Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 16:11, 10/11/2017

Nghiên cứu giải pháp thay thế sử dụng nước ngầm

(CMO) “Nghiên cứu tìm phương án đột phá để thay thế tình trạng sử dụng nước ngầm hiện nay. Có thể dẫn nước từ sông Hậu, xây dựng hồ chứa hay trữ tại gia đình”, đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử tại hội thảo thông qua báo cáo quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Cà Mau đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035, diễn ra ngày 10/11.

Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng nước ngọt từ thượng nguồn vẫn khó có thể đưa về tỉnh Cà Mau. Nguồn nước mặt ở Cà Mau chủ yếu là nguồn nước biển, còn nước ngọt hầu như không có. Do đó, nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt chủ yếu là nguồn nước ngầm và nước mưa. Vì thế, số công trình khai thác nước ngầm trên địa bàn tỉnh khoảng 175.710 công trình, tương đương với tổng lượng khai thác nước dưới đất 426.402 m3/ngày.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử nhận định, cần quan tâm, đánh thêm khả năng thu gom, sử dụng nguồn nước mặt như: nguồn nước từ sông Hậu, nước mưa, hồ chứa… Bởi mỗi vùng, mỗi đặc điểm canh tác có đặc thù và giải pháp thu gom nguồn nước khác nhau. Đồng thời, hiện nay chất lượng nguồn nước ngầm cũng cần quan tâm đánh giá để có giải pháp quản lý, hạn chế đến mức thấp nhất về ô nhiễm. 

Nguồn nước mặn hiện nay vô cùng quan trọng cho phát triển kinh tế thủy sản. Do đó cũng cần có đánh giá về chất lượng cũng như giải pháp bảo vệ, hạn chế ô nhiễm. Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử nhấn mạnh, nước phục vụ sản xuất, công nghiệp và sinh hoạt cần có đánh giá hiện trạng sử dụng và dự báo để có giải pháp phù hợp. Các ngành chức năng cần tăng cường, nghiên cứu tìm phương án đột phá để thay thế nhanh tình trạng sử dụng nước ngầm hiện nay. 

Nguyễn Phú

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc