Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 14:32, 20/06/2018

Sẽ điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng tụ tập quá khích

(CMO) Ngày 20/6, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau tiếp xúc cử tri các xã: Tam Giang (huyện Năm Căn), Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình), phường Tân Xuyên (TP. Cà Mau), Khánh Tiến (huyện U Minh).

“Sẽ điều tra, xử lý nghêm các đối tượng tụ tập quá khích” là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Dương Thanh Bình trong buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Tiến, huyện U Minh.

Cử tri xã Khánh Tiến nêu lên 8 ý kiến, liên quan đến 13 vấn đề đang bức xúc ở điạ phương. Đặc biệt, cử tri Đỗ Văn Thắng, Ấp 1 bày tỏ sự quan tâm trước thông tin cho thuê đất để xây dựng đặc khu kinh tế. 

Cử tri Đỗ Văn Thắng, Ấp 1 bày tỏ sự quan tâm trước thông tin cho thuê đất để xây dựng đặc khu kinh tế.

Liên quan đến vấn đề này, cử tri Kiều Minh Hùng, Ấp 9 cũng bài tỏ quan điểm Quốc hội lùi thông qua luật Đặc khu (luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc) là một trong những quyết định sáng suốt, hợp lòng dân, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó một số sự kích động không đáng có khi đưa ra quan điểm sai trái. Chính từ kẽ hở này, các đối tượng, thế lực thù địch, chống phá đã lợi dụng, kích động để một bộ phận người dân chưa hiểu đúng, đầy đủ có hành động quá khích. Những hành động quá khích này cần phải xử lý nghiêm minh. Ngoài ra, vấn đề an ninh mạng cũng được cử tri quan tâm.

Cử tri Lê Thành Ai, Ấp 7 bức xúc, đoạn đê ngoài cống Hương Mai còn khoảng 200 m chưa thi công, khi thủy triều dâng cao, nước từ ngoài biển tràn vào làm ảnh hưởng sản xuất cũng như đời sống của 30 hộ dân. Vì 200 m đê này chưa được thi công, không ngăn triều cường là một nguyên nhân làm sạt lở tuyến đê biển Tây. 

Cử tri Trầm Quang Gẫm, Ấp 1 còn quan tâm đến vấn đề bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển và đoàn tàu cứu hộ cứu nạn trên biển giúp ngư dân khi không may gặp nạn. Ngoài ra, nhiều bà con còn quan tâm đến các vấn đề quan trọng khác.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Dương Thanh Bình kêu gọi người dân nên tỉnh táo trước thông tin kẻ xấu lợi dụng chống phá Đảng và Nhà nước ta về vấn đề đặc khu kinh tế. Trong xây dựng luật về vấn đề này đã dựa trên những tính toán rất kỹ, tham khảo cả nước ngoài, những bài học kinh nghiệm từ khu đặc khu thực hiện thành công hoặc không thành công. Đã có rất nhiều các đoàn khảo sát về từng địa phương khảo sát thực tế. Tuy nhiên, quá trình xây dựng luật về đặc khu còn một số điều khoản chưa phù hợp với thực tế hệ thống pháp luật nói chung và các quy định về phong tục, tập quán, văn hóa của người dân dẫn đến hiểu lầm. Vấn đề này đang được Quốc hội dừng lại, sẽ thông qua trong kỳ họp tới. Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội khẳng định, tình hình an ninh trật tự - an toàn xã hội của nước ta đang ổn định. Các đối tượng kích động, tụ tập đám đông, đập phá tài sản Nhà nước đang được điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ngoài ra, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội còn tiếp thu và làm rõ các ý kiến cử tri quan tâm; tổng hợp đầy đủ, chính xác các ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến Quốc hội, Chính phủ xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cử tri trong kỳ họp tới.

Ông Thái Trường Giang, Phó giám đốc Sở KH&CN tỉnh Cà Mau, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội làm trưởng đoàn tiếp xúc cử tri xã Tam Giang, huyện Năm Căn.

Tại đây, có 12 ý kiến bày tỏ những vấn đề vướng mắc cũng như đề xuất, kiến nghị đến ngành chức năng. Trong đó, cử tri quan tấm đến những thông tin về vi phạm an toàn thực phẩm ngày càng phức tạp nhưng việc bắt giữ và xử phạt chưa đủ tính răn đe. Ngoài ra, việc tôm bơm tạp chất khi công ty thu mua xuất khẩu qua nước ngoài bị trả hàng lại rồi hạ giá mua tôm nguyên liệu để bù lỗ, trong khi người nuôi không phải đối tượng bơm tạp chất lại bị chịu thiệt. Do đó, cử tri muốn ngành chức năng phải kiểm tra, xử lý dứt điểm việc này để người dân an tâm sản xuất.

Cử tri xã Tam Giang, huyện Năm Căn nêu nhiều vấn đề bức xúc.

Cử tri cũng quan tâm đến tình trạng ô nhiễm môi trường, sạt lở đất ngày một nghiêm trọng hiện nay. Đề nghị có giải pháp xử lý sao cho hiệu quả chứ không để cứ đến mùa mưa là sạt lở, mặc dù Nhà nước đã đầu tư rất nhiều tiền để khắc phục. Nhiều cử tri cũng cho rằng, chính quyền cần phải giải thích rõ cho người dân biết những thông tin về luật An ninh mạng để tránh bị các phần tử xấu lợi dụng kích động, làm mất trật tự an toàn xã hội.

Đặc biệt, cử tri yêu cầu sớm thực hiện việc giao đất rừng về cho địa phương quản lý, giúp cho hoạt động sản xuất của người dân được thuận lợi hơn. Hiện xã Tam Giang mới giao được 2 ấp, còn 8 ấp vẫn chưa triển khai. Liên quan đến việc giao, nhận khoán đất rừng, đại diện UBND xã Tam Giang trả lời cử tri là UBND xã thực hiện thí điểm ở 2 ấp trước để đánh giá hiệu quả trước khi thực hiện đồng loạt.

Ngoài ra, những phản ánh của cử tri sẽ được tổng hợp gởi đến ngành chức năng có liên quan trả lời trong thời gian tới. Những đề xuất, kiến nghị của cử tri về những vấn đề liên quan đến chính sách sẽ được đoàn tổng hợp và gởi lên Quốc hội trong kỳ họp tới.

Tiếp xúc cử tri xã Hồ Thị Kỷ, có 10 lượt cử tri phát biểu, trình bày nguyện vọng của mình đối với một số vấn đề có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Cụ thể, có 7 lượt ý kiến đồng thuận với việc Quốc hội đã thảo luận sâu sắc và thông qua các dự án luật như Luật an ninh mạng và cho dừng thông qua dự án luật về đặc khu kinh tế.

Cử tri Dương Minh Chánh, ấp Bến Gỗ bày tỏ: “Chúng tôi rất quan tâm theo dõi và hoan nghênh việc Quốc hội cho dừng thông qua dự án Luật đặc khu kinh tế. Quốc hội nên tiếp tục bàn luận tính cần thiết của việc đầu tư, xây dựng đặc khu kinh tế ở nước ta. Đồng thời phải có các quy định đảm bảo an ninh quốc gia, tránh tình trạng cho thuê thời gian quá dài không phù hợp với các luật hiện hành”.

Cử tri Dương Minh Chánh, ấp Bến Gỗ bày tỏ ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Song song đó, các cử tri ở xã Hồ Thị Kỷ còn quan tâm và đặt vấn đề thông tin đối với quyền chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như những động thái cứng rắn của Đảng và Nhà nước ta.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, đại biểu Lê Thanh Vân thông tin: “Quốc hội đã lắng nghe Nhân dân và đã có những quyết sách phù hợp như việc thông qua Luật an ninh mạng và chưa thống nhất thông qua dự án Luật đặc khu kinh tế”. Vấn đề xây dựng đặc khu kinh tế, theo ông Lê Thanh Vân, Chính phủ đang tiếp tục nghiên cứu tính khả thi và cấp thiết. Đồng thời, cũng đã có ý kiến đề xuất khi cần sẽ trưng cầu ý kiến của Nhân dân.

Về quyền chủ quyền và các biện pháp đấu tranh của Đảng và Nhà nước ta về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, đại biểu Lê Thanh Vân chia sẻ: Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm và biện pháp đấu tranh trong đảm bảo an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh hải, lãnh thổ theo luật quốc tế.

85 cử tri tham dự Hội đại đã an tâm hơn khi được nghe nhiều thông tin chính thống từ đại biểu Lê Thanh Vân.

Đại biểu Quốc hội Trương Thị Yến Linh cùng đại diện các sở, ngành có buổi tiếp xúc hơn 80 cử tri tại phường Tân Xuyên.

Cử tri Từ Thành Trung, Khóm 3, phường Tân xuyên phản ánh nhiều ruồi, mùi từ nhà máy xử lý rác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cử tri phường Tân Xuyên phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do mùi và ruồi nhặng từ nhà máy xử lý rác thải; các xe vận chuyển rác rò rỉ nước trên đường làm ô nhiễm và gây mùi hôi; nhiều hộ dân tại tuyến Lung Trà (Khóm 3) chịu cảnh ngập úng do thiếu đường thoát nước; tiến độ xây dựng cầu Bạch Ngưu, cầu Giồng Kè còn chậm; nhiều người dân tại khóm 1, 2, 5 còn sử dụng điện chia hơi, thiếu an toàn; nhiều tuyến đường trên địa bàn phường chưa được xây dựng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Đại biểu Trương Thị Yến Linh đề nghị, các vấn đề liên quan đến lộ giao thông, vệ sinh môi trường, điện sinh hoạt, các sở, ngành, UBND TP. Cà Mau và địa phương cần phối hợp để giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm trong lĩnh vực mình quản lý trong thời gian sớm nhất.

 

Nhóm phóng viên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc