Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 15:33, 02/03/2018

Quyết tâm cao nhất ngăn chặn tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài

(CMO) “Thời gian qua, tỉnh đã kiên quyết với nhiều giải pháp từ việc ban hành các văn bản pháp quy cho đến tuyên truyền nhưng tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn diễn ra. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với quyết tâm cao nhất nhằm ngăn chặn tình trạng tàu khai thác xâm phạm vùng biển nước ngoài”. Đó là khẳng định của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Vũ Văn Tám làm trưởng đoàn vào ngày 2/3.

Sự quyết liệt của tỉnh thể hiện rõ nhất qua hàng loạt văn bản chỉ đạo, điều hành. “Song song với đó, tỉnh đã tiến hành xử lý rất nặng các trường hợp vị phạm vùng biển nước ngoài để tạo tính răn đe”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử thông tin.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, tình trạng tàu cá của ngư dân Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý tuy có giảm rất nhiều nhưng vẫn còn diễn ra. Theo số liệu thống kê, từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh có 326 tàu cá trong tỉnh bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Trong đó, năm 2017 có 20 tàu, giảm nhiều so với những năm trước và đầu năm 2018 đến nay có 2 tàu vi phạm. 

“Mặc dù đã được ngành chức năng tuyên truyền, tập huấn rất nhiều lần và bằng nhiều hình thức, song vì lợi ích trước mắt nên họ cố tình vi phạm”, ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho hay.

Ông Sử Văn Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời - nơi có đội tàu lớn nhất tỉnh, cũng là địa phương có số tàu vi phạm nhiều nhất, cho rằng, cần có chính sách đặc thù theo từng địa phương. Cụ thể như thị trấn Sông Đốc có trên 1.500 phương tiện khai thác xa bờ, thời gian cao điểm lên đến 4.000 tàu và có đến 50.000 dân tập trung ở đây. Trong khi đó, đây lại là đơn vị hành chính cấp xã nên biên chế hiện tại không thể nào quản lý nổi.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho hay, tỉnh sẽ kiên quyết để chấm dứt tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài vào khoảng 30/6/2018. Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử kiến nghị Chính phủ phê quyệt phương án nâng Cảng cá Sông Đốc lên loại I (hiện là loại II). Đồng thời, có sự phân cấp lại việc quản lý phương tiện khai thác sao cho hợp lý hơn.

Liên quan đến thực trạng này, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, để hạn chế và chấm dứt tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài cũng như phát triển bền vững cần tập trung quản lý ngay từ bờ. Tập trung các chế tài vào chủ tàu, cũng như lập các danh sách cụ thể từng loại hình khai thác; các tàu đã vi phạm, tàu có nguy cơ vi phạm để có biện pháp quản lý từng loại chặt chẽ và hiệu quả hơn. Tập trung quản lý xuất bến cũng như đẩy nhanh tiến độ dự án giám sát tàu cá bằng phương tiện giám sát hành trình.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT tiếp tục có buổi làm việc với tỉnh về giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau. Theo đó, toàn tỉnh Cà Mau hiện có 280.849 ha với tổng sản lượng tôm nuôi đạt bình quân hằng năm khoảng 159 ngàn tấn. Trong đó, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh đạt khoảng 1.165 ha với năng suất bình quân khoảng 40 – 50 tấn/ha/vụ. Mục tiêu của tỉnh phấn đấu đến năm 2025 giữ ổn định diện tích tôm khoảng 280.000 ha, sản lượng khoảng 230.980 tấn và đạt kim ngạch xuất khẩu 1,7 tỷ USD.

Nguyễn Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc