Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 13:26, 11/08/2018

Nhiều khó khăn, vướng mắc cần được Trung ương hỗ trợ

(CMO) Ngày 11/8, tổ công tác của Thủ tưởng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu có buổi kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2018 và tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Cà Mau.

7 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau tiếp tục ổn định và có bước phát triển khá so với cùng kỳ năm trước. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP giá so sánh 2010) 6 tháng đạt 17.950 tỷ đồng, tăng 5,7% so cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường... cơ bản ổn định và đạt nhiều kết quả tích cực. Giải quyết việc làm đạt 72% kế hoạch.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

Từ 1/1/2017 đến 15/7/2018, UBND tỉnh Cà Mau được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tổng số 653 nhiệm vụ. Kết quả, đã hoàn thành 455 nhiệm vụ, trong đó quá hạn 36 nhiệm vụ (chiếm 7,9% trong tổng số nhiện vụ hoàn thành). Đang thực hiện 198 nhiệm vụ, trong đó quá hạn 1 nhiệm vụ.

Nhiều vấn đề quan trọng, khó khăn, vướng mắc của tỉnh đã trình bày với tổ công tác, đặc biệt là tình trạng sạt lở ven biển. Từ năm 2007 đến nay, rừng ven biển của tỉnh đã bị mất khoảng 8.870 ha, trung bình mỗi năm mất trên 800 ha. Tuy nhiên, do nguồn lực hạn chế nên tìn hình sạt lở vẫn đang diễn biến phức tạp. UBND tỉnh kiến nghị tổ công tác báo cáo Thủ tướng Chính phủ quan tâm hỗ trợ tỉnh bổ sung và tăng vốn cho các dự án kè sạt lở ven biển; các dự án tái định cư để bố trí, di dời, định cư cho những hộ dân ở vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ sạt lở cao. 

Trong đó, cần xem xét cho tỉnh được áp dụng cơ chế Trung ương cấp phát toàn bộ số vốn ODA đầu tư cho các dự án xây dựng đê biển, xây dựng kè tạo bãi khôi phục rừng chống sạt lở ven biển, ứng phó biến đổi khí hậu. Đồng thời, cần xem xét ban hành cơ chế huy động vốn cho các doanh nghiệp đầu tư tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ ven biển kết hợp với đầu tư khai thác du lịch sinh thái, điện gió, điện mặt trời.

Hiện Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu tạm dừng thực hiện các dự án theo hình thức BT từ đầu năm 2018, chờ Chính phủ ban hành quy định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT. Vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nêu rõ, hiện Cà Mau có 2 dự án BT đường giao thông với khối lượng đạt trên 90%, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018, nếu dừng sẽ dẫn đến lãng phí, không phát huy tốt hiệu quả đầu tư. Do đó, kiến nghị Văn phòng Chính phủ sớm tham mưu Chính phủ ban hành quy định mới về vấn đề trên.

Về lĩnh vực tài chính, ngân sách, đầu tư tỉnh cũng đã kiến nghị với tổ công tác và các bộ, ngành Trung ương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung khoảng 283 tỷ đồng để hoàn thành dứt điểm dự án Quốc lộ 63 đoạn qua tỉnh Cà Mau. Cho chủ trương đầu tư một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Cà Mau, như xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 qua TP. Cà Mau. Hiện Cà Mau là một trong 2 tỉnh của vùng ĐBSCL chưa có tuyến tránh qua nội ô...

Chủ tịch UBND tỉnh cũng trình bày với tổ công tác những khó khăn, vướng mắc xoay quanh đấu giá căn nhà số 18 đường Ngô Quyền, TP. Cà Mau. Việc này UBND tỉnh đã có văn bản xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng chưa nhận được văn bản hướng dẫn. Ngày 23/7/2018 vừa qua, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản đăng ký làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng chưa được sắp xếp, bố trí. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải kiến nghị tổ công tác quan tâm hỗ trợ tỉnh Cà Mau tháo gỡ vướng mắc, sớm giải quyết đối với trường hợp này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao nỗ lực thực hiện công tác cải cách hành chính, ghi nhận những kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội 7 tháng đầu năm 2018 và tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Nhiều mô hình như Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính, đề án quản lý ô tô tập trung là một cách làm hợp lý, là hướng đi phù hợp.

Với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, với từng lĩnh vực mà tỉnh đề xuất, kiến nghị thì các bộ, ngành Trung ương cần quan tâm hỗ trợ kịp thời. Trong đó có lĩnh vực như điện gió, điện mặt trời, điện khí. Đối với đề xuất xem xét cho tỉnh được áp dụng cơ chế Trung ương cấp phát toàn bộ số vốn ODA đầu tư các dự án xây dựng đê biển, xây dựng kè tạo bãi khôi phục rừng chống sạt lở ven biển, ứng phó biến đổi khí hậu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng đây là một đề xuất hợp lý, bởi đã có tỉnh được áp dụng cơ chế này và thực hiện rất hiệu quả cả về tiến độ lẫn chất lượng.

Các đề xuất, kiến nghị khác cũng được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ghi nhận và hứa sẽ tác động đến các bộ, ngành Trung ương có ý kiến và sớm có trả lời cho tỉnh.

Đặng Duẩn - Hoàng Diệu

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc