Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 10:40, 19/10/2018

Nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và xử lý khiếu nại, tố cáo

(CMO) Ngày 19/10, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau đăng cai tổ chức hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ đề hội nghị là “Kinh nghiệm và giải pháp của HĐND về nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và xử lý khiếu nại, tố cáo”.

Hội nghị ghi nhận nhiều tham luận, chia sẻ hữu ích.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế - xã hội của đất nước đã kéo theo nhiều vấn đề phát sinh, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của Nhân dân. Vấn đề đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân về tranh chấp, khiếu kiện kéo dài xảy ra ở một số nơi, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của địa phương.

Thông qua hội nghị, đại diện HĐND các tỉnh, thành phố trình bày tham luận và trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Trong đó tập trung vào việc nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của HĐND theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, công tác tiếp công dân được Thường trực HĐND các tỉnh quan tâm và thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, đạt được nhiều kết quả quan trọng. HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đã chia sẻ nhiều cách làm hay, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo như: tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Quy chế phối hợp tiếp công dân; tỉnh Hậu Giang thành lập Tổ rà soát Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành và theo dõi ý kiến, kiến nghị của cử tri, đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân gửi đến Thường trực HĐND tỉnh; tỉnh Kiên Giang tổ chức để Chủ tịch HĐND, các Phó chủ tịch và Ủy viên Thường trực tiếp công dân vào ngày 20 hằng tháng tại Văn phòng HĐND tỉnh.

Tỉnh Cà Mau tổ chức giám sát chuyên đề về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đại biểu HĐND, Thường trực HĐND tỉnh tăng cường mối quan hệ với cử tri, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, phản ánh đến HĐND và các cơ quan Đảng, Nhà nước xem xét, giải quyết, đảm bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Qua tham luận của HĐND các tỉnh cũng cho thấy, hoạt động tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo ở các địa phương cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế, khó khăn. Trong đó, các đại biểu đã chỉ ra một số quy định pháp luật chưa được cụ thể, cần phải hướng dẫn để thực hiện. Nhận thức các quy định chính sách, pháp luật về khiếu nại, tố cáo của một số công dân còn chưa cao, có những vấn đề yêu cầu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, không đúng quy trình, quy định.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Bí thư tỉnh ủy Dương Thanh Bình đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương cũng như sự hợp tác, chia sẻ của HĐND các tỉnh, thành phố đối với sự phát triển của tỉnh Cà Mau trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ và chia sẻ trong thời gian tới.

Đặng Duẩn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc