Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 11:47, 11/07/2018

"Nóng" phiên chất vấn về quản lý đất đai và trật tự đô thị

(CMO) Sáng 11/7, ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ Sáu HĐND tỉnh Cà Mau khoá IX bước vào nội dung chất vấn, trả lời chất vấn và tranh luận tại hội trường. Đây là một trong những nội dung quan trọng, được đông đảo cử tri quan tâm.

Việc chất vấn và trả lời chất vấn trong kỳ họp được đổi mới so vơi những lần trước. Cụ thể, các đại biểu chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường không có câu hỏi chất vấn trước; người hỏi không quá 1 phút và người trả lời không quá 3 phút.

Hai nội dung quan trọng được nhiều đại biểu quan tâm trong buổi chất vấn lần này là công tác quản lý nhà nước về sử dụng đất, nhất là đất công và công tác quản lý xây dựng đối với hai sở là Tài nguyên - Môi trường và Xây dựng.

Nhiều sai phạm trong quản lý đất công  

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Trần Minh Đương đặt vấn đề: Hiện đất do nhà nước giao các tổ chức cá nhân sử dụng không đúng mục đích rất nhiều, theo báo cáo thì có tới 27%. Vậy Giám đốc cho biết trách nhiệm của người đứng đầu như thế nào và giải pháp quản lý trong thời gian tới?

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường trả lời chất vấn tại hội trường.

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, việc quản lý nhà nước về đất đai ở một số nơi vẫn còn lỏng lẻo, sử dụng đất sai mục đích, để đất công bị lấn chiếm lên đến trên 27%. Cụ thể, hiện có 197 khu đất, thửa đất với diện tích 294,33 ha cho thuê, cho mượn không đúng quy định; 318 khu đất, thửa đất với diện tích 234,24 ha đang tranh chấp hoặc bị lấn chiếm; 179 khu đất, thửa đất với diện tích 290,07 ha chưa đưa vào khai thác, sử dụng...

Ông Trịnh Văn Lên thông tin thêm, qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 73 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Cà Mau sử dụng đất sai mục đích; 250 trường hợp vi phạm về sử dụng đất đai tại huyện Phú Tân; 66 hộ dân huyện U Minh tự ý đưa nước mặn vào đất nông, lâm nghiệp nuôi tôm… Ngoài ra, từ đầu năm đến nay tiếp tục phát hiện trên địa bàn huyện Cái Nước có 7,5 ha đất công bị lấn chiếm, 1,9 ha cho mượn không đúng quy định và 2,8 ha đang tranh chấp.

Tại U Minh, Công ty cổ phần Khánh Linh được nhà nước cho thuê đất lâm nghiệp để trồng rừng kinh tế, nhưng ngay sau đó cho thuê lại không đúng quy định với diện diện tích 164,7 ha.

Từ con số trên cho thấy, công tác quản lý nhà nước về đất đai thời gian qua còn rất nhiều hạn chế, bất cập. Đặc biệt là công tác quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa chặt chẽ, từ đó khiến gia tăng tình trạng vi phạm trong kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… Ông Trịnh Văn Lên thừa nhận, để xảy ra tình trạng trên một phần là yếu kém của sở, đơn vị tham mưu chính cho UBND tỉnh. Tuy nhiên, phần chính xuất phát từ sự lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm, hạn chế về năng lực về quản lý đất đai của huyện, xã theo quy định của Luật Đất đai. Theo đó, thời gian tới, Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ tham mưu UBND tỉnh xử lý kiên quyết, siết chặt trong quản lý đất công sao cho hiệu quả nhất.

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca cho rằng, việc đấu giá các khu đất hiện nay còn diễn ra quá chậm, làm ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư của tỉnh. Hiện chỉ có 1 khu đất được Trung tâm Phát triển quỹ đất tiến hành đấu giá hoàn thành, còn 9 khu đất đang vướng về mặt pháp lý. Đặc biệt, có 3 khu đất chưa giải phóng mặt bằng triệt để.

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca cho rằng việc đấu giá các khu đất hiện nay còn quá chậm.

Đối với chất vấn của đại biểu Nguyễn Trường Lưu về việc khai thác đất mặt đem đi bán thời gian qua, ông Trịnh Văn Lên khẳng định, đây là trách nhiệm và thẩm quyền xử lý thuộc về chính quyền cơ sở, chỉ những vụ vượt thẩm quyền tỉnh mới xử lý. Vừa qua tỉnh cũng đã xử lý rất nghiêm trường hợp khai thác đất mặt trên địa bàn xã An Xuyên, TP. Cà Mau.

Thiếu quy hoạch để quản lý trật tự đô thị

Đến phiên chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Dư Minh Hùng về trật tự đô thị, nhiều đại biểu đặt vấn đề về tình trạng các khu dân cư tự phát trên địa bàn thành phố với số lượng khá lớn. Hiện có 13.000 m hẻm tự phát với 1.454 nền nhà mua bán và đã có hơn 1.000 căn nhà được xây dựng trên nền đất nông nghiệp, thời gian tới ngành có giải pháp gì để quản lý vấn đề này.

Trả lời ý kiến của đại biểu, ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, xuất phát từ thực tế nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp là rất lớn nhưng tỉnh không đủ điều kiện đầu tư nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp. Vì thế đã hình thành những khu dân cư tự phát. Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước ở cơ sở thời gian qua chưa chặt chẽ nên thực trạng này đang khá phổ biến tại các đô thị. Tới đây, tỉnh sẽ thành lập tổ chuyên ngành khảo sát, thống kê phân loại cụ thể. Trên cơ sở đó sẽ tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý triệt để vấn đề này.

Không chỉ có các khu dân cư tự phát, nhiều đại biểu còn quan tâm đặt vấn đề về tình trạng các khu nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh. Đại biểu Nguyễn Trường Lưu nêu, hiện một số nhà đầu tư nhà ở thương mại tiến hành giới thiệu phân lô bán nền trong khi hạ tầng chưa đáp ứng, thậm chí chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn.

Ông Dư Minh Hùng cho biết, thời gian qua, Sở Xây dựng thành lập tổ thanh tra chuyên ngành và kết hợp với Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tiến hành kiểm tra và yêu cầu hai công ty là Nhật Hồng và 268 dừng ngay việc quảng cáo rao bán nền và thực hiện đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, qua kiểm tra cũng đã phát hiện có tình trạng các nhà đầu tư tiến hành huy động vốn thông qua hình thức đặt cọc hay đặt chỗ. Hiện Sở Xây dựng đang tiến hành kiểm tra từng trường họp cụ thể để có giải pháp xử lý triệt để. Ông Dư Minh Hùng nhận định: "Một số nhà đầu tư đang có dấu hiệu cố tình lách luật. Chúng tôi đang kiểm tra, tới đây sẽ thông tin đầy đủ, rộng rãi đến cử tri".

Ông Dư Minh Hùng thông tin thêm, hiện quy hoạch chi tiết 1/500 trên địa bàn TP. Cà Mau chỉ khoảng 15% so với diện tích quy hoạch chung. Tuy nhiên, quy hoạch bao gồm nhiều khu đất, như khu đất phát triển đô thị thì nhà nước chỉ làm quy hoạch phần chung, còn lại phần chi tiết nhà đầu tư thực hiện. Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với UBND TP. Cà Mau và các huyện tiến hành lập quy hoạch chi tiết để làm công cụ trong quản lý, mà hiện nay đang còn rất thiếu. Tình trạng các khu dân cự tự phát thời gian qua một phần cũng do thiếu công cụ quản lý này, chủ yếu ước theo tỷ lệ phần trăm nên không chính xác.

Nguyễn Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc