Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 11:05, 18/01/2019

Khu vực Nam TP. Cà Mau phải phát huy thế mạnh nuôi thủy sản

(CMO) Tại buổi làm việc với 3 xã: Hòa Thành, Hòa Tân và Định Bình vào ngày 18/1, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng đề nghị, khu vực Nam TP. Cà Mau phải phát huy thế mạnh nuôi trồng thủy sản.

Hòa Tân hiện có hơn 210 ha nuôi tôm siêu thâm canh, trên 1.000 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến. Khó khăn lớn nhất của địa phương là hạ tầng phục vụ cho nhu cầu mở rộng diện tích nuôi tôm siêu thâm canh. Mặt khác, đầu ra và giá cả con tôm chưa ổn định, gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển sản xuất. 

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng cùng đoàn công tác tham quan tại HTX nuôi tôm siêu thâm canh Thành Công, ấp Cái Nai, xã Hòa Tân, TP. Cà Mau.

Hòa Tân hiện đạt 15/19 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM). Trong đó, các tiêu chí cơ bản như lộ giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, trường học vẫn chưa đạt. Địa phương phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ về đích nông thôn mới, song thực tế vẫn còn nhiều khó khăn. Một số tiêu chí đã đạt vẫn chưa thực sự có chất lượng cao, bền vững. 

Hòa Thành hiện vẫn đang phấn đấu về đích NTM với 15/19 tiêu chí. Vướng mắc lớn nhất vẫn là nguồn lực đầu tư các tiêu chí cơ bản như lộ giao thông và trường học. Địa phương phấn đấu trong 6 tháng đầu năm sẽ hoàn thiện các tiêu chí để về đích NTM. 

Hòa Thành là một trong những địa bàn đi đầu trong nuôi tôm siêu thâm canh của TP. Cà Mau. Vướng mắc lớn nhất vẫn là điện, hệ thống thủy lợi và hạ tầng phục vụ nuôi tôm. Khu công nghiệp Hòa Thành dù đã phê duyệt lâu, song trên thực tế vẫn chưa hình thành. Tại đây vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Khu vực quy hoạch nuôi tôm công nghiệp của địa phương vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Với Định Bình, tình hình phát triển kinh tế đạt nhiều kết quả tích cực. Địa phương hiện còn 22 hộ nghèo và 51 hộ cận nghèo. Cũng như Hòa Tân, Hòa Thành, Định Bình hiện nay đang phát triển nuôi tôm siêu thâm canh với gần 30 ha. Khó khăn của bà con là nguồn lực, các điều kiện sản xuất như điện, thủy lợi. Dù diện tích nuôi tôm siêu thâm canh chưa lớn nhưng năng suất đạt khá khả quan. Định Bình đang nỗ lực phấn đấu giữ và nâng chuẩn để tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. 

Chủ tịch UBND TP. Cà Mau Phan Hoàng Vũ thông tin, 2 xã Hòa Thành và Hòa Tân đang được tập trung nguồn vốn để xây dựng về đích NTM trong năm 2019. Tuy nhiên, nguồn lực có giới hạn nên đầu tư theo thứ tự ưu tiên. Cũng tại 2 địa phương này, một số công trình đầu tư nhưng nhà thầu chưa hoàn thành, gây bức xúc trong nhân dân. UBND thành phố đang kiên quyết chỉ đạo xử lý dứt điểm. Huy động và nâng cao ý thức chủ động của người dân trong xây dựng NTM. 

Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Cà Mau Hồ Ngọc Tấn cho rằng, với tình hình thực tế, chỉ nên ưu tiên cho Hòa Thành về đích NTM trong năm 2019. Hòa Tân cần nỗ lực hơn với mục tiêu về đích năm 2020. Từng tiêu chí xây dựng các địa phương phải tập trung đầu tư, những tiêu chí còn “non” cần phải quyết liệt cải thiện. Với Định Bình, cần giữ chuẩn và nâng chất để đạt mục tiêu xã NTM kiểu mẫu. 

Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Tranh cho rằng, các xã cần rà soát, đánh giá về thực tế quy hoạch sản xuất tại từng địa phương. Phải thể hiện được tính chủ động, trách nhiệm của địa phương với tình hình phát triển sản xuất của người dân. Nuôi tôm siêu thâm canh phải xét lại điều kiện đáp ứng như vốn, khoa học kỹ thuật, đầu ra, giá cả… Phải đánh giá hết thách thức, đối chiếu với nội lực địa phương. Cần xác định rõ, mô hình nuôi trồng thủy sản nào là chủ lực, có phù hợp với địa phương mình không. Mạnh dạn xử lý triệt để những hộ chưa đủ điều kiện mà vẫn tiến hành nuôi tôm siêu thâm canh. Đặc biệt là tình hình ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, dịch bệnh trên tôm nuôi cần phải quản lý và có giải pháp cụ thể; nâng cao giá trị thủy sản theo hướng chuỗi giá trị.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng lưu ý một số vấn đề trọng tâm cho các xã phía Nam TP. Cà Mau. Đó là tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính trị, nâng cao vai trò của đảng viên, chi bộ Đảng trong mọi hoạt động. Tập trung vào thế mạnh nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm siêu thâm canh. NTM  cần phải xây dựng đạt, song phải tập trung vào chất lượng của từng tiêu chí, tính bền vững của danh hiệu. Có giải pháp và phải thực sự lưu tâm đến tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt Đảng. Việc tạo nguồn đảng viên mới phải chú trọng chất lượng hơn số lượng, phải tính toán và tạo được nguồn tin cậy và bền vững.

Quốc Rin

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc