Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 15:14, 12/02/2019

Mở rộng vùng trồng bồn bồn để đáp ứng nhu cầu thị trường

(CMO) Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử trong buổi làm việc với 2 HTX: Cái Bát (xã Hòa Mỹ) và Đông Hưng (xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước) vào sáng nay, 12/2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo tại buổi làm việc với 2 HTX.

Toàn huyện Cái Nước hiện có khoảng 90 ha trồng cây bồn bồn với trên 155 hộ trồng. Trong đó, xã Tân Hưng Đông có khoảng 60 ha, năng suất 3 tấn/ha/năm. Nhãn hiệu bồn bồn Cái Nước đã được Cục sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể từ năm 2016. Từ khi được công nhận đến nay, sản lượng bồn bồn tiêu thụ tăng lên rõ rệt, phát huy giá trị hàng hóa, đem lại lại thu nhập khá cho người dân, với khoảng 100–120 triệu đồng/ha/năm. 

Ngoài thu nhập từ cây bồn bồn, người dân còn thả nuôi tôm càng xanh và cá đồng trên cùng diện tích. Huyện đang xây dựng dự án nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả cây bồn bồn với diện tích 100 ha. 

Hiện toàn huyện Cái Nước có 19 HTX đang hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có 2 HTX: Cái Bát và Đông Hưng hoạt động hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho các thành viên. Hiện 2 HTX này đang được đối tác đặt hàng 4 tấn bồn bồn/tháng. Tuy nhiên, do vùng nguyên liệu nhỏ nên không đảm bảo đủ nguồn cung cấp cho thị trường, trong khi đó, tiềm năng phát triển diện tích loại cây này là rất lớn. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo, Sở NN&PTNT phải cụ thể hóa ngay chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh bằng dự án mở rộng vùng trồng bồn bồn phù hợp với nhu cầu thị trường. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng cây bồn bồn chuyên canh, xen canh nhưng phải di theo hướng hữu cơ. Trong trồng và tiêu thụ phải đi theo chuỗi và nghiên cứu sử dụng phụ phẩm cây bồn bồn để nâng cao giá trị loài cây này.

Trung Đỉnh

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc