Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 13:47, 07/12/2017

Phát huy vai trò của đại biểu dân cử trong thảo luận và chất vấn

(CMO) Ngày 7/12, tiếp tục ngày làm việc thứ 2 phiên họp thứ Năm HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX. Buổi sáng, các đại biểu tiếp tục nghe các báo cáo, của Chánh án TAND tỉnh về công tác tòa án các cấp năm 2017; công tác THA dân sự năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018; các báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban VHXH, Ban Dân tộc của HĐND tỉnh. Đồng thời, phiên họp còn thông qua 18 tờ trình về việc ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Buổi chiều, phiên họp bắt đầu bằng chương trình thảo luận của đại biểu HĐND và dành nhiều thời gian cho chất vấn của đại biểu HĐND đối với lãnh đạo các sở, ngành tỉnh về việc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng và thực hiện các chế độ, chính sách trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Minh Đương, huyện Thới Bình băn khoăn về tình hình thực hiện chính sách tái định cư (TĐC) ở các vùng bức xúc trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, một số địa phương, khu TĐC còn xảy ra tình trạng người dân bỏ đi nơi khác, mua bán nhà, nền khu TĐC khi được cấp, trong khi vẫn cò nhiều hộ dân bức xúc về nhà ở nhưng chưa được bố trí. Mặc khác, vốn để triển khai các khu TĐC cũng chưa đảm bảo định canh, định cư. Nên gắn việc đầu tư xây dựng khu TĐC, định cư theo chuẩn nông thôn mới (NTM), bởi thực tế nhiều khu TĐC trên địa bàn tỉnh còn thấp kém về hạ tầng. Đại biểu Đương yêu cầu UBND tỉnh chấn chỉnh việc sang, bán nền nhà khu TĐC. Đồng thời phải có cơ chế pháp lý cụ thể về các khu TĐC, xóa bỏ việc giao chồng chéo trách nhiệm.

Đại biểu Võ Thanh Tòng, cử tri huyện Đầm Dơi kiến nghị UBND tỉnh cần quan tâm triển khai nâng cấp tuyến đường Đầm Dơi – Cà Mau, tạo động lực để Đầm Dơi có điều kiện phát triển ổn định hơn.

Đại biểu Võ Thanh Tòng kiến nghị nâng cấp tuyến đường Đầm Dơi – Cà Mau. Ảnh: Nguyễn Phú

Đại biểu Nguyễn Quốc Tiến, cư tri huyện Đầm Dơi phản ánh, qua 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM có 21 xã đạt chuẩn NTM và 9 xã khác đăng ký đạt năm 2017. Song, thực tế cho thấy, quá trình thực hiện vẫn còn vướng mắc: tiêu chí tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch từ 65-95% trở lên nhưng đến năm 2017, Cà Mau vẫn chưa lấy mẫu đánh giá theo chuẩn của Bộ Y tế, vì thế rất khó trong công tác đánh giá chuẩn.

Mặt khác, về tiêu chuẩn hợp tác xã (HTX) thì tỉnh khó có thể đạt được do HTX trong tỉnh chỉ mới vừa thành lập, trong khi chuẩn phải thành lập và hoạt động ổn định trên 2 năm. Do vậy, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo thực hiện, các ngành cần có lộ trình cụ thể để thẩm định chuẩn NTM.

Đại biểu Phan Mộng Thành nêu vấn đề sản xuất còn manh mún, nhất là các xã NTM cũng chưa thật mạnh về quy mô và hoạt động sản xuất. Ngay cả 9 xã chuẩn bị công nhận cũng chưa có xã nào đảm bảo quy mô sản xuất bền vững theo quy định. Cần nâng cao ý thức người dân trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong mỗi mùa mưa bão, triều cường.

Đại biểu Vũ Hồng Như Yến, TP. Cà Mau nêu ý kiến UBND tỉnh cần đánh giá sâu hơn về hiệu quả kinh tế rừng, nhất là những đánh giá cụ thể về quá trình cổ phần và quy hoạch lại các lâm ngư trường. Việc cấp giấy CNQSDĐ cho người dân vùng lâm phần chưa đảm bảo trình tự thủ tục và pháp lý, cần xem xét lại. Tình trạng đưa nước mặn vào vuông tôm ở Nguyễn Phích, Khánh An chưa kịp thời xử lý.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện nhận xét về các ý kiến thảo luận, kiến nghị. Ảnh: Nguyễn Phú

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện nhận định, qua thảo luận, 7 ý kiến các địa biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm nội dung cử tri quan tâm gắn với tình hình phát triển KT-XH của địa phương. Đó là những thành tựu và hạn chế yếu kém mà tỉnh đã nhận thấy. Hầu hết các yếu kiến đều đảm bảo thông tin và chất lượng để cử tri hiểu và chia sẻ. Các vấn đề đại biểu đã nêu sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh trả lời cụ thể.

Giao đất và cấp QSDĐ đất rừng sẽ hoàn thành vào 30/3/2018

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca, đơn vị huyện Đầm Dơi đặt các vấn đề liên quan đến cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) rừng và quản lý phương tiện khai thác thủy sản. Việc giao đất và cấp QSDĐ, chủ yếu là đất rừng theo chủ trương Chính phủ, tỉnh đã thực hiện như thế nào? Giám đốc Sở NNPTNT có giải pháp gì để khắc phục, thời gian nào hoàn thành? Về phương tiện khai thác ven bờ có nguy cơ tận diệt thủy sản, Sở đã có biện pháp xử lý ra sao? Cần giải pháp nào để có tính đột phá và hiệu quả?

Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở NNPTNT Cà Mau, cho biết, trước đây hộ gia đình được các chủ rừng giao khoán đất rừng theo Nghị định 01/CP ngày 4/1/1995 của Chính phủ, sau khi thực hiện Đề án sắp xếp đổi mới và phát triển lâm ngư trường (LNT) quốc doanh theo Nghị định 200/2004/NĐ–CP. Tỉnh đã bàn giao một phần diện tích của các LNT này. Theo đó, đã giao cho 2.668 hộ với 12.600,5 ha. Các địa phương: U Minh, Trần Văn Thời đã cấp GCNQSDĐ cho 1.535 hộ, tổng diện tích 3.665,5 ha.

Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau trả lời chất vấn tại nghị trường. Ảnh: Nguyễn Phú

Tuy nhiên, công tác này còn chậm do nhiều nguyên nhân, có cả chủ quan lẫn khách quan. Phần lớn các hộ nhận đất đều là hộ nghèo, thiếu vốn sản xuất, không có khả năng tự chủ tài chính về thuê đo đạc.

Mặt khác, khi chuyển giao đất, các xã chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục bàn giao theo quy định. Xét thấy, cấp QSDĐ thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh nên kiến nghị Giám đốc Sở TN&MT và các ngành liên quan  tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giúp đỡ các địa phương giải quyết bức bách cho Nhân dân.

Nếu phát hiện vấn đề cấp sai thì sau đó phải thu hồi ngay. Còn việc chậm thực hiện thì phải đẩy mạnh thực hiện.

Về vấn đề quản lý phương tiện khai thác thủy sản. Năm 2008, khi thực hiện phân cấp quản lý phương tiện khai thác, các huyện có 1.294 phương tiện nhỏ dưới 20 CV. Đến 2016 còn khoảng 600 phương tiện do tỉnh quản lý.

Do người dân tự phát đóng mới phương tiện nhiều, công tác quản lý tàu cá cấp huyện chưa chặt chẽ và sự phối hợp giữa huyện và xã còn lỏng lẻo, trong khi điều kiện nhân lực và kinh phí hoạt động còn yếu và thiếu nghiêm trọng. Vì thế, Sở NN&PTNT có giải pháp chuyển đổi ngành nghề, nhưng chỉ mới cho thí điểm.

Dự kiến đến cuối 2018 sẽ có sơ kết và chỉ đạo cụ thể. Sở sẽ báo cáo và đề nghị UBND tỉnh tổng kết, đề nghị Bộ NNPTNT xem xét lại vấn đề phân cấp quản lý. Đồng thời sẽ tăng cường thanh tra chuyên ngành thủy sản để giảm thiểu việc khai thác tận diệt. Vấn đề này tuy khó nhưng phải kỳ quyết thực hiện. Nếu giao huyện quản lý thì phải giao kinh phí, nhân sự và các thiết chế quản lý. Nếu giao Sở NN&PTNT quản lý thì sẽ tăng cường công tác thanh tra thủy sản. Việc chuyển đồi ngành nghề, nếu có thể cũng sẽ đầu tư nâng công suất tàu. Việc này cần có lộ trình thống nhất trong quản lý và thực hiện.

Giữ bằng cấp của viên chức ngành y là chưa đúng với quy định của pháp luật

Đại biểu Nguyễn Trường Lưu và Nguyễn Đức Tiến đồng quan tâm đến các vấn đề liên quan đến công tác khám chữa bệnh cho trẻ em; định danh trên BHYT; dùng kết quả xét nghiệm liên thông… Đồng thời, đại biểu Nguyễn Trường Lưu còn quan tâm đến vấn đề ngành y tế giữ bằng cấp (bằng chính) sau khi viên chức y tế hoàn thành thời gian học tập.

Vấn đề này được ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế thông tin: việc phân tuyến khám chữa bệnh (KCB) cho trẻ em dưới 6 tuổi là để giảm bớt ùn tắc trong vấn đề KCB. Luật đã quy định trẻ em dưới 6 tuổi có thể KCB ở bất cứ cơ sở y tế nào và không phải trả phí.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau trả lời chất vấn. 

Về định danh trên thẻ BHYT là cần thiết, đảm bảo nhiều yếu tố như trong các khoản quy định của Bộ Y tế và các thông tư hướng dẫn.

Vấn đề giữ bằng cấp của viên chức y tế sau khi hoàn thành nhiệm vụ học tập là do cam kết dân sự với ngành. Việc giữ bằng nhằm tránh tình trạng sau khi đào tạo, nhân viên này xin rời đơn vị để công tác ở nơi khác. Trả lời đến đây, cả hội trường bật cười vì cam kết dân sự này được xem như là "sáng kiến" của ngành y tế.

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh chia sẻ thêm, vấn đề này ngành y tế phải xem xét lại. Bởi khi thực hiện hiệu quả việc giữ chân cán bộ có chất lượng, chuyên môn cao không hẳn dùng biện pháp giữ bằng. Vì vô hình chung việc giữ bằng sẽ vi phạm pháp luật, ngành y tế cần nghiên cứu để có biện pháp hợp lý.

Chưa công nhận lại và chưa rút quyết định chuẩn của trường chuẩn quốc gia sau 5 năm hụt chuẩn

Đại biểu Trần Quốc và Ngô Ngọc Khuê đặt vấn đề về bạo lực học đường và công nhận lại hoặc rút bằng đối với các trường đã công nhận chuẩn quốc gia sau 5 năm.

Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, hiện toàn tỉnh có 252 trường chuẩn quốc gia. Trong đó, số trường được công nhận trong 5 năm là 117 trường, 134 trường sau 5 năm, còn lại trên 10 năm.

Tháng 8/2017, qua tổng rà soát toàn tỉnh và xây dựng đề án đầu tư nâng cấp cho thấy, các trường chủ yếu hụt chuẩn cơ sở vật chất, còn chất lượng không hụt. Ngành sẽ trình và nâng cấp, đầu tư khi UBND tỉnh có ý kiến.

Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau trả lời chất vấn. Ảnh: Nguyễn Phú

Giám đốc Sở GD&ĐT bày tỏ, vấn đề này trước hết là trách nhiệm của ngành giáo dục, cơ sở giáo dục và địa phương (thiếu chủ động). Nguyên nhân có thể do dồn nhiều kinh phí cho công nhận mới. Tuy nhiên, về các tiêu chuẩn trường chuẩn đã có nhiều thay đổi, cao hơn trước nên rất khó trong việc duy trì, tốn nhiều kinh phí.

Các địa phương và nhà trường phải chủ động khắc phục chuẩn hụt. Đồng thời tiếp tục tăng cường các nguồn lực khác, có thể chuyển mục tiêu đầu tư xây dựng trường phổ thông có nhiều cấp học, nhằm đảm bảo đầu tư có trọng tâm.

Việc có bao nhiêu trường hụt chuẩn được công nhận lại hoặc rút chuẩn, ông Nguyễn Minh Luân cho hay, 137 trường sau 5 năm chưa trường nào đủ điều kiện công nhận lại và tỉnh cũng chưa quyết định rút công nhận trường nào theo quy định trường chuẩn.

Chưa thu được tiền cho thuê đất khu vực bờ hồ Phường 5, TP. Cà Mau

Vấn đề xử lý rác thải, nước thải chưa đảm bảo vệ sinh. Vấn đề giao đất, cho thuê đất khu vực bờ hồ Phường 5 cần phải làm rõ là những thông tin, được đại biểu Nguyễn Sơn Ca đặt ra.

Giám đốc Sở TN-MT Cà Mau Trịnh Văn Lên cho biết: Phải thừa nhận thực trạng ô nhiễm môi trường chưa được kiểm soát. Tỉnh chưa có nhà máy xử lý nước thải, có khả năng không đầu tư được nhà máy trong thời gian gần. Rác thải không chỉ đang là vấn nạn của vùng đô thị mà còn ảnh hưởng cả vùng nông thôn. Công tác quản lý nhà nước chưa ngang tầm với thực tế, nên xảy ra tình trạng cơ sở sản xuất xả thải, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Đối với xử lý chất thải rắn trên địa bàn đô thị, tỉnh đã có quy định nhưng các đơn vị thu gom vận chuyển chưa thực hiện nghiêm dẫn đến tình trạng bốc mùi hôi khi vận chuyển. Vấn đề này, Sở GTVT cần chỉ đạo đội Thanh tra giao thông xử lý nghiêm.

Việc cho thuê bờ hồ Phường 5: Thực tế bờ hồ Phường 5 được UBND tỉnh giao cho thuê đất, cho thuê mặt nước theo Quyết định số 110/QĐ-UBND, ngày 30/6/2014, để sử dụng vào mục đích du lịch. Đến ngày 17/12/2015, UBND tỉnh ban hành quyết định định giá đất cho thuê cụ thể tại khu vực cho thuê. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Du lịch và dịch vụ Minh Hải chưa nộp tiền và có kiến nghị xem lại giá cho thuê cùng thời gian tính tiền thuê đất. Bởi công ty cho rằng giá cho thuê đất, thuê mặt nước cao, trong khi diện tính toàn hồ khoảng 7 ha nhưng chỉ dử dụng một phần.

Quá trình lập các thủ tục hướng dẫn, xin phép xây dựng của phía công ty cũng thể hiện sự trì trệ, kéo dài và phía tỉnh cũng chưa nhận được quy hoạch nhu cầu sử dụng đất thuê của công ty.

Về nhiệm vụ tài chính đối với thuê đất bờ hồ, ông Trịnh Văn Lên khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần Du lịch và dịch vụ Minh Hải chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính trong việc thuê đất ở khu vực bờ hồ Vân Thủy, Phường 5. Vấn đề này, đang chờ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, bởi cần phải tiến hành biện pháp truy thu, nhưng cần xác định thời gian.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc