Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 16:08, 20/09/2018

Làm rõ một số vướng mắc về TTHC tại xã Tân Tiến

(CMO) Theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đoàn công tác do Sở GD&ĐT đã đến làm việc với UBND xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi về những vướng mắc về thủ tục hành chính (TTHC) mà Báo Cà Mau đã phản ánh.

Ngày 19/9, đoàn công tác do Sở GD&ĐT chủ trì đã đến làm việc với UBND xã Tân Tiến theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tại Công văn số 7220/UBND-KSTT ngày 14/9/2018.

Đây là buổi làm việc nhằm xác minh thông tin bài viết “Cần gỡ khó cho cấp xã về một số thủ tục hành chính”, đăng trên Báo Cà Mau số thứ Sáu, ra ngày 14/9 của tác giả Lê Thức. 

BHYT của học sinh nộp tại trường Tiểu học Tân Tiến qua kiểm tra có chứng thực.

Tại buổi làm việc, ông Mai Việt Triều, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến xác nhận phản ánh của bài viết là có thật. Theo công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Tân Tiến Mã Tấn Phi, từ năm 2014 đến nay, bộ phận "Một cửa" của xã bị quá tải bởi lượng người đến chứng thực tăng, đặc biệt vào thời điểm đầu năm học. Nhiều nhất có tháng lên đến hơn hơn 1.000 hồ sơ chứng thực. 

Người dân đến đây chứng thực đủ các loại giấy tờ: sổ hộ nghèo, sổ hộ khẩu, thậm chí là bảo hiểm y tế. Mỗi bộ hồ sơ học sinh cấp 1, cấp 2 phải mất chi phí 56.000 đồng, mẫu giáo 58.000 đồng, trong khi đây đều là những đối tượng hộ nghèo, khó khăn.

Giải thích điều này, cô Đỗ Thanh Nhàn, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Tân Tiến cho biết, trong thông báo thủ tục nhập học của trường có yêu cầu chứng thực 3 bản sổ hộ nghèo, cận nghèo để hỗ trợ chi phí ăn trưa và chi phí học tập cho các cháu. Còn thẻ BHYT thu gửi về BHXH tỉnh để được nhận chế độ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ (37.000 đồng/trẻ). Thẻ BHYT nhà trường không yêu cầu dân phải chứng thực, nhưng có lẽ do thói quen nên phụ huynh chứng thực luôn loại giấy tờ này.

Theo công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Tân Tiến Mã Tấn Phi, từ năm 2014 đến nay, bộ phận "Một cửa" của xã luôn bị quá tải.

Theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em và chính sách đối với giáo viên mầm non thì sổ hộ nghèo, cận nghèo không cần chứng thực. Nhưng theo Điều 5 của Thông tư 09/2016 ngày 30/3/2016 của Bộ LĐ-TB&XH có quy định phải chứng thực giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập. Trong khi đó, mỗi học sinh đều có cùng 2 hỗ trợ này nên các trường đều bắt buộc phải chứng thực.

Được biết, trên địa bàn xã Tân Tiến có 3 điểm trường: THCS Tân Tiến, Tiểu học Tân Tiến và 1 trường mầm non. Ngoài ra, nhiều học sinh từ 2 xã: Nguyễn Huân và Tân Thuận cũng sang đây học, đa phần là hộ nghèo nên lượng hồ sơ chứng thực đầu năm tăng đột biến.

Qua kiểm tra tại trường Tiểu học Tân Tiến cũng phát hiện một số trường hợp BHYT có chứng thực. Điều này là sai so với Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 20/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp chấn chỉnh tình trạng lạm dụng nộp bản sao có chứng thực đối với giấy tờ, văn bản khi thực hiện TTHC.

Tại buổi làm việc, địa phương cũng nhìn nhận một số bất cập trong thực hiện cải cách TTHC, đồng thời chỉ rõ một phần trách nhiệm thuộc bộ phận "Một cửa", do chưa giải thích rõ với dân về những thủ tục không cần thiết khi đến chứng thực.

Còn vấn đề quy định về thủ tục chứng tử được ông Phạm Phước Tống, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Đầm Dơi giải thích, đó là theo Công văn 694 của Sở Tư pháp ngày 14/7/2016 hướng dẫn nghiệp vụ hộ tịch có quy định như vậy, để tránh trường hợp khai tử giả.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc