Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 15:24, 06/11/2018

Nghiêm túc tập trung thực hiện các vấn đề trọng tâm

(CMO) Sáng 6/11, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức phiên họp trực tuyến với các huyện, thành phố kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành tháng 10.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chủ trì phiên họp.

Trong tháng 10, Chủ tịch UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo một số vấn đề quan trọng và đạt được một số kết quả như: kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, tổng mức bán lẻ hàng hóa, chỉ số sản xuất công nghiệp kim ngạch xuất khẩu tăng so với tháng trước. Riêng sản lượng khí điện đạm tăng mạnh. Thu ngân sách đạt 83,3% dự toán, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm 2017, tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng đầu tư cơ bản vẫn đạt thấp, các vụ tai nạn điện và cháy nổ vẫn xảy ra…

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo trên tất cả các lĩnh vực. Tính đến nay, tỉnh đã hoàn thành 27/32 nhiệm vụ theo kế hoạch cải cách hành chính năm 2018, đạt 84,4%.

Trong tháng 10, UBND tỉnh Cà Mau được giao mới 14 nhiệm vụ trên Hệ thống cơ sở dữ liệu theo dõi của Văn phòng Chính phủ, thực hiện hoàn thành 5 nhiệm vụ; lũy kế từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 166 nhiệm vụ, đã thực hiện hoàn thành 56 nhiệm vụ, còn lại 110 nhiệm vụ trong hạn đang được triển khai thực hiện.

10 tháng qua, UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh đã giao 814 nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện hoàn thành 754 nhiệm vụ, chiếm 93%.

Đây là phiên họp trực tuyến mở rộng.

Tại phiên họp, vấn đề mà các đại biểu quan tâm chính là tỷ lệ thanh thiếu niên dương tính với ma túy tụ tập tại các vũ trường ở TP. Cà Mau ngày càng đông và diễn biến phức tạp. Tình trạng mua bán ma túy ở địa bàn huyện Ngọc Hiển cũng được cảnh báo có dấu hiệu gia tăng. Ngoài ra, tại địa phương này, việc xây dựng nhà trái phép, chiếm đất theo các trục đường giao thông để xây dựng nhà cũng khó quản lý.

Giải trình về một số vấn đề phức tạp trên địa bàn huyện, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cho biết: “Vấn đề thu mua lá nhàu diễn ra tập trung tại xã Tân Lộc, số lượng không nhiều. Việc thương lái Trung Quốc thu mua cá lìm kìm với giá 750.000 đồng/kg ở các xã Biển Bạch Đông, Tân Bằng, Biển Bạch đang được địa phương theo dõi nắm tình hình. Xã Biển Bạch vừa khắc phục xong khó khăn và vận hành Một cửa điện tử. 17 hồ sơ trễ hẹn của xã Thới Bình cũng vừa được giải quyết xong”.

Về ảnh hưởng triều cường, ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi cho biết, triều cường hiện đang bước vào đỉnh điểm, ảnh hưởng nhiều đến các xã ven biển: Tân Tiến, Nguyễn Huân, Tân Thuận. Tuy nhiên, vùng nội đồng ảnh hưởng ít do hệ thống cống tương đối hoàn thiện. Mặt khác, phương tiện xáng cuốc khá nhiều, Nhân dân đã có ý thức chủ động hơn trong việc bồi trúc bờ bao bảo vệ sản xuất. Ngoài ra, giải phóng mặt bằng của tuyến đường trục Đông-Tây đang tiếp tục chỉ đạo, phấn đấu cuối năm cơ bản sẽ hoàn thành. Tuyến đường về trung tâm xã Tân Thuận cơ bản giải quyết xong giải phóng mặt bằng, chỉ tập trung đẩy mạnh tiến độ và dự kiến cuối năm cũng sẽ hoàn thành.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đánh giá, một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thật sự quyết tâm trong giải quyết những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình và chậm thực hiện các thủ tục quyết toán các dự án, công trình đã hoàn thành. Hiện còn 71 dự án, công trình đã hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng nhưng chưa phê duyệt quyết toán. Trong đó có 7 dự án, công trình chậm nộp trên 24 tháng, tập trung nhiều ở các huyện: Cái Nước, Thới Bình, U Minh.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở KH&ĐT lo ngại: “Đến thời điểm này tiến độ giải ngân của tỉnh hiện đạt rất thấp, chỉ đạt 57,8% và có dấu hiệu chựng lại, tăng chỉ 3,1% so tháng trước. Tiến độ giải ngân một số nguồn có chuyển biến như ODA (14,7%), trái phiếu Chính phủ (55,7%) nhưng so với tháng trước cũng không tăng. Qua kiểm tra thực tế một số dự án giải ngân thấp như đường đê Biển Tây, đường Đông-Tây, cầu Cái Nai thực tế không thể đổ lỗi hết cho khâu giải phóng mặt bằng mà chủ yếu do các gói thầu triển khai rất chậm, huy động trang thiết bị, nhân lực không đáp ứng yêu cầu. Cần chỉ đạo quyết liệt, giám sát chặt chẽ đôn đốc nhà thầu khẩn trương thi công.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề nghị 7 vấn đề các địa phương phải nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong đó, lĩnh vực nông, lâm, nghiệp tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm việc nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh trong rừng ngập mặn. Hiện còn hơn 40% số hộ chưa đủ điều kiện nuôi, phải thống kê danh sách, tiêu chí chưa đạt của từng hộ, từ đó có biện pháp và thời gian xử lý cụ thể, chậm nhất đến hết năm 2018.

Đồng thời, các ngành và địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ không để tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Khẩn trương lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá. Đặc biệt, đề nghị các địa phương tập trung cao độ cho công tác phòng chống thiên tai, triều cường cuối mùa mưa. Khẩn trương bồi đấp bờ bao cho những ngày triều cường cao điểm sắp tới. Đề nghị Sở Tài chính tham mưu điều chỉnh cơ chế đấu thầu mua sắm tài sản tập trung năm 2019, khắc phục những tồn tại của cơ chế này trong thời gian qua. Phấn đấu vượt thu ngân sách 300 tỷ đồng để làm cơ sở cho các nguồn chi.

Đối với các dự án, đề nghị các địa phương quyết liệt vận động Nhân dân, giải thích rõ để người dân nhận thức đúng về hỗ trợ bồi thường trong giải phóng mặt bằng. Theo đó, giải phóng tới đâu đẩy mạnh xây dựng đến đó. Cần quản lý chặt việc quản lý và sử dụng đất; thực hiện nghiêm túc, đúng trình tự, công khai minh bạch khi giao đất cho dân ở khu vực lâm phần.

Việc xử lý rác đang “nóng”, UBND tỉnh hiện không đồng tình với việc gia hạn ngưng hoạt của công ty xử lý rác. Đồng thời yêu cầu địa phương linh hoạt trong khắc phục xử lý rác tại chỗ, tiến tới có kế hoạch xử lý rác tại địa phương, không vận chuyển rác về thành phố nữa.

Năm 2019, tỉnh Cà Mau sẽ diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh. Đây là nhiệm vụ nặng nề cần chủ động chuẩn bị để phục vụ diễn tập.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc