Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 16:25, 13/10/2017

Thẩm định xã Định Bình đạt chuẩn nông thôn mới

(CMO) Ngày 13/10, đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Cà mau có chuyến khảo sát, rà soát để thẩm định xã Định Bình, TP. Cà Mau đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Định Bình là xã vùng ven, nằm cách trung tâm TP. Cà Mau khoảng 9 km, có diện tích tự nhiên 2.272 ha, trong đó có 1.723 ha đất nuôi trồng thủy sản. Qua gần 7 năm thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng trên 238,8 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 3,1 tỷ đồng, vốn lồng ghép hơn 103 tỷ đồng, vốn Nhân dân đóng góp hơn 107 tỷ đồng.

100% trục đường liên ấp, liên xã được đầu tư kiên cố, tạo điều kiện để người dân đi lại thuận tiện.

100% hộ dân của xã có điện sử dụng, trong đó có 99% hộ dân sử dụng điện an toàn. 100% trục đường giao thông liên ấp đều được bê tông hóa, xe ô tô đi lại thuận lợi, dễ dàng. Nhà ở dân cư kiên cố và bán kiên cố đạt tiêu chuẩn chiếm 89%. Thu nhập của người dân đạt 40 triệu đồng/người/năm. Hộ nghèo chỉ còn 1,6%; cận nghèo 2,9%. Người dân tham gia BHYT đạt 86% dân số. Đến nay, xã tự đánh giá đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới, không thực hiện tiêu số 7 về hạ tầng thương mại nông thôn.

Ngoài những thành công đạt được thì xã Định Bình cũng còn một số hạn chế, khó khăn nhất định. Một bộ phận người dân chưa quan tâm tới cải tạo môi trường. Sản xuất và nuôi trồng thủy sản còn phụ thuộc vào thời tiết, môi trường nước còn bị ô nhiễm nhiều, nhất là nuôi tôm quảng canh truyền thống còn thiếu tính bền vững.

Sau khi khảo sát thực tế tại 9 ấp, các tổ của hội đồng thẩm định đánh giá cao những thành công của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Định Bình trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền tiếp thu những ý kiến đóng góp của từng thành viên trong hội đồng thẩm định, tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay.

Trung Đỉnh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc