Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 17:08, 10/11/2017

Năm 2017, tỉnh Cà Mau ước thực hiện đạt 10/12 chỉ tiêu KT-XH

(CMO) Ngày 10/11, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Năm 2017, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá và đạt kế hoạch đề ra (ước sơ bộ tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7%, cao hơn tốc độ tăng trưởng của cả nước 6,7%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm dần tỷ trọng của khu vực ngư, nông, lâm nghiệp và tăng dần tỷ trọng khu vực dịch vụ. Hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư và từng bước cải thiện; nhiều dự án công trình đã và đang được đầu tư đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển của tỉnh.

Đến cuối năm 2017, tỉnh Cà Mau ước thực hiện đạt 10/12 chỉ tiêu kế hoạch KT-XH đề ra. Trong đó, có 2 chỉ tiêu ước vượt kế hoạch là giải quyết việc làm 39.000 người (kế hoạch 37.500 người), tỷ lệ dân số tham gia BHYT 82% (kế hoạch 80%). Các chỉ tiêu ước đạt kế hoạch là: tốc độ tăng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 7%; kim ngạch xuất khẩu 1,1 tỷ USD; chi ngân sách 8.016,29 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 41%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 11,8%; tỷ lệ che phủ rừng và cây phân tán đạt 25%; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh có hệ thống xử lý nước thải đạt 97%.

Chỉ tiêu tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước chỉ đạt 11.170 tỷ đồng (kế hoạch 12.000 tỷ đồng). Nguyên nhân chủ yếu do tác động của giá cát xây dựng tăng vào thời điểm đầu năm 2017 đã tác động đến tiến độ xây dựng của khu vực vốn đầu tư nhà nước và khu vực tư nhân. Đồng thời, theo kế hoạch dự kiến sẽ huy động 250 tỷ đồng chi đầu tư phát triển để triển khai đầu tư các dự án, công trình theo kế hoạch nhưng thực tế không huy động được.

Chỉ tiêu thu ngân sách ước đạt 3.967 tỷ đồng (dự toán 4.287 tỷ đồng). Nguyên nhân chủ yếu do thu từ cụm khí - điện - đạm đạt thấp so với dự toán. Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam phân bổ lợi nhuận của 2 nhà máy điện Cà Mau cho các nhà máy khác trực thuộc, thuế TNDN giảm trên 65 tỷ đồng. Đồng thời Công ty Điện lực dầu khí Cà Mau nhập thiết bị để sửa chữa, bảo trì lớn 2 nhà máy điện theo kế hoạch nên khấu trừ thuế GTGT đầu vào rất lớn, thuế GTGT giảm trên 50 tỷ đồng. Do tái cấu trúc lại mô hình hoạt động của Tập đoàn Bưu chính viễn thông nên thuế phát sinh của Viễn thông Cà Mau giảm trên 6 tỷ đồng/tháng…

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát HĐND tỉnh đề cập đến những vướng mắc chưa xử lý tốt: ô nhiễm môi trường chưa được kiểm soát hiệu quả, nhất là tại các khu vực các nhà máy chế biến thủy sản, khu nuôi tôm công nghiệp tập trung, khu dân cư ven sông; tai nạn về điện vẫn còn xảy ra tương đối cao; bất cập trong đào tạo nghề và giải quyết việc làm; kiểm soát tạp chất và dư lượng kháng sinh đối với nguồn tôm nguyên liệu; ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, triều cường, nước biển dâng; tình trạng nợ đọng thuế…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi các vấn đề mà cử tri trong tỉnh quan tâm: vấn đề ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hiện nay triều cường dâng cao không theo chu kỳ như trước mà diễn ra đột biến, bất thường ảnh hưởng lớn đến sản xuất; kết cấu hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất lĩnh vực y tế, giáo dục đang bị xuống cấp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện đề nghị, đơn vị nào có liên quan đến các chỉ tiêu cần thực hiện thì rà soát, việc nào trong khả năng thì nhanh chóng chỉ đạo thực hiện. Đồng thời chuẩn bị báo cáo tình hình, đánh giá các chỉ tiêu đạt, chưa đạt, phân tích nguyên nhân, hạn chế tìm giải pháp tháo gỡ. Hạn chế thấp nhất việc khiếu nại tố cáo trong dân, không để vụ việc kéo dài. Trong thực hiện các nghị quyết cần chú ý thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tự diễn biến, tự chuyển hoá trong cán bộ đảng viên, công tác phòng chống tham nhũng…

Cùng ngày, tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh Cà Mau giám sát về tình hình thực hiện chính sách ưu đãi người có công tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển. Công tác này nhằm đảm bảo các cơ chế, chính sách đối với người có công với cách mạng được thực thi đầy đủ, hiệu quả, đồng thời nắm bắt những bất cập trong việc thực hiện chính sách với người có công.

Qua rà soát, trên địa bàn xã Viên An hiện có 149 đối tượng người có công đang được hưởng chế độ ưu đãi gồm thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công giúp đỡ cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Hầu hết các đối tượng và thân nhân đối tượng đều được hưởng đúng chế độ. Từ năm 2015 đến nay, xã chi trả cho các đối tượng chính sách trên 8,1 tỷ đồng. Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, xã đã xây dựng và sửa chữa 26 căn nhà, bàn giao 7 căn nhà và 2 căn nhà tình thương cho những hộ nghèo với tổng trị giá trên 1,2 tỷ động. Công tác vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa các năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Hiện xã Viên An còn 1 mẹ Việt Nam anh hùng chưa có đơn vị nhận phụng dưỡng.

Ngọc Phượng – Hoàng Vũ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc