Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 09:09, 06/12/2017

Khai mạc kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX

(CMO) Sáng 6/12, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, nhiệm kỳ 2016–2021 khai mạc kỳ họp thứ Năm. Đây là kỳ họp quan trọng, đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội tỉnh Cà Mau năm 2017 và quyết nghị thông qua nhiều báo cáo, phương hướng nhiệm vụ cho giai đoạn mới.

Đại biểu HĐND tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Người, Phường 1, TP. Cà Mau. Ảnh: Nguyễn Phú

Có 53/54 đại biểu được triệu tập. Đồng thời, kỳ họp còn có sự tham gia của các thành viên là ủy viên UBND tỉnh, đại biểu HĐND các huyện, thành phố và đại biểu đại diện cho cử tri tỉnh tham dự kỳ họp (mỗi huyện, thành phố có 2 đại diện cử tri).

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc kỳ họp. Ảnh: Nguyễn Phú

Năm 2017, dưới sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy và thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phân giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho các ngành, các huyện, thành phố thực hiện.

Đã có 18/22 chỉ tiêu của năm 2017 thực hiện đạt và vượt. HĐND tỉnh tăng cường các hoạt động giám sát, khảo sát, đề xuất các giải pháp góp phần cùng UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành.

Các đại biểu trong phiên làm việc sáng 6/12. Ảnh: Hoàng Diệu

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện cho biết, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách tỉnh Cà Mau năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.... Kỳ họp cũng sẽ dành thời gian thỏa đáng để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn theo phương pháp cải tiến, nâng cao chất lượng và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Hoàng Diệu

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cũng xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND tỉnh; trình kỳ họp xem xét thông qua 19 nghị quyết trên các lĩnh vực, trong đó có những nghị quyết rất quan trọng.

“Với tinh thần trách nhiệm cao, tôi đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến xác thực vào sự phát triển của tỉnh nhà; quan tâm những vấn đề đã và đang được cử tri, dư luận bức xúc, chất vấn trực tiếp thủ trưởng các cơ quan chức năng theo luật định; hoàn thành tốt nội dung, chương trình kỳ họp đề ra”, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu.

Trước đó, các đại biểu đã thực hiện các nghi thức: dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và dành phút mặc niệm đại biểu HĐND tỉnh đã từ trần.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải báo cáo tại phiên họp sáng 6/12. Ảnh: Hoàng Diệu

Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ các chỉ tiêu nghị quyết năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL nhiệm kỳ 2017–2018, tỉnh Cà Mau đã chủ động phối hợp với các tỉnh thành: An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch liên kết, phối hợp. Đồng thời đã thực hiện tốt các nội dung đã ký kết.

Tiếp tục buổi làm việc chiều 6/12, các đại biểu được nghe thông qua nhiều báo cáo liên quan đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội; giáo dục đào tạo; phòng chống tham nhũng; dự toán ngân sách; khiếu nại tố cáo và cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh trong năm 2017.

Báo cáo việc tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của cử tri năm 2017 và tiếp thu, trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi thông tin, từ đầu năm 2017 đến nay, UBND tỉnh đã tiếp nhận 112 ý kiến kiến nghị của cử tri do các cơ quan, đơn vị chuyển đến sau các kỳ tiếp xúc cử tri. Theo đó, trên lĩnh vực kinh tế có 63 kiến nghị, 27 kiến nghị liên quan đến văn hóa xã hội.

Đến nay vẫn còn 11 kiến nghị của cử tri chưa được thực hiện. Nguyên nhân là do nguồn lực về kinh phí đầu tư có hạn hoặc do cơ chế, chính sách của Trung ương đã quy định cụ thể.

Trả lời cử tri liên quan đến các lĩnh vực, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi cho biết, dù tỉnh đã có nhiều quyết tâm trong ngăn chặn việc bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu, nhưng diễn biến thực trạng này ngày càng phức tạp, tinh vi. Năm 2017, đã phát hiện 31 vụ với 5 tấn tôm nguyên liệu được bơm tạp chất, xử phạt hành chính trên 700 triệu đồng.

Trên lĩnh vực công thương, cử tri quan tâm kiến nghị về tai nạn sử dụng điện đang có chiều hướng gia tăng. Đến nay có trên 30 người tử vong. Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị những vấn đề về giáo dục, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, hạ tầng giao thông, hạ tầng phục vụ sản xuất, việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là chính sách xây dựng nhà ở cho người nghèo… Trước những kiến nghị về ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi cho biết, năm 2016 và 9 tháng của năm 2017, qua kiểm tra tại 12 cơ sở sản xuất tại Khu công nghiệp Hòa Trung đã phát hiện 11 cơ sở vi phạm về môi trường, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 1,3 tỷ đồng.

Về tình hình thực hiện một số nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho hay vẫn còn tình trạng dôi dư giáo viên cục bộ nhưng lại có tình trạng thiếu biên chế theo chỉ tiêu giao. Tỉnh hiện có 16.106 cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên thuộc các cấp học. Trong đó có 14.215 biên chế, 1.891 hợp đồng. Như vậy, so với biên chế được giao, tỉnh còn chưa tuyển dụng 1.087 người.

Việc xây dựng trường chuẩn có bước phát triển mạnh, tuy nhiên vẫn còn tình trạng xuống cấp nghiêm trọng đối với các trường đã được công nhận sau 5 năm. Ước tính kinh phí chi cho khắc phục cơ sở vật chất xuống cấp đến 200 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn kinh phí của tỉnh chưa thể đảm bảo.

Ngành giáo dục nhận sự hỗ trợ rất lớn của Nhân dân thông qua công tác xã hội hóa. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số trường lạm thu.

Về cải cách hành chính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng thẳng thắng nhận định, theo báo cáo của các đơn vị, chỉ có UBND cấp xã thuộc huyện Thới Bình có hồ sơ giải quyết trễ hẹn. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại 27 đơn vị cấp xã (mỗi huyện, thành phố kiểm tra 3 đơn vị cấp xã) thì đơn vị nào cũng có hồ sơ giải quyết trễ hạn, nhất là lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Hồ sơ trả đúng hạn và trễ hạn của cấp xã báo cáo là chưa trung thực và chưa chính xác.

Tình trạng cán bộ sử dụng phần mềm một cửa còn hạn chế. Các địa phương cần khắc phục và rút kinh nghiệm để đảm bảo xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện.

Sáng mai, ngày 7/12, kỳ họp tiếp tục ngày làm việc thứ 2, chúng tôi sẽ chuyển đến độc giả ở bản tin khác. Kính mời độc giả đón theo dõi.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc