Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 10:48, 16/09/2017

Phục hồi sinh thái Đầm Thị Tường phải gắn liền sinh kế của người dân

(CMO) Chiều 15/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng các thành viên hội đồng thẩm định nghe báo cáo quy hoạch khu dự trữ thiên nhiên Đầm Thị Tường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của quy hoạch, nhằm bảo vệ hệ sinh thái đầm thành khu dự trữ tự nhiên, nơi cư trú của nhiều loài thủy sản có giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo cảnh quan môi trường cùng không gian du lịch sinh thái theo hướng phát triển hài hòa, bền vững.

Đầm Thị Tường có diện tích tự nhiên khoảng 700 ha, là một trong những đầm lớn nhất khu vực ĐBSCL. Đây là vùng ngập nước quanh năm, được tạo nên do bồi lắng phù sa của sông Mỹ Bình, sông Ông Đốc và hệ thống kinh rạch xung quanh. Hiện Đầm Thị Tường có khoảng 680 hộ dân tham gia khai thác thủy sản thuộc các xã Phong Điền, Phong Lạc, Phú Thuận, Phú Mỹ và Hòa Mỹ. Trong đó, có khoảng 30% dân tại địa phương sống ven đầm với nghề nuôi trồng thủy sản kết hợp với khai thác thủy sản trên đầm.

Chính điều kiện tự nhiên Đầm Thị Tường có liên quan đến 5 xã của 3 huyện và có liên quan đến khá đông người dân, do đó vấn đề sinh kế được nhiều thành viên trong hội đồng thẩm định đặc biệt quan tâm. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, Chủ tịch hội đồng, nhận định, trong quy hoạch phải quan tâm nghiên cứu nhiều hơn giải pháp bảo đảm sinh kế của người dân, nếu không các mục tiêu khác khó có thể thực hiện được; phục hồi sinh thái phải gắn với sinh kế của người dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử kết luận, đơn vị tư vấn phải tiếp tục nghiên cứu các vấn đề mà thành viên hội đồng có ý kiến. Trong đó, đặc biệt quan tâm phân tích hiện trạng Đầm Thị Tường hiện nay để làm cơ sở cho quy hoạch bảo tồn cũng như tạo sinh kế người dân. Đồng thời, công tác quản lý cần nghiên cứu theo hướng quản lý cộng đồng. Theo đó, các giải pháp cũng phải đi đến cùng cho hai nhiệm vụ bảo tồn và sinh kế theo hướng cụ thể.

Nguyễn Phú

 

 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc