Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 17:23, 15/08/2018

Sắp xếp trường lớp, giáo viên là vấn đề bức bách

(CMO) 3 năm trở lại đây, không năm nào tỉnh Cà Mau buộc phải bù ngân sách địa phương cho giáo dục dưới 80 tỷ đồng. Năm học vừa qua, tỉnh bù đến 210 tỷ đồng vẫn không đủ.

Đầu năm học này, ngành giáo dục trình chỉ riêng việc sửa chữa trường lớp sẽ tiêu tốn 175 tỷ đồng. Đó chỉ là sửa chữa những điểm trường rất bức xúc. Hằng năm, Cà Mau chi cho sự nghiệp giáo dục hơn 50% tổng thu ngân sách (hơn 2.000 tỷ đồng), trong khi đó Trung ương đang phải cấp bù ngân sách cho tỉnh khoảng 40%. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu chỉ đạo.

"Vì thế, chúng ta phải chi tiêu tiết kiệm, chi tiêu hợp lý. Việc sắp xếp lại trường lớp, giáo viên là phải thực hiện và phải thực hiện nghiêm túc", Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo trong buổi họp về tình hình sắp xếp trường lớp, giáo viên năm học 2018 – 2019 diễn ra vào chiều 15/8.

Tuy nhiên, “việc xử lý đối với trường hợp không sắp xếp được phải lưu ý, cả 2 vợ chồng là đối tượng dư dôi thì không cắt giảm cả 2, xem xét giữ lại 1 người”, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

Kết quả rà soát, sắp xếp trường, lớp, giáo viên năm học 2018 – 2019, ở cấp học mầm non, toàn tỉnh có tổng số trường sau khi sắp xếp là 120; số điểm lẻ 272, có 238 điểm chung với trường tiểu học (giảm 31 điểm lẻ). Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thừa là 123 người nhưng theo Thông tư liên tịch số 06/2015 của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ (TT06) thì thiếu 756 người. Ở cấp tiểu học, sau khi sắp xếp có tổng số 249 trường; 220 điểm lẻ (giảm 7 trường, 113 điểm lẻ) bình quân có 30,3 em/lớp. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên hiện có so với biên chế được giao thừa 278 người, so với định mức TT06 thừa 560 người. 

Riêng đối với cấp THCS, toàn tỉnh có tổng số trường 121 trường sau khi sắp xếp, số điểm lẻ là 5 điểm (giảm được 6 điểm), bình quân có 41 em/lớp. Số lương cán bộ, giáo viên, nhân viên thừa 272 người, theo TT06 thừa 91 người. Theo đó, Sở GD&ĐT thống nhất phương án sắp xếp đội ngũ giáo viên trên tinh thần chung giữ ổn định, sắp xếp hợp lý. Tuy nhiên, cần sàng lọc đội ngũ thiếu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sức khỏe… ưu tiên những đối tượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có thành tích, chuyên môn đạt chuẩn, trên chuẩn và hoàn cảnh gia đình giáo viên thực sự khó khăn. 

Cuộc họp với sự tham dự của chủ tịch, phó chủ tịch UBND, trưởng phòng giáo dục các huyện,TP. Cà Mau và hiệu trưởng các trường THPT trong toàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, sau khi sắp xếp ổn định, nếu các đơn vị vẫn còn thiếu theo nhu cầu vị trí việc làm, các huyện, thành phố tiếp tục xây dựng kế hoạch điều chuyển từ trường thừa sang trường thiếu.

Phó giám đốc Sở Nội vụ Cà Mau Nguyễn Phương Bắc cho rằng: “Hiện biên chế được giao vẫn thấp hơn nhiều so với định mức Bộ Nội vụ quy định, do chúng ta vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào về số lượng trường lớp trên địa bàn tỉnh, nhu cầu giáo viên để trình các bộ giao biên chế. Vì vậy, đợt rà soát lần này sẽ là cơ sở khoa học rõ ràng, cụ thể, chính xác để trình Trung ương phê duyệt định mức biên chế cho địa phương”. 

Xung quanh việc rà soát sắp xếp liên quan đến hợp đồng lao động của những giáo viên, nhân viên hợp đồng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cà Mau Nguyễn Thu Tư yêu cầu các địa phương cần phối hợp với Sở để thực hiện đúng quy định, quy trình nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đánh giá, các điểm trường lẻ có vai trò lịch sử quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều điểm lẻ không còn phù hợp. Do đó, việc xóa các điểm lẻ không còn phù hợp trong thời điểm hiện nay là hoàn toàn hợp lý. Theo đó, sẽ sắp xếp những điểm trường cho phù hợp thuận tiện đi lại cho học sinh, cùng với đó là vấn đề đảm bảo chất lượng giảng dạy và học tập tại các điểm này. Điểm nào chưa đủ điều kiện về đi lại cho học sinh thì sẽ giữ lại, khi nào đầu tư đầy đủ mới sắp xếp. 

Trên cơ sở kết quả sắp xếp trường, lớp, Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố đối chiếu với định mức quy định để xác định thừa thiếu giáo viên. Đối với phương án sắp xếp, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, cần ưu tiên lựa chọn theo thứ tự ưu tiên những người đủ chuẩn, tâm huyết với nghè, công tác tốt, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc là lao động chính trong gia đình. Trên cơ sở đó, việc lựa chọn phải công khai, minh bạch. 

Riêng đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên dôi dư không sắp xếp được, nếu là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong biên chế: chuyển vị trí công việc phù hợp cùng trường; chuyển từ trường thừa sang trường thiếu trong cùng địa bàn hoặc khác địa bàn; bồi dưỡng để chuyển qua dạy các môn học phù hợp chuyên ngành đào tạo. Đối với đối tượng hợp đồng, nếu 2 vợ chồng là đối tượng dư dôi thì không cắt giảm cả 2, xem xét giữ lại 1 người. 

Sau khi các đơn vị, địa phương sắp xếp xong, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp đi kiểm tra và xử lý nghiêm đối với người đứng đầu đơn vị, địa phương thực hiện không nghiêm theo chỉ đạo./.

Lê Chí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc