Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 16:43, 13/11/2018

Nhiều doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa thành lập tổ chức công đoàn

(CMO) 10 tháng năm 2018, một số chỉ tiêu hoạt động công đoàn đạt thấp so với nghị quyết đề ra. Hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp (DN) còn khó khăn nên công nhân bị mất việc làm; tình trạng nợ BHXH, nợ kinh phí công đoàn có xu hướng tăng nên việc thực hiện chính sách cho người lao động và hoạt động công đoàn còn gặp nhiều khó khăn.

Toàn tỉnh hiện có 3.158 DN, trong đó có 1.698 DN đủ điều kiện thành lập công đoàn. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 97 DN thành lập công đoàn.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh.

Đầu năm đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động đoàn viên, công nhân lao động (ĐVCNLĐ) đóng góp quỹ “Mái ấm công đoàn” trên 2,7 tỷ đồng. Qua đó, xây dựng, sửa chữa 98 căn nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên cấp cơ sở.

Ngoài ra, các cấp công đoàn trong tỉnh kết nạp mới trên 2.200 đoàn viên, thành lập mới 9 công đoàn cơ sở. Nâng tổng số đoàn viên công đoàn toàn tỉnh lên gần 54.500 người với 1.149 công đoàn cơ sở. Đã giới thiệu 1.219 đoàn viên ưu tú để các cấp ủy Đảng bồi dưỡng, phát triển, đạt 101,5% chỉ tiêu nghị quyết.

Tại buổi làm việc với Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng vào chiều 13/11, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Tiến cho biết, việc tổ chức và hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước hiện nay gặp nhiều khó khăn. Một số chủ doanh nghiệp có biểu hiện tránh né, trì hoãn việc thành lập công đoàn, chưa muốn cho người lao động tham gia tổ chức công đoàn và thành lập CĐCS. Họ ngại khi có tổ chức công đoàn sẽ mất thời gian cho công nhân hội họp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và phải thực hiện các nghĩa vụ như BHXH, BHYT, nộp kinh phí công đoàn... 

Những doanh nghiệp đã thành lập tổ chức công đoàn hoạt động cũng gặp khó khăn, phụ thuộc vào ý chí của chủ doanh nghiệp. Ngoài một số doanh nghiệp thực hiện khá tốt các quy định đối với công nhân và người lao động, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đối phó đóng kinh phí công đoàn (chỉ đóng phần kinh phí 32% nộp về trên), phần còn lại chủ doanh nghiệp quản lý, khi cần thiết hỗ trợ cho công nhân, họ mới chi qua công đoàn theo ý chí của chủ doanh nghiệp, chứ không chuyển khoản kinh phí 68% còn lại cho công đoàn cơ sở quản lý, sử dụng theo quy định. 

Có một số doanh nghiệp từ trước đến nay không đóng kinh phí công đoàn (như doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Quốc Việt, công ty CBTS Tắc Vân...). Ở những doanh nghiệp này, CĐCS hoạt động rất khó khăn, vai trò công đoàn mờ nhạt, hoạt động thụ động, hiệu quả thấp. Công đoàn tỉnh đã tiếp cận nhiều lần nhưng chưa có sự chuyển biến.

Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ công đoàn trong các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp ngoài Nhà nước còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện việc đối thoại với công nhân lao động; ký các thỏa ước lao động tập thể nội dung thiếu cụ thể, hình thức, đối phó... Các chủ trương, chính sách có liên quan đến công nhân ít được truyền đạt, phổ biến.

Việc tổ chức các phong trào thi đua một số nơi chưa cụ thể, chưa bám sát vào nhiệm vụ chính trị ở từng cơ quan, đơn vị; chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn đồng cấp trong phát động các phong trào thi đua, bình xét khen thưởng; chưa kịp thời phát hiện và nhân rộng những tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng đánh giá cao tinh thần đoàn kết của Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh cũng như những mặt đã đạt được thời gian qua. Hiện nay không ít công nhân lao động ít nhận biết về chính trị, về thời cuộc, chỉ nghĩ đến vấn đề trước mắt nên dễ bị lôi kéo. Vì thế cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Công đoàn lần thứ X của tỉnh và Đại hội lần thứ XII Công đoàn Việt Nam gắn với Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05. Tạo mọi điều kiện để lực lượng công nhân, người lao động tiếp cận khoa học công nghệ, mở nhiều lớp tập huấn nhằm nâng cao tay nghề cho người lao động.

Liên quan đến việc thành lập tổ chức CĐCS khối DN ngoài nhà nước, đề nghị UBND tỉnh hệ thống lại các văn bản quy phạm pháp luật để làm việc trực tiếp với các DN. Phối hợp với các DN trong tỉnh tổ chức học tập kinh nghiệm tại các DN các địa phương làm tốt việc thành lập CĐCS. Sớm tổ chức sơ kết, đánh giá công tác phối hợp với UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan để làm thế nào thu tốt về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong DN nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Hồng Phượng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc