Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 17:51, 04/01/2018

Kiên quyết chuyển đổi toàn bộ phương tiện khai thác thủy sản ven bờ

(CMO) Một số địa phương thống kê số lượng nhà thuộc diện chằng chống chưa sát với thực tế, nhiều người dân còn chủ quan không thực hiện việc chằng chống nhà cửa theo khuyến cáo, phòng chống còn sơ sài, không đúng vật liệu, kỹ thuật, thậm chí còn tăng thêm rủi ro.

Đó là những tồn tại, hạn chế được nhiều đại biểu chỉ ra trong cuộc họp rút kinh nghiệm về ứng phó cơn bão 16 (Tembin) vừa được Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Cà Mau tổ chức chiều ngày 4/1. 

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau, công tác ứng phó bão số 16 quyết liệt từ thông tin tuyên truyền, dự báo bão đến chằng chống nhà cửa, di dân, sắp xếp neo đậu tàu thuyền an toàn. Trong ứng phó bão số 16, toàn tỉnh đã chằng chống 98.348/107.674 nhà thuộc diện phải chằng chống, đạt 91%; di dời 83.999/128.041 người thuộc diện cần di dời. Công tác kiểm đếm, đảm bảo thông tin liên lạc cho tàu thuyền được triển khai nhanh. Qua kêu gọi, 100% tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn, với 6.825 phương tiện. Trong phòng chống đã xuất hiện nhiều cách làm hay cần được nhân rộng, như việc những hộ dân có nhà cây, nhà kê, nhà bán kiên cố đã tiến hành tháo dỡ mái và vách rồi chằng chống để không bị sập, tốc mái.

Tuy nhiên, ngoài mặt làm được, nhiều thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN chỉ ra những hạn chế, như công tác kiểm tra bình ốn giá các mặt hàng thiết yếu tuy được tăng cường nhưng nhiều nơi vẫn còn tình trạng khan hiếm hàng, tư thương tăng giá, gây nhiều khó khăn cho người dân. Việc thống kê, kiểm đếm chính xác số lượng tàu cá trên biển đã có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn chậm, đặc biệt với tàu cá ven bờ, phương tiện thủy gia dụng tham gia khai thác thủy sản còn nhiều lúng túng; việc neo đậu còn chưa đúng kỹ thuật, chưa đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ.

  Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Nguyễn Chí Thuần đề xuất tăng cường trồng rừng phòng hộ ven biển, cửa sông những nơi có nguy cơ sạt lở cao. Về lâu dài, huyện sẽ quy hoạch dịch chuyển trung tâm chợ xã Nguyễn Huân và Tân Tiến vào sâu bên trong để tránh thiệt hại khi có thiên tai.

Năm 2017 là năm kỷ lục về thiên tai với 16 cơn bão, 5 cơn áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 1 cơn trên Vịnh Thái Lan. Riêng Cà Mau, thiên tai làm chết và mất tích 31 người, bị thương 15 người, làm chìm và hư hỏng 45 phương tiện khai thác thủy sản, hư hỏng 376 căn nhà, thiệt hại trên 11 ha lúa, hoa màu, 180 ha muối và gần 3.000 ha nuôi trồng thủy sản, ước thiệt hại trên 44 tỷ đồng. 

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ ra nhiều hạn chế các địa phương cần rà soát, khắc phục. Đặc biệt, kiên quyết di dời các hộ dân sống ven sông, cửa biển vào các khu tái định cư. Đồng thời huy động mọi nguồn lực xây dựng bờ kè, đê bao, ngăn mặn giữ ngọt chống triều cường dâng cao gây thiệt hại cho sản xuất. 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương ven biển rà soát, chuyển đổi toàn bộ các phương tiện thủy gia dụng tham gia khai thác thủy sản vừa không đảm bảo an toàn cho người dân lại làm cạn kiện nhanh các nguồn lợi thủy sản ven bờ. Thông tin kịp thời, chính xác và có kế hoạch ứng cứu khoa học khi có tình huống thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân. 

Trung Đỉnh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc