Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 15:12, 09/03/2018

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải đảm bảo tay nghề và có việc làm ổn định

(CMO) Năm 2017, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp huyện Cái Nước đã tổ chức đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ và truyền nghề là 134 lớp với 6.241 học viên, đạt hơn 175% so với kế hoạch tỉnh giao.

Theo đó, có trên 85% học viên qua đào tạo nghề đã tìm việc làm đúng với ngành nghề đào tạo, từng bước đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, góp phần tăng thu nhập cho gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng khảo sát thực tế các phòng chức năng của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp huyện Cái Nước.

Ông Hồ Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm, cho biết, để tạo điều kiện tìm việc làm sau khi học nghề cho học viên, trung tâm chủ động tìm kiếm đối tác trong và ngoài tỉnh, với mức lương từ 3,5-6 triệu đồng (chưa tính tăng ca). Năm 2018, trung tâm cố gắng dạy nghề 890 học viên; dạy nghề thường xuyên (truyền nghề) 5.610 học viên.

Hiện cơ sở vật chất, thiết bị của trung tâm chưa đảm bảo cho công tác đào tạo; một số nghề chưa có thiết bị dạy học, một số trang thiết bị hư hỏng nặng và lỗi thời. Do đó, trung tâm đề xuất tỉnh phân bổ kinh phí mua sắm trang thiết bị; đầu tư xây dựng mới thêm phòng lý thuyết, phòng thực hành và khu ký túc xá cho học viên.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng kiểm tra, khảo sát thực tế tình hình cơ sở vật chất của trung tâm và đề nghị trung tâm hợp tác với các cơ sở đào tạo khác, đơn vị khác, các chuyên gia để đào tạo nghề cho học viên phù hợp nhu cầu và tạo điều kiện thực hành máy móc hiện đại. Đối với trang thiết bị lỗi thời, không sử dụng, trung tâm tiến hành thanh lý; các thiết bị khác cần bảo dưỡng tốt.

Phó chủ tịch UBND huyện Cái Nước Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo 1956 huyện, khẳng định, nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện rất lớn, nhất là đối với 189 học viên hộ nghèo, dân tộc, chính sách, tàn tật. Mong muốn của huyện là sớm nâng cấp cơ sở vật chất trung tâm trước tình hình xuống cấp, việc bảo dưỡng trang thiết bị khó khăn.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Cái Nước sáng 9/3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng nhấn mạnh, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện phải đảm bảo tay nghề và giải quyết việc làm ổn định cho học viên. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, phòng, ban để đề án 1956 được triển khai thực hiện hiệu quả, thiết thực.

Băng Thanh

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc