Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 09:14, 19/06/2018

Rạch Gốc: thêm 16 hộ dân đối diện nguy cơ sạt lở cao

(CMO) Theo nguồn tin từ UBND huyện Ngọc Hiển, qua kiểm tra thực tế cho thấy, có 16 hộ dân trên địa bàn Khóm 1 và Khóm 4, thị trấn Rạch Gốc đang đối mặt nguy cơ sạt lở cao.

UBND huyện đã chỉ đạo thị trấn Rạch Gốc tăng cường lực lượng phối hợp với gia đình để vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Những hộ không chấp hành thì cưỡng chế nhằm đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người dân. 

Vào ban đêm, nước ròng để lộ ra mảng lộ bị sạt lở rất dài.

Theo báo cáo của UBND thị trấn Rạch Gốc, vào đêm 17 và rạng sáng 18/6, ở Khóm 1 và Khóm 4 có 16 hộ dân đang trong tình trạng báo động khẩn về sạt lở với chiều dài bờ sông khoảng 71 m. Hiện nhà ở của những hộ này đã bị sụp lún. Nhiều đoạn kè bê tông đã bung ra phía sông, nhà ở đã bị nghiêng đổ. Dự báo trong những ngày tới, khu vực này có nguy cơ sạt lở rất cao. Bởi nơi đây nằm ngay khu vực ngã ba sông, nước chảy mạnh.

Hiện UBND huyện Ngọc Hiển cùng với UBND thị trấn Rạch Gốc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn, phòng khi sạt lở xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Đến nay, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, nhưng phần lớn hộ dân vẫn còn chủ quan, thờ ơ. 

Theo ghi nhận, trên khu vực này tập trung hộ kinh doanh đồ sắt, điện máy, tạp hóa, sức nặng của đồ đạc rất lớn. Giá trị tài sản mỗi hộ từ 200-500 triệu đồng, có những hộ trên 1 tỷ đồng. Ông Vũ Thanh Xuân, Khóm 1, thị trấn Rạch Gốc, chia sẻ: “Sạt lở thấy nguy hiểm lắm, gia đình đã chuyển được một phần lên trên, đang tiếp tục chuyển trong nay mai”.

“Trên khu vực này trước đây từng xảy ra sạt lở, nhưng do quen với việc kinh doanh gắn liền với sông nước, không thể di chuyển chỗ khác được. Chứ sạt lở ai không lo, giờ đồ đạc không biết chuyển đi đâu nữa”, ông Phan Văn Thắng tâm sự.

Ông Lương Văn Xuân thì đã 3 lần phải sửa lại nhà ở vì sạt lở ảnh hưởng. Ông đã xây bờ kè cả trăm triệu đồng để bảo vệ khu vực nhà ở. Giờ kè đã bung nứt, đất đang dịch chuyển ra phía sông. “Tôi lo lắng lắm, đêm hôm ngủ không yên, phải chong đèn canh chừng sạt lở. Bây giờ nước lớn thì đỡ, còn ban đêm nước rút cạn mới nguy hiểm. Nhà tôi trước đây sạt lở toàn vào ban đêm”, ông Xuân cho hay. Hiện ông Xuân đã kịp chuyển đồ đạc đến nơi an toàn.

Theo UBND thị trấn Rạch Gốc, khu vực này từng xảy ra nhiều vụ sạt lở đất. Nhiều hộ sản xuất, kinh doanh chỉ trong 10 năm phải sửa chữa lại nhà 3-4 lần. Nhưng vì mưu sinh, họ vẫn bám trụ và đánh cược với thiên tai. 

Ông Huỳnh Thanh Đảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc cho biết, địa phương đã cử cán bộ xuống tuyên truyền, kêu gọi Nhân dân chuyển đồ đạt đến nơi an toàn, không nên để đồ nặng gần khu vực sụp lún đất. Nếu có sụp lún xảy ra, địa phương sẽ cơ động lực lượng hỗ trợ.

Chỉ trong 2 tuần qua, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển xuất hiện 3 cơn mưa lớn nhưng đã xảy ra 5 vụ sạt lở đất, làm 5 căn nhà, 70 mét lộ bê tông bị sụp lún xuống sông; nhiều căn nhà dân trong tình trạng rạng nứt đất, báo hiệu sạt lở cao.

“Theo thống kê, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển hiện có 7 điểm có nguy cơ sạt lở cao, chiều dài trên 4,5 km, ảnh hưởng khoảng 500 hộ dân. UBND huyện Ngọc Hiển đang tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân sinh sống trong những vùng dễ xảy ra sạt lở không nên để đồ đạc có giá trị, cũng như không để người già, trẻ em, phụ nữ ngủ vào ban đêm. Việc di dời nếu không chấp hành, huyện sẽ cưỡng chế”, ông Trần Hoàng Lạc, Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển thông tin.

Chí Hiểu

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc