Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 11:07, 13/01/2018

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình: Phải xác định con tôm là mũi nhọn đột phá, xây dựng tư duy “làm ăn lớn”

(CMO) Ngày 13/1, đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau. Trong buổi sáng 13/1, đoàn làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải báo cáo tóm tắt với Phó thủ tướng Thường trực tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng hệ thống chính trị năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. 

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Theo đó, Cà Mau tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trong quá trình chuyển mình từ một địa phương còn nhiều khó khăn, vươn lên thành một vùng kinh tế năng động. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh những kết quả đạt được trên lĩnh vực phát triển kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực thế mạnh mũi nhọn ngư, nông, lâm nghiệp đã làm thay đổi diện mạo của địa phương. Đời sống của Nhân dân đã được nâng lên về mọi mặt, an sinh xã hội được đảm bảo. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được hiệu ứng tích cực khi dự kiến toàn tỉnh có 29 xã được công nhận, đạt trên 35,3%.

Năm 2017 là năm thời tiết, khí hậu có diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Cà Mau cũng đã huy động tổng lực, thực hiện các cuộc ứng phó chủ động, trách nhiệm với các cơn áp thấp, bão vào thời điểm cuối năm. Cơ cấu sản xuất và việc ổn định đời sống của Nhân dân ở những vùng chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo việc thích ứng và phát triển. Công tác xây dựng hệ thống chính trị được đặc biệt chú trọng, thực hiện tinh gọn hoá đội ngũ nhân lực, nâng chất toàn diện; cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, hướng đến một nền hành chính phụng sự Nhân dân. 

Trong năm 2017, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP giá so sánh) ước đạt trên 38.800 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2016; tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2017 đạt gần 11.200 tỷ đồng, tăng 9,9% so với năm trước.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng báo cáo tiến độ giải quyết vụ việc diễn ra tại ấp 19, 20, 21 xã Khánh Thuận, huyện U Minh mà Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã có kết luận chỉ đạo. Theo đó, trong tháng 1/2018, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan sẽ tổ chức đối thoại, giải quyết dứt điểm và bảo đảm quyền lợi của người dân.

Bên cạnh những thuận lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, hạn chế mà Cà Mau vấp phải trong quá trình phát triển. Do nhiều nguyên nhân, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có cải thiện nhưng vẫn đứng thứ hạng thấp; thu hút đầu tư chưa tương xứng với lợi thế, tiềm năng của địa phương, hiệu quả xúc tiến đầu tư chưa cao. Tiến độ nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả còn chậm; sản xuất tuy có chuyển biến song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ còn hạn chế do vướng cơ chế, chính sách và nguồn lực. Lĩnh vực đào tạo nhân lực chưa đồng bộ; việc giải quyết lao động việc làm, nhất là khu vực nông thôn chưa hiệu quả. Tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường… tạo ra nhiều khó khăn đối với dân sinh và phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải kiến nghị, đề xuất Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương hỗ trợ địa phương giải quyết một số vấn đề cấp thiết như cải cách hành chính; phòng, chống tội phạm; an toàn giao thông; giải quyết khiếu nại, tố cáo; chính sách dân tộc và giảm nghèo.

Đoàn công tác của Chính phủ lưu ý Cà Mau nên tạo được cơ chế thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư mà đầu tiên là ở việc cải cách thủ tục hành chính. Công tác quản lý ngư dân trên biển về việc vi phạm trong đánh bắt, đặc biệt là xâm phạm vùng biển các nước khác cần phải triển khai quyết liệt. Cà Mau cần có tâm thế chủ động trong việc ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, đặc biệt là với các cơn bão lớn. Việc khiếu nại tố cáo, nhất là các vụ việc đông người vẫn còn diễn biến phức tạp, thu hồi thiệt hại trong các vụ án kinh tế vẫn ở mức thấp.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu ra một số yêu cầu: “Tập trung thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo. Phải tận dụng và phát huy được các lợi thế, tiềm năng, đưa Cà Mau phát triển theo hướng bền vững. Phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh quốc phòng, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo liên kết vùng trọng điểm của các địa phương trong khu vực ĐBSCL. Sử dụng tốt nguồn tài nguyên thiên nhiên, khắc phục và có giải pháp với tình trạng ô nhiễm môi trường. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, vì quyền lợi của người dân và doanh nghiệp. Cần tạo cơ chế thông thoáng để thu hút đầu tư, các nguồn lực trong và ngoài nước. 

Ngoài ra, Phó thủ tướng Thường trực lưu ý, Cà Mau phải làm tốt công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, giữ vững an ninh trật tự xã hội, đặc biệt là trên vùng biển, hải đảo.

Phó thủ tướng Thường trực cũng thông tin về đề án xây dựng cảng nước sâu tại Hòn Khoai đang trong quá trình hoàn chỉnh. Đây sẽ là điểm nhấn tạo ra sự phát triển đột phá của Cà Mau trong tương lai. Vai trò của việc liên kết vùng là phải tạo ra cơ chế, thế mạnh để các địa phương tạo ra chuỗi giá trị, có định hướng rõ ràng để phát triển. Việc liên kết này Chính phủ đã thống nhất hướng giao cho một Phó thủ tướng phụ trách để tháo gỡ khó khăn, có giải pháp kịp thời. 

Phó thủ tướng Thường trực cho rằng, cần phải coi hệ sinh thái mặn – lợ là một trong những thế mạnh về phát triển kinh tế. Cà Mau cần phải thích ứng, thích nghi và suy nghĩ để biến những điều kiện của tự nhiên làm động lực phát triển.

Cà Mau cần phải huy động được nguồn lực, tập hợp được mối liên kết giữa các “nhà”, xây dựng và quy hoạch hạ tầng phù hợp để tập trung phát triển thế mạnh mũi nhọn là nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản. Có tư duy, quyết tâm “làm ăn lớn”, nhưng phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không để người nông dân làm ăn nhỏ lẻ, chịu rủi ro. Xác định con tôm là sản phẩm chính, là mũi nhọn đột phá.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tường.

Ngay sau khi kết thúc nội dung làm việc buổi sáng, đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tường, ngụ Phường 8, TP. Cà Mau và gia đình Anh hùng LLVT Nhân dân Trần Phương Thế (Tám Thậm), ngụ Phường 5, TP. Cà Mau. Tại đây, Phó thủ tướng Thường trực chân thành gởi những lời tri ân của Đảng, Chính phủ đối với những đóng góp to lớn của Nhân dân Cà Mau, trong đó có gia đình của Mẹ Tường và Đại tá Trần Phương Thế.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm và tặng quà Anh hùng LLVT Nhân dân Trần Phương Thế.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh, địa phương cần quan tâm chăm lo, tạo điều kiện để thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước. Các gia đình có truyền thống cách mạng, các mẹ, các anh hùng tiếp tục sống vui, khoẻ và có những cống hiến cho sự nghiệp chung.

Quốc Rin

Bình luận

Ý kiến bạn đọc