Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 10:43, 11/10/2018

Cử tri Hưng Mỹ “hiểu lầm” sự chỉ đạo của chính quyền địa phương

(CMO) Nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng, sử dụng lộ GTNT trên địa bàn huyện Cái Nước, sáng nay, 11/10, tổ đại biểu HĐND tỉnh Cà Mau có buổi tiếp xúc cử tri với chuyên đề xây dựng lộ GTNT tại xã Hưng Mỹ.

Phần lớn các cử tri đều bức xúc về tuyến lộ đấu nối từ xã Hưng Mỹ đến xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời). Cử tri Ngô Minh Tuấn, ấp Rau Dừa bức xúc, trước đây tuyến lộ từ xã Hưng Mỹ về xã Phong Lạc ngang 1,5 m dù xuống cấp nhưng người dân vẫn còn đi lại được. Thế nhưng, khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới thì tuyến lộ này bị phá bỏ xây mới. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn còn dang dở, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, học sinh phải đi lại bằng đò rất bất tiện.

Cử tri Bùi Thị Lan (ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ) bức xúc về việc phải sử dụng điện chia hơi.

Được biết, đây là tuyến lộ huyết mạch đấu nối 2 xã. Khi có quyết định mở rộng từ lộ 1,5 m thành lộ 3 m, bà con trên tuyến vô cùng phấn khởi và nhiệt tình ủng hộ. Nhưng 3 năm trôi qua, Hưng Mỹ đã được công nhận là xã nông thôn mới nhưng tuyến lộ vẫn còn quá cũ. 

Cử tri Ngô Minh Tuấn bức xúc, qua nhiều lần khảo sát và hứa hẹn nhưng vẫn không thực hiện được nên giờ dân không còn tin tưởng vào chính quyền địa phương. Ngoài ra, trên địa bàn ấp còn nhiều tuyến lộ 1,5 m bị xuống cấp, “vá sau, bể trước” cần được đầu tư xây mới. 

Nhiều cử tri cho biết, trên địa bàn xã còn nhiều tuyến chưa có lộ và điện. Hy vọng chính quyền địa phương, ngành chức năng sớm có kế hoạch đầu tư các tuyến còn bức xúc vì bà con còn sử dụng điện chia hơi chi phí rất cao.

Giải đáp những vấn đề bức xúc của cử tri, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ Trịnh Quốc Khánh cho biết, theo lộ trình xây dựng nông thôn mới thì tuyến lộ này chia ra làm 2 giai đoạn thi công. Giai đoạn 1, triển khai xây dựng từ UBND xã đến Đầu Sấu; giai đoạn 2, từ Đầu Sấu đến xã Phong Lạc do chưa đủ kinh phí nên chưa thực hiện được. 

Cử tri ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ bứa xúc về tình trạng xây dựng lộ giao thôn nông thôn theo kiểu chắp vá tại địa phương.

Ông Khánh cho biết thêm, đây là tuyến lộ Nhà nước và Nhân dân cùng làm, nghĩa là theo cơ chế nếu lộ 1,5 m thì Nhà nước 50 - Nhân dân 50; lộ 2 m (50–50); lộ 2,5 m (70-30); lộ 3 m (80–20) nhưng Nhân dân không đồng ý. Bà con cho rằng, tại sao đoạn từ xã đến Đầu Sấu, Nhà nước đầu tư 100% mà lộ từ Đầu Sấu về Phong Lạc lại Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Chính vì vấn đề này mà tuyến lộ triển khai thi công chậm.

Riêng nguyên nhân phá đal trên tuyến lộ 1,5 m cũ làm lộ đất đen, theo ông Dương Tấn Sỹ, cử tri ấp Rau Dừa là do có sự chỉ đạo của chính quyền xã cạy đal làm lộ đất đen chờ xây dựng lộ 3 m. Còn về phía chính quyền địa phương thì cho rằng không chỉ đạo. Ông Trịnh Quốc Khánh giải thích, đây là chuyện “hiểu lầm” ý của cán bộ xã khi xuống địa bàn triển khai.

Thế nhưng, vì sao khi cạy đal phá lộ mà chính quyền không giải thích rõ với người dân để ngăn chặn thì không được đề cập.

Phương Lài

Bình luận

Ý kiến bạn đọc