Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 12:19, 11/01/2018

Đề nghị hỗ trợ gần 57,4 tỉ đồng khắc phục hạn hán, xâm mặn vụ đông xuân 2017-2018

(CMO) Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ gần 57,4 tỉ đồng để khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn vụ đông xuân 2017-2018.

Theo đó, nguồn kinh phí trên sẽ được tỉnh Cà Mau đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình thuỷ lợi; nạo vét và gia cố bờ bao ngăn mặn, chống tràn, xây dựng các công trình phòng, chống hạn hán, chủ động dự trữ nước ngọt, góp phần phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra cho sản xuất lúa vụ đông xuân 2017-2018 và những vụ tiếp theo.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống thuỷ lợi nhưng vẫn chưa hoàn thiện. Hoạt động sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên. Nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất chủ yếu là nước mưa được dự trữ tại chỗ, không có nguồn nước khác bổ sung vào mùa khô.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu nên tình trạng hạn hán, triều cường và xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Tình trạng mưa nắng thất thường, hạn hán kéo dài vào mùa khô nên nguy cơ xâm nhập mặn sâu vào nội đồng là rất cao.

Ngoài ra, những con mưa lớn trái mùa xuất hiện ngày càng nhiều và làm ngập úng cục bộ ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Vấn đề này đã gây khó khăn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh./.

Theo Trang thông tin điện tử tỉnh Cà Mau

Bình luận

Ý kiến bạn đọc