Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 16:19, 13/03/2019

Người dân cần đáp ứng nhu cầu về nhà ở

(CMO) Trong buổi đối thoại chính sách giảm nghèo tại xã Khánh Thuận và Nguyễn Phích, huyện U Minh, người dân nêu lên nguyện vọng chính quyền cần giải quyết nhu cầu bức xúc về nhà ở.

Buổi đối thoại được tổ chức ngày 13/3, do Sở LĐTB&XH tỉnh Cà Mau tổ chức.

Cô Phạm Minh Thắng, Ấp 4, xã Khánh Thuận mong muốn được hỗ trợ tiền xây cất nhà, ổn định cuộc sống.

Khánh Thuận và Nguyễn Phích là 2 xã nằm trong Chương trình 135 và có tỷ lệ hộ nghèo cao. Trong đó, Khánh Thuận có tỷ lệ hộ nghèo 13,4%; Nguyễn Phích có 7,97% hộ nghèo.

Tại buổi đối thoại, người dân địa phương phản ánh về các vấn đề liên quan 11 chính sách cho hộ nghèo. Trong đó, hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 33, tiền điện, BHYT; vấn đề lao động việc làm, hỗ trợ sản xuất, xây dựng mô hình giảm nghèo; vay vốn ngân hàng chính sách, hỗ trợ đồng bào dân tộc theo Quyết định 2085 của Thủ tướng.

Ông Nguyễn Thanh Tòng, Ấp 21, xã Khánh Thuận phản ánh, đa số hộ nghèo, cận nghèo trong khu vực chủ yếu do không có tư liệu sản xuất, chủ yếu làm thuê kiếm sống, đời sống gặp nhiều khó khăn. Được biết, đã có chính sách cho hộ nghèo vay 50-100 triệu đồng để làm ăn thoát nghèo, mong được sớm triển khai.  

Cô Phạm Minh Thắng, Ấp 4, xã Khánh Thuận mong muốn: “Chỉ có nền nhà, nhà cửa xiêu vẹo, muốn sửa nhưng không có khả năng. Không dám vay sợ không có khả năng trả, mong có hỗ trợ tiền để gia đình sửa nhà".

Ngoài ra, các hộ dân xã Khánh Thuận cũng mong muốn hỗ trợ chính sách về xuất khẩu lao động, hỗ trợ học sinh đến trường, tiền điện, thủ tục vay vốn phát triển sản xuất. Đồng thời, đề nghị hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất, ngành nghề cho hộ nghèo phát triển kinh tế. Chuyển giao khoa học công nghệ trong nuôi cá đồng để người dân áp dụng thoát nghèo.

Còn tại xã Nguyễn Phích, hầu hết các ý kiến đều tập trung vào hỗ trợ về nhà ở và vay vốn để an cư lạc nghiệp và phát triển kinh tế. Anh Phạm Minh Khôi, Ấp 1, xã Nguyễn Phích trình bày: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo đã 15 năm nay, mẹ đã hơn 70 tuổi, 2 vợ chồng đều khuyết tật, nhưng đến nay vẫn chưa được hỗ trợ”.

Ngoài ra, một số hộ thuộc đối tượng mới thoát nghèo còn nhiều khó khăn mong muốn được vay vốn để chăn nuôi, sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề...

Ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh, chia sẻ, bà con nghèo ở đây đa số thuộc nhóm di cư nên để thoát nghèo là bài toán khó của địa phương. Năm 2018, huyện đã xây dựng 114 căn nhà, tạm ứng ngân sách 1,2 tỷ đồng hỗ trợ xây nhà ở cho bà con. tuy nhiên, con số này cũng còn rất nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc