã đã họp dân để dời lộ vào 30 m. Thế nhưng việc này lại ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nên chưa thể thực hiện được. Về trạm truyền thanh của xã bị hư hỏng, UBND xã đang tiến hành sửa 22 cụm, còn 8 cụm đang tiếp tục sửa chữa.

Cử tri Tô Quốc Chiến, ấp Xóm Lớn kiến nghị, cần có giải pháp giải quyết lao động nhàn rỗi tại địa phương. Vì hiện tại người dân địa phương buộc phải đi lao động tại Bình Dương, Đồng Nai rất nhiều.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện cho biết, UBND tỉnh đang tính toán đưa lao động trong tỉnh sang nước ngoài làm việc, mặc dù lao động giản đơn nhưng thu nhâp cao gấp nhiều lần lao động tại các khu công nghiệp trong nước. Các ý kiến của cử tri được lãnh đạo xã, thành phố và Chủ tịch HĐND tỉnh trả lời thỏa đáng tại buổi tiếp xúc cử tri.

Ông Bùi Chiến, cử tri ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông kiến nghị về tỷ lệ 7/3 rừng – tôm làm người dân nơi đây rất gặp khó khăn trong phát triển kinh tế.

Tại xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tổ công tác HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 2 xã Tam Giang Đông và Tam Giang. Có 11 ý kiến phản ánh được đặt ra trong buổi tiếp xúc liên quan đến nhiều lĩnh vực. Trong đó, nhiều ý kiến phản ánh tình trạng lộ, môi trường, quy hoạch điểm tập kết rác, đất rừng phòng hộ, đầu tư hạ tầng...

Ông Bùi Chiến, cử tri ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông yêu cầu, tỷ lệ trồng rừng – nuôi tôm hiện tại là 7/3 nên người dân nơi đây gặp khó khăn, cần có cơ chế phù hợp để phát triển kinh tế. Tại ấp Hố Gùi, cấp nhà ở cho người có công nhưng một số gia đình không ở, làm lãng phí ngân sách.

Cử tri Ngô Ngọc Phú, ấp Bỏ Hủ cũng kiến nghị liên quan đến đất rừng. Hiện khu vực này bị sạt lở nghiêm trọng, vì thế một số hộ dân bỏ đi, cần sớm có biện pháp di dời để đảm bảo an toàn cuộc sống.

Cử tri Nguyễn Truyền Thống, xã Tam Giang Đông kiến nghị, một số tuyến đường làm không đúng mục đích người dân mong đợi. Ví như tuyến 137 đấu nối với kinh Hố Gùi dài hơn 2 km chưa được làm lộ, cầu, việc đi lại, buôn bán rất khó khăn. Trên địa bàn chưa có nơi tập kết rác và khu nghĩa địa. Đa phần người dân không phải người địa phương nên không có đất chôn cất. Đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được xem xét và trả lời cho người dân địa phương.

Hiện nay rừng phòng hộ được các gia đình đầu tư trồng và giữ nhưng bị chết khoảng 1 ha chưa rõ nguyên nhân, đã làm tờ trình gửi đến UBND tỉnh và Sở NN&PTNT cho khai thác tận thu nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét.

Cử tri Chung Minh Trí, ấp Vinh Hoa kiến nghị về việc phà không niêm yết giá theo quy định. Hiện qua phà mỗi người và xe máy từ 10.000-20.000 ngàn đồng nên đề nghị các ngành chức năng quy định giá cả hợp lý, để người dân qua lại thuận tiện hơn.

Cử tri Nguyễn Văn Dương, Ấp 2, xã Khánh Tiến kiến nghị về vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại xã Khánh Tiến, huyện U Minh, cử tri nêu 4 lượt ý kiến, kiến nghị liên quan đến 11 vấn đề tồn tại ở điạ phương. Cử tri Nguyễn Văn Dương, Ấp 2 kiến nghị vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm do thịt heo bị bơm nước, được các thương lái chạy xe đến tận vùng nông thôn rao bán, ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, chưa được ngành chức năng đứng ra bảo vệ. Mức đóng tiền hàng tháng đối với học sinh mẫu giáo học bán trú tại trường Họa Mi, xã Khánh Tiến gần 1 triệu đồng/tháng là quá cao. Bởi xã Khánh Tiến là xã bãi ngang ven biển, đời sống đa phần người dân còn nghèo khó. Nếu không được xem xét giảm, miễn, nguy cơ nhiều trẻ em sẽ không có điều kiện đến trường. 

Cử tri Trần Thanh Lệ, vợ thương binh 3/4 Ngô Thành Đẳng, Ấp 11 kiến nghị, bà là hộ nghèo trong diện cấp đất ở và đất sản xuất nhưng khi được cấp thì cấp nhầm trên phần đất tranh chấp của nhiều hộ dân khác, nên đến nay gia đình bà không nhận được đất. 

Hồng Phượng – Hoàng Vũ – Trung Đỉnh

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc