Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 10:00, 20/09/2018

Sức bật nghị quyết chuyên đề

(CMO) Chúng tôi về xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân vào mùa mưa. Ở vùng đất Cà Mau, những con lộ bê-tông nông thôn cứ mưa dầm là trơn trượt, cỏ dại mọc có khi kín lối. Vậy mà anh bạn đồng nghiệp phải buột miệng khen: “Bà con ở đây ý thức quá trời, dọn cỏ, phát quang. Chỗ nào rong rêu thì rải vôi để khắc phục”. Sực nhớ, mới đây thôi Phú Mỹ còn là xã rất khó khăn.

 Bài cuối: Sức dân nâng nghị quyết

Vùng đất căn cứ địa cách mạng qua cuộc chiến còn đầy vết thương, người nông dân trọn lòng với cách mạng bắt đầu đời sống hoà bình trên đất phèn mặn thâm căn cố đế. Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Phú Mỹ Nghê Minh Hào nhớ lại: “Năm 2016, khi Phú Mỹ được công nhận xã nông thôn mới, chúng tôi từng khẳng định: Thành quả này là của tất cả bà con. Cán bộ chúng tôi chỉ là người song hành và hỗ trợ”.

Lời chia sẻ chân tình của vị Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Phú Mỹ lắm ngụ ý. Bởi từ lâu chúng tôi đã nghe chuyện Phú Mỹ đi lên từ Nghị quyết chuyên đề số 04 về việc giao trách nhiệm cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên hoàn thành tiêu chí nông thôn mới của hộ gia đình gắn với xây dựng đô thị văn minh giai đoạn 2016-2018.

Tựa vào sức dân

Năm 2016, Huyện uỷ Phú Tân ban hành Nghị quyết chuyên đề số 04 với nội dung giao trách nhiệm cho đảng viên, cán bộ, hội viên các đoàn thể hoàn thành tiêu chí nông thôn mới của hộ gia đình gắn với văn minh đô thị. Nghị quyết đề ra 13 nhiệm vụ cho hộ gia đình xây dựng nông thôn mới, 18 nhiệm vụ của hộ xây dựng văn minh đô thị.

Ông Nghê Minh Hào nhớ lại: “Sao có Nghị quyết chuyên đề số 02 và Kết luận số 02 giờ lại có thêm Nghị quyết chuyên đề số 04? Nói thật, lúc đó bản thân tôi chưa thật sự tin tưởng tính khả thi của nghị quyết này”. Cùng thời điểm này, xã Phú Mỹ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, ông Hào mang băn khoăn này hỏi các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ: “Sợ rằng nội dung các nghị quyết trùng lặp, rồi không có điểm nhấn, điểm đột phá?”.

Câu trả lời mà ông Hào nhận được rất đơn giản: “Nghị quyết chuyên đề số 04 không những cần thiết mà còn rất cần thiết”. Nó mới ở chỗ vận động toàn hệ thống chính trị với vai trò gương mẫu, tiên phong của đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên, đặc biệt là gắn với trách nhiệm thực hiện tiêu chí cụ thể, thiết thân với mỗi hộ gia đình. “Xã Phú Mỹ đã về đích nông thôn mới, nhưng 5 năm, 10 năm sau liệu còn giữ chuẩn, nâng chuẩn được hay không là bắt đầu từ bây giờ”, lời dặn dò của các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ làm ông Hào nhớ mãi. Thời đoạn khó khăn nhất của Phú Mỹ đã qua đi, cái ngày mà tỷ lệ hộ nghèo hơn 20%, hạ tầng cơ sở gần như chẳng có gì, người dân cứ quờ quạng tìm tương lai, còn chính quyền cũng bế tắc.

Dọn dẹp cỏ, cắt tỉa cây trở thành phong trào được nhân rộng toàn huyện Phú Tân, được đảng viên, đoàn viên, hội viên và đông đảo bà con nông dân hưởng ứng.

Một câu chuyện rất vui khi dạo vòng quanh Phú Mỹ, tại ấp Phú Thành, hơn 15 đoàn viên đang ra quân ban lộ, chặt tỉa cây kiểng và phát quang cỏ dại. Chúng tôi hỏi vui: “Nghe anh em báo chí về nên ra quân hả?”. Mấy anh em “Ấp đoàn” ngơ ngác. Lúc này, ông Đỗ Minh Chiến, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp, giải vây: “Việc này tháng nào các cháu đoàn viên cũng làm 3 lần. Làm thiệt tình chớ không phong trào, thành tích gì đâu!”.

Ông Hào tâm sự: “Kế thừa những kết quả việc thực hiện các nghị quyết chuyên đề trước đây, Nghị quyết số 04 đi vào cuộc sống một cách tự nhiên, nhận được sự hưởng ứng tuyệt đối của bà con”.

Theo lời ông Hào, nông thôn mới trước tiên là mỗi nhà, mỗi hộ gia đình phải mới. Trước nhà có hàng rào cây xanh, xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh, chăm lo cho con cái, xây dựng kinh tế gia đình… tất cả những điều này nhằm mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống người dân. Thêm một điều tâm đắc nữa ở Phú Mỹ, đó là tỷ lệ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là hội viên, đoàn viên gần như chiếm trọn dân số của toàn xã. Thế nên, Nghị quyết số 04 thực chất là tựa vào sức dân, dựa vào sự đồng thuận của người dân.

Khi nghị quyết hoà vào hơi thở cuộc sống

Bí thư Chi bộ ấp Phú Thành, xã Phú Mỹ Bùi Thanh Bình nói với chúng tôi rằng: “Bà con trước đây nghe nghị quyết, chỉ thị, công văn… là ngán lắm. Nhưng giờ thành quen, hỏi từ người lớn đến trẻ con đều nói vanh vách”. Đơn giản là dân Phú Mỹ có cách truyền đạt nghị quyết vô cùng độc đáo, nhìn hàng rào cây kiểng (và các tiêu chí nông thôn mới) là thấy Nghị quyết số 04; nhìn hộ nghèo thì thấy Nghị quyết số 02; còn nhìn thấy rau màu, cây trái biết liền là Nghị quyết số 03… Niềm tin trao gởi niềm tin, sức mạnh của đất và người Phú Mỹ đã vực dậy một tương lai tươi sáng. Nghe Bí thư Chi đoàn ấp Phú Thành Mã Minh Trường tâm sự mà ấm lòng, ấm dạ: “Thiệt ra, tụi em thấy một số hộ có hoàn cảnh neo đơn, mà mùa mưa này đường sá cũng nhanh xuống cấp, thấy vậy rồi làm. Cả 15 đoàn viên đợt nào cũng đủ mặt, anh em nói việc này dù nhỏ nhưng nên làm, đáng làm”.

Sau một thời gian triển khai, Nghị quyết chuyên đề số 04 thật sự làm chuyển biến ý thức của người dân trong tổ chức sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng đã được nghị quyết cụ thể hoá thành những vấn đề chi tiết, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, tạo chuyển biến đột phá trong công tác xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.

Theo đánh giá của Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Phú Tân Nguyễn Văn Thắng thì: “Nghị quyết về tới ngõ ngách từng nhà, từng thành viên trong gia đình và hiện diện trong từng nếp nghĩ, cách làm của người dân”.

Kết quả mang lại đã tạo thế và lực mới cho Phú Tân, gây dựng lòng tin vững chắc của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phát huy tính tiên phong, gương mẫu, thoát khỏi tình trạng hô hào, “chỉ tay năm ngón”, mà cùng trăn trở, cùng góp sức mình vào tiến trình xây dựng, phát triển quê hương.

Ý Đảng với lòng dân cùng hoà quyện, xuất phát từ những điều tưởng chừng đơn giản nhất để tạo nên sức mạnh tổng thể giúp Phú Tân từng bước khởi sắc. Kinh nghiệm mà Nghị quyết số 04 mang lại là bài học quý của toàn hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên và len lỏi đến từng hộ dân. Nghị quyết chỉ thành nghị quyết khi dân hiểu, dân tin, dân làm và dân kiểm tra, đánh giá được kết quả.

Nhớ hôm tạt về xã Tân Hải, xã nổi tiếng từ bài báo “Về xã 5 không”, một diện mạo mới khiến tất cả ngỡ ngàng. Ông Vũ Hùng, Chủ tịch Mặt trận xã dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình giúp đỡ hộ nghèo. Chị Bùi Như Ý, ấp Công Nghiệp, thổ lộ: “Có ai muốn nghèo đâu mấy anh. Nhưng lỡ nghèo rồi thì ráng phấn đấu. Nói thiệt, hồi mấy chú cán bộ tới nói nghị quyết này, nghị quyết nọ, tôi có biết gì đâu. Sau rồi thấy nghị quyết hoá ra là giúp mình hết nghèo, nghị quyết là trồng rau màu, nghị quyết là để mình ăn ở, sinh hoạt văn minh hơn nên làm theo”. Vậy là đâu đâu trên mảnh đất Phú Tân này, nghị quyết của Đảng đều hiện diện và song hành cùng nỗi trăn trở của người dân.

Cách đây khoảng 10 năm, chúng tôi về Phú Mỹ, ngày đó còn hằn lên bao nỗi khó khăn. Những cô chú cao niên đã kể cho chúng tôi nghe về sự cưu mang, đùm bọc của nhân dân với căn cứ Tỉnh uỷ, đầu não kháng chiến của Cà Mau thời chống Mỹ. Giữa bốn bề giặc thù, hàng chục đồn bót dày đặc, vậy mà hàng mấy chục năm trời, căn cứ vẫn sừng sững an toàn cho đến ngày giải phóng. Ngày đó, biền lá dừa nước ven đầm Thị Tường hay cả đàn ong vò vẽ (ong bắp cày) cũng biết đánh đuổi giặc thù. Một vùng đất gan góc đến thế, kiên trung như vậy thì rõ ràng không có lý do để nghèo mãi.

Trên đầm Thị Tường lộng gió, chúng tôi nghĩ về quá khứ, nghĩ về hiện tại và cả tương lai: Phú Tân đang đi lên bằng chính nội lực, sức vóc và sự hoà quyện bền chặt giữa ý Đảng - lòng dân./.

2 năm khi Huyện uỷ Phú Tân triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề số 04 (giao trách nhiệm cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên hoàn thành tiêu chí nông thôn mới hộ gia đình gắn với xây dựng đô thị văn minh), có 2.242/2.288 đảng viên, 1.532/2.004 đoàn viên, 24.853/27.953 hội viên đăng ký thực hiện. Kết quả toàn huyện có 4/8 xã về đích nông thôn mới, gia đình đảng viên, đoàn viên, hội viên xây dựng 13 tiêu chí nông thôn mới đạt xấp xỉ 90%. Đây là điều kiện, là tiền đề để Phú Tân tiếp tục phấn đấu cho các xã còn lại về đích nông thôn mới theo lộ trình đề ra.

Phạm Quốc Rin - Nguyễn Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc