Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 16:31, 08/11/2017

Huyện Thới Bình thực hiện đạt và vượt 9 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

(CMO) Ngày 8/11, đoàn giám sát HĐND tỉnh Cà Mau có buổi giám sát tình hình triển khai, thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của huyện Thới Bình.

Đầu năm đến nay, kinh tế - xã hội của huyện Thới Bình tiếp tục phát triển, việc thực hiện các chỉ tiêu đề ra đều tăng so với cùng kỳ năm 2016. Đến hết tháng 10, toàn huyện có 9 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đó là: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 82,29%, đạt 102,07% so với kế hoạch; đào tạo nghề và truyền nghề cho 2.686 lao động, đạt 120,45% kế hoạch; vận động quỹ “Đến ơn đáp nghĩa” 1,09 tỷ đồng, đạt 109%; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện 99,5%, đạt 100,3%; tỷ lệ giảm hộ nghèo 1,6%…

Chính sách dân tộc được thực hiện tốt, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào phát triển kinh tế gia đình, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo…Trên địa bàn huyên có 33 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được cấp đất sản xuất, có 26 hộ đang trực tiếp sản xuất mang lại hiệu quả, 7 hộ còn lại đang cho thuê.

Trưởng Phòng Dân tộc huyện Thới Bình Lê Văn Dãy giải trình, còn 7 hộ cho thuê là do ấp xét không chính xác về nhu cầu thật sự nên khi cấp họ đem cho thuê lại. Một nguyên nhân nữa là do mỗi hộ được nhận khoảng 5.000 m2 đất chủ yếu nuôi trồng thuỷ sản, phải đầu tư lớn nên không có vốn phải cho thuê lại. Thời gian tới, huyện sẽ xem xét lại 7 trường hợp này, nếu không có nhu cầu sẽ thu hồi cấp cho các hộ dân thật sự khó khăn.

Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Trần Văn Dũng cho biết, huyện có 22 chỉ tiêu phải thực hiện theo Nghị quyết HĐND tỉnh. Ngay từ đầu năm huyện đã giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn thực hiện. Đến thời điểm hiện tại có 2 chỉ tiêu không đạt là sản lượng lúa thu hoạch do hụt 3.364 ha trồng lúa. Chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia do chậm phân khai vốn, thủ tục đấu thầu chậm. Chỉ tiêu biên chế của ngành giáo dục hơn 7 năm nay là 1.654, trong khi trường, lớp mỗi năm đều được mở rộng, có thời điểm huyện Thới Bình có trên 2.000 giáo viên. Hằng năm, huyện chi hơn 15 tỷ trả lương cho giáo viên hợp đồng nên các chế độ chính sách như thâm niên,... không thực hiện được. Huyện kiến nghị Sở Tài chính sớm có thông báo xử lý nguồn tạm ứng chi chính sách giáo viên. Tỉnh sớm bổ sung kinh phí thiếu hụt nguồn huấn luyện năm 2017, đồng thời sớm đề xuất Trung ương bổ sung và phân khai vốn thực hiện Chính sách nhà ở người có công theo Quyết định 22 (giai đoạn 2).

Hồng Phượng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc