Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 14:03, 06/12/2018

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: lại nóng về công tác quản lý đất đai

(CMO) Buổi chiều hôm nay, hai nội dung quan trọng diễn ra tại kỳ họp, là công bố kết quả việc lấy phiếu tín nhiệm 28 chức danh do HĐND tỉnh bầu cùng phiên chất vấn, trả lời ý kiến chất vấn và tranh luận tại kỳ họp.

Truyền hình Báo Cà Mau <<==

Youtube Báo Cà Mau <==

Facebook Báo Cà Mau <==

Việc bỏ phiếu tín nhiệm đã được thực hiện vào cuối giờ làm việc buổi sáng hôm nay, 6/12.

Theo đó, có 28 chức danh do HĐND tỉnh bầu được lấy phiếu tín nhiệm; có 3 người không được lấy phiếu tín nhiệm là ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Phan Tấn Thanh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; ông Hồ Hoàn Tất, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, do đảm nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh chưa đủ 9 tháng liên tục theo quy định.

Có 3 mức tín nhiệm là tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Kết quả kiểm phiếu, ông Trần Văn Hiện, Chủ tịch HĐND tỉnh, phiếu tín nhiệm cao đạt 37/51, phiếu tín nhiệm 12, phiếu tín nhiệm thấp 2; ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, phiếu tín nhiệm cao 27, phiếu tín nhiệm 20, phiếu tín nhiệm thấp 4; Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, phiếu tín nhiệm cao 36, phiếu tín nhiệm 9, phiếu tín nhiệm thấp 6; các Phó chủ tịch UBND tỉnh: Lâm Văn Bi, phiếu tín nhiệm cao 32, phiếu tín nhiệm 16; Trần Hồng Quân phiếu tín nhiệm cao 36, phiếu tín nhiệm 14; Lê Văn Sử, phiếu tín nhiệm cao 15, phiếu tín nhiệm 31; Thân Đức Hưởng, phiếu tín nhiệm cao 21, phiếu tín nhiệm 26... 

Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện đánh giá, các đại biểu đã thể hiện tin thần trách nhiệm cao đối với việc lấy phiếu tín nhiệm. Đây là cơ sở để các đại biểu cân nhắc, xem xét trong quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ trong hơn hai năm rưỡi đã qua. Các đại biểu có phiếu tín nhiệm thấp cần xem xét lại việc thực hiện chức trách được giao để nâng cao mức tín nhiệm trong lần lấy phiếu tín nhiệm lần tới.

Sau hơn 1,5 ngày làm việc, Kỳ họp thứ Bảy đã bước vào nội dung được cử tri đặc biệt quan tâm là chất vấn và trả lời chất vấn. 

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Trường Lưu, đơn vị huyện U Minh chất vấn ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp doanh nghiệp được nhà nước giao đất, cho thuê đất. Ngoài ra, hiện trên địa bàn tỉnh, tình trạng sử dụng đất sai mục đích diễn ra khá phổ biến, gây ra thất thoát rất lớn về ngân sách.

Liên quan vấn đề này, đại biểu Nguyễn Sơn Ca tiếp tục chất vấn về công tác quy hoạch và quản lý đất tại khu vực bờ hồ Vân Thủy, Phường 5, TP. Cà Mau.

Trước những vấn đề mà các đại biểu đặt ra, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thừa nhận, hiện toàn tỉnh có trên 11.026 hộ gia đình, tổ chức, cá nhân sử dụng đất sai mục đích. Để xảy ra tình trạng này, một phần do công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng một số nơi còn hạn chế, có biểu hiện buông lõng quản lý, dẫn đến việc các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất sai mục đích nhưng không phát hiện hoặc phát hiện nhưng không xử lý kịp thời.

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn.

Ông Trịnh Văn Lên cũng cho rằng, một số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa kê khai, đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất hằng năm, đến khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất gặp khó khăn, do không có trong danh mục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất của kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện. Một số hộ gia đình, cá nhân không muốn lập thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định vì sợ tốn kém, hoặc ngại khó khăn do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng…

Riêng đối với tình trạng cấp cho doanh nghiệp đất sản xuất kinh doanh nhưng lại ghi đất sử dụng lâu dài (tức đất ở), việc này cần được xem xét cụ thể từng trường hợp mới có cơ sở khẳng định đúng hay sai. Bởi nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trước ngày 5/12/2017 và sau ngày Thông tư 33 có hiệu lực là khác nhau.

Đại biểu Nguyễn Minh Đương, đơn vị huyện Thới Bình, tiếp tục phiên chất vấn với những lo ngại về tình trạng tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh thời gian qua có chiều hướng tăng cao và cả tình trạng hoạt động của tín dụng đen.

Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau trả lời chất vấn.

Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh, khẳng định, hoạt động cho vay nặng lãi có xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Qua điều tra thấy, khoảng 10 đối tượng đang núp bóng các hình thức để hoạt động cho vay nặng lãi. Các đối tượng này hoạt động rất tinh vi, lực lượng công an đang vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn. Tuy nhiên, để ngăn chặn hiệu quả thì cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác để không mắc mưu các đội tượng này và có thông tin tố giác đến các lực lượng chức năng kịp thời.

Riêng trên linh vực tội phạm ma túy, Đại tá Phạm Thành Sỹ nhận định, tình hình này diễn biến khá phức tạp, người nghiện ma túy chủ yếu tập trung trên địa bàn TP. Cà Mau với 536 người, thấp nhất là huyện U Minh. Công tác quản lý và xử lý người nghiện rất tích cực và công tác xử lý tội phạm liên quan đến ma túy thời gian qua là rất quyết liệt. Tuy nhiên, do xã hội phát triển nên mặt trái của nó đã tác động tiêu cực đến thế hệ trẻ. 

“Trên địa bàn tỉnh thời gian qua xuất hiện một số loại ma túy rất mạnh, chỉ cần thử một lần là nghiện, mà đã nghiện thì vô cùng khó cai. Để giải quyết và ngăn chặn tội phạm mà túy, không cách nào khác là tăng cường hoạt động tuyên truyền từ nhà trường, gia đình cho đến các cơ quan đoàn thể và chính quyền địa phương”, Đại tá Phạm Thành Sỹ nhấn mạnh.

Chưa thỏa đáng với phần trả lời của ông Trịnh Văn Lên, đại biểu Nguyễn Sơn Ca tiếp tục tranh luận: Tiền thuê đất khu vực hồ Vân Thủy (gần 8 ha) kể từ năm 2014 đến nay vẫn chưa thu được. Có thể thấy, việc xác định giá cho thuê là quá chậm, gây thất thoát lớn cho ngân sách. Theo quy hoạch, xung quanh bờ hồ Vân Thủy trồng cây xanh, còn phần mặt nước là hồ điều hòa. Thế nhưng những năm qua, hàng quán đã chiếm phần lớn diện tích này, gây ô nhiêm môi trường rất nghiêm trọng, gây bức xúc cho người dân. Ngoài ra, quyết định điều chỉnh quy hoạch của UBND TP. Cà Mau có đúng thẩm quyền và có đưa ra lấy ý kiến của người dân ở khu vực đó hay không.

Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau khẳng định, quy hoạch điều chỉnh hồ Vân Thủy được UBND TP. phê quyệt vào tháng 10/2017 và thẩm quyền phê duyệt là đúng. Theo quy hoạch, các quán cà phê chỉ còn 3 điểm nhỏ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể thực hiện giải toả, thời gian tới UBND TP. sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý.

Trước ý kiến tranh luân của đại biểu Nguyễn Sơn Ca, ông Trịnh Văn Lên thừa nhận, đây là trách nhiệm lớn thuôc về Sở Tài nguyên và Môi trường khi để một đơn vị sử dụng đất đã 4 -5 năm mà không xác định được giá tiền thuê đất. Tuy nhiên, ngân sách nhà nước không mất khoản tiền này. 

Đại biểu Vũ Hồng Như Yến đặt vấn đề liên quan đến tình trạng giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các dự án. Hiện nay có nhiều khu vực đã giao đất, thậm chí hết hạn sử dụng nhưng vẫn chưa nộp tiền sử dụng. Ngoài ra, các đại biểu còn chất vấn liên quan đến tình trạng nợ tiền bảo hiểm, tình trạng kiểm tra và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia… 

Tiến sĩ Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, trong hai năm 2017- 2018 chỉ công nhận lại được 12 trường đạt chuẩn, còn lại 93 trường đang gặp khó khăn. Các trường này chủ yếu là hụt chuẩn về cơ sở vật chất và hiện nay đang gặp khó về nguồn vốn, cần có lộ trình. Toàn ngành đã xóa gần 200 điểm trường lẻ, nhưng từ đó cũng xảy ra tình trạng gặp khó khăn trong đi lại cũng như một số nơi phòng học còn nhỏ, học sinh đông.

Phần chất vấn, trả lời chất vấn chiều nay tạm dừng, trong phiên họp sáng mai, 7/12 sẽ tiếp tục vấn đề này.

 

Nhóm phóng viên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc