Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 09:13, 13/12/2018

Điểm đến của lòng tri ân, khoảng lặng hướng về cội nguồn

(CMO) Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940–13/12/2018), sáng 13/12, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức khánh thành Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai.

Cắt băng khánh thành Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND cùng đông đảo đoàn viên thanh niên, người dân, thân nhân các liệt sĩ.

Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai, trước đây là Nghĩa trang 10 Anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai, được xây dựng từ năm 1983, là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Trải qua khoảng thời gian khá dài, công trình đã xuống cấp. Đến cuối năm 2016, UBND tỉnh đã phê duyệt phương án và khởi công xây dựng công trình Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai trên diện tích mở rộng hơn 8.100 m­2, gồm các hạng mục: Đền thờ, nhà che mộ, nhà quản lý, cổng rào, đảo Hòn Khoai thu nhỏ, cây xanh, đường nội bộ… 

Các lãnh đạo tỉnh Cà Mau thắp hương tri ân 10 Anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai.

Công trình với tổng mức đầu tư 40,5 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư. Trong đó, hạng mục nâng cấp mộ và xây mới đền thờ là khối công trình chính với diện tích trên 500 m2, gồm nhà che mộ phía trước và gian thờ phía sau. Công trình được thiết kế 2 hệ tầng mái ngói, trang trí phù điêu, sóng, nước, hoa lá tạo điểm nhấn mạnh mẽ, cổ kính và trang nghiêm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: Đây là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà, động viên các tầng lớp Nhân dân phấn đấu, rèn luyện, học tập, lao động sản xuất, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công trình thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Cà Mau đối với công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đây còn là công trình văn hóa truyền thống thể hiện tình cảm và trách nhiệm của các thế hệ hiện nay đối với những người đi trước. Đền thờ là địa chỉ đỏ để đoàn viên thanh niên, học sinh đến tham quan học tập, qua đó rèn luyện lý tưởng, phẩm chất cách mạng, kỹ năng, sự sáng tạo trong học tập, lao động để đóng góp xây dựng quê hương. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải mong muốn các tầng lớp Nhân dân, chính quyền TP. Cà Mau và các ngành chức năng tiếp tục quan tâm giữ gìn, bảo quản, tôn tạo để Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai mãi mãi là điểm đến của lòng tri ân, là khoảng lặng để hướng về cội nguồn.

Ngày này cách đây 78 năm, cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai nổ ra và nhanh chóng giành thắng lợi. Cuộc khởi nghĩa đã đánh dấu một bước trưởng thành của thời kỳ đấu tranh bằng bạo lực vũ trang để giành chính quyền về tay Nhân dân; là mốc đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Cà Mau trong quá trình xây dựng và phát triển. 

Qua 78 năm, cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai vẫn là một mốc son chói lọi trong trang sử vàng đấu tranh giành độc lập tự do, giương cao ngọn cờ đấu tranh cách mạng, cổ vũ mạnh mẽ ý chí chiến đấu kiên cường, oanh liệt, thực hiện khát vọng độc lập tự do của quân, dân tỉnh Cà Mau. Và đây cũng chính là ngày được chọn làm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau. Người dân vùng cuối trời cực Nam Tổ quốc luôn ghi khắc trong tâm khảm niềm biết ơn sâu sắc công ơn của các thế hệ cha ông đi trước, tiếp tục ra sức thi đua xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Đặt vòng hoa, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau.

Trước đó, đại diện lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo đại biểu tham dự buổi lễ đã đến đặt vòng hoa, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp vệ quốc vĩ đại.

Lê Chí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc