Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 16:53, 18/06/2018

Mong muốn Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản

(CMO) Chiều 18/6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng tiếp và làm việc với Phó đại sứ quán Nhật Bản Katsuro Nagai.

Ngài Katsuro Nagai thông tin, tháng 4 vừa qua, ngài đã có buổi tọa đàm với Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là con tôm và lươn. Tại Nhật Bản, giá lươn rất cao, ngài Katsuro Nagai mong muốn Nhật Bản có cơ hội đầu tư để người nuôi lươn cải thiện thu nhập. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng (bên phải) tặng quà lưu niệm ngài Katsuro Nagai.

Cà Mau cũng đã có buổi thảo luận về con tôm và lươn nhân chuyến sang thăm tỉnh Nagasaki, do đó, ngài hy vọng hai bên sẽ thuận lợi hợp tác. Ngài Katsuro Nagai còn quan tâm đến những cơ hội đầu tư trong tương lai của Nhật Bản tại Cà Mau, trong đó có các sản phẩm về gỗ và Đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợ Cà Mau tổ chức hội chợ hoặc các cuộc gặp gỡ thương mại về gỗ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng thông tin, hiện Cà Mau cung ứng các sản phẩm thấp hơn so với nhu cầu của Nhật Bản và so với tiềm năng hiện có của tỉnh, do là tỉnh đang phát triển, trình độ chưa cao và khó khăn trong xuất khẩu do hạ tầng giao thông. Cà Mau có hơn 100.000 ha rừng nhưng ngoài rừng phòng hộ, lượng gỗ khai thác không nhiều. Cà Mau luôn cân đối trong khai thác và đảm bảo giữ rừng nên vị trí ngành gỗ không lớn. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản quan tâm nhiều hơn vào lĩnh vực nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm. Do trong điều kiện Cà Mau có nhiều doanh nghiệp ngành này nhưng công nghệ thấp, rất cần đầu tư trong thời gian tới. 

Về tình hình sạt lở tại Cà Mau ngày càng khắc nghiệt hơn, ngài Katsuro Nagai cho biết, ở Nhật Bản cũng xảy ra tình trạng sạt lở đất và cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ biến đổi khí hậu. Do đó, Cà Mau có thể đề xuất giúp đỡ khi cần thiết. Nhất là việc xây dựng, nâng cấp trường học ở những nơi sạt lở đất, Đại sứ quán sẵn sàng giúp sức.

Liên quan đến phát triển, hợp tác về nuôi trồng thủy hải sản, Cà Mau đã có đối tác về lĩnh vực này với tỉnh Nagasaki, Đại sứ quán có thể can thiệp với chính quyền để thúc đẩy hợp tác hai bên tốt hơn. Riêng ở Việt Nam, đã có hơn 2.000 công ty Nhật Bản, Đại sứ quán sẽ kết nối Cà Mau với họ qua các cuộc hội nghị, hội thảo về thương mại, để giúp Cà Mau thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tiềm năng. Việc đưa lao động Cà Mau sang Nhật Bản, ngài Phó đại sứ ủng hộ và sẽ có sự hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra, ngài khuyến khích học viên tu nghiệp tại Nhật từ 3-5 năm để khi về nước có thể truyền thụ kinh nghiệm lao động tiên tiến hơn cho tỉnh nhà.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng cảm ơn những thiện chí của Ngài Katsuro Nagai, đồng thời mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Cà Mau và Nagasaki nói riêng, Việt Nam và Nhật Bản nói chung sẽ thêm bền chặt.

Băng Thanh

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc