Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 14:22, 02/08/2018

Tập trung giải quyết một số công việc cấp thiết

(CMO) "Tập trung giải quyết một số công việc cấp thiết" là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tại phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 7 của UBND tỉnh diễn ra ngày 2/8.

Trong đó, vấn đề xử lý rác thải tại các huyện, thành phố; việc sắp xếp trường, lớp, giáo viên trước thềm năm học mới; thực hiện đề án xuất khẩu lao động giai đoạn 2018-2020 và công tác cải cách hành chính được xác định là những công việc trọng tâm, cấp thiết cần được quán triệt, giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo cần phải xử lý ngay nhiều vấn đề bức xúc.

Tại phiên họp, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Dương Huỳnh Khải nêu 2 vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm là xử lý rác thải; sắp xếp hệ thống trường, lớp và đội ngũ giáo viên. Ông Dương Huỳnh Khải cho rằng: “Xử lý rác thải cần phải tính toán dài hơi, tránh rơi vào thế bị động như hiện nay. Sắp xếp trường, lớp, đội ngũ giáo viên phải có lộ trình, hợp tình, hợp lý”.

Đối với vấn đề nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau xin ngưng hoạt động 3 tháng để bảo trì, UBND tỉnh đã có chủ trương là để các địa phương tự chủ động, chịu trách nhiệm trong việc giải quyết. Cụ thể, tại TP. Cà Mau và các huyện có điều kiện thì quy hoạch, nâng cấp các bãi tập kết rác tạm, có biện pháp xử lý để bảo đảm vệ sinh môi trường. 

Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thông tin: “Hiện các huyện như Đầm Dơi, Năm Căn thì có khả năng tự xử lý rác trong khoảng 3 tháng, riêng Cái Nước và thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời) thì không đảm bảo nên đề xuất vẫn vận chuyển rác về TP. Cà Mau để xử lý. Việc hướng dẫn cách xử lý rác thải, nâng cấp bãi rác tạm cũng được triển khai tại các địa phương”. 

Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho hay chỉ có huyện như Đầm Dơi, Năm Căn  có khả năng tự xử lý rác trong khoảng 3 tháng.

Tại đầu cầu các huyện, những băn khoăn về việc xử lý rác thải cũng được phản ánh. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo: “Trước mắt, TP. Cà Mau và các huyện phải tập trung xử lý vấn đề rác thải. Không vận chuyển rác thải của các huyện về thành phố. Phương án, biện pháp xử lý rác thải giao trực tiếp cho Sở Tài nguyên – Môi trường phụ trách. UBND các huyện tự chịu trách nhiệm, tìm vị trí và quỹ đất phù hợp để làm bãi rác tạm. UBND tỉnh cũng đã tính toán những phương án, giải pháp dài hơi và sớm triển khai đồng bộ, không để bài toán rác thải gây ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển của tỉnh nhà. Từng địa phương phải xử lý triệt để, nhanh chóng vấn đề này, không để ảnh hưởng đến nhân dân, tạo ra dư luận xấu”.

Về vấn đề sắp xếp trường, lớp, giáo viên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, quan điểm của UBND tỉnh là rõ ràng, sắp xếp theo trình tự từ trường tới lớp rồi mới tới đội ngũ giáo viên. Trường tức là các điểm lẻ, các điểm trường mà thực tế không còn phù hợp từ bậc tiểu học trở lên. Các địa phương cũng hết sức lưu ý, vẫn giữ lại những điểm lẻ thực sự bức xúc, thực sự có nhu cầu. Rà soát và gom điểm lẻ cần cẩn trọng, tính toán nhiều yếu tố, làm bài bản và hợp tình, hợp lý. 

Trên cơ sở sắp xếp các điểm trường, toàn tỉnh sẽ rà soát sắp xếp lại các lớp học, chủ trương của UBND tỉnh là bình quân 33 em/lớp ở bậc tiểu học (quy định của Bộ GD&ĐT là 35 em/lớp); bình quân 42 em/lớp ở bậc THCS (quy định của Bộ GD&DDT là 45 em/lớp). Việc rà soát, sắp xếp trường lớp cần sự vào cuộc quyết liệt của ngành chủ quản, địa phương và từng đơn vị trường học, có phân giao trách nhiệm cụ thể, có kiểm tra, giám sát và xử lý quyết liệt.

Trên cơ sở tình hình trường lớp thực tế, Cà Mau mới tiến hành sắp xếp đội ngũ giáo viên. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, không có chuyện cắt hợp đồng với 1.405 giáo viên vào ngày 1/9 như một số thông tin đã đăng tải. Vấn đề là căn cứ nhu cầu thực tế, đối chiếu với chỉ tiêu biên chế ngành giáo dục, Cà Mau phải sắp xếp lại đội ngũ giáo viên cho phù hợp tình hình. Nếu chỉ tiêu đã dư thì phải tiến hành các giải pháp tinh giản, kể cả là trong biên chế. Nếu thiếu thì sẽ tiếp tục hợp đồng, tạo điều kiện yên tâm công tác cho giáo viên.

Về hơn 1.400 giáo viên thuộc diện hợp đồng của tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GD&ĐT lập danh sách theo diện ưu tiên là thâm niên, thành tích giảng dạy, cả vợ và chồng cùng là giáo viên hợp đồng… cụ thể đến từng đối tượng để có giải pháp, hướng xử lý thấu tình đạt lý. UBND tỉnh cam kết, cả với những giáo viên không may bị cắt hợp đồng thì vẫn sẽ được hỗ trợ tối đa để tạo công ăn việc làm mới.

Về đề án đưa lao động tỉnh Cà Mau xuất khẩu ra nước ngoài, Giám đốc sở LĐ-TB&XH Trương Linh Phượng thông tin: “Hiện Cà Mau có 328 người đã đăng ký xuất khẩu lao động, trong đó có 22 trường hợp đã được giải quyết, số còn lại đang học tập ngoại ngữ, tập huấn kỹ năng giao tiếp và kỹ năng nghề. Qua rà soát, Cà Mau đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng chủ trương, chính sách để trục lợi, lừa đảo, gây hoang mang trong dư luận. Ngành đã phối hợp với ngành công an để sớm phát hiện, xử lý. Khó khăn nhất là do mặt bằng trình độ lao động thấp nên chưa đáp ứng được nhu cầu của phía tuyển dụng ở các cuộc sát hạch”.

Ở lĩnh vực cải cách hành chính, ông Trần Văn Hoà, Giám đốc Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau nêu ra một số hạn chế: “Còn một số ngành, đơn vị chưa thật sự quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm cho việc xử lý công việc còn chậm. Sự phối hợp giữa các đơn vị, ngành và giữa các cấp là chưa đồng bộ”. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải lưu ý, cải cách hành chính là nội dung trọng tâm, có ý nghĩa tạo ra sự đột phá trong điều hành, lãnh chỉ đạo của UBND tỉnh đối với tình hình phát triển của địa phương. Quan điểm của UBND tỉnh là sẽ quy trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm khắc với những ngành, đơn vị lơ là trong công tác này. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và địa phương tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra, tập trung thực hiện ngay các công việc cần thiết, quan trọng góp phần vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu lớn của cả năm 2018.

Quốc Rin

Bình luận

Ý kiến bạn đọc