Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 14:25, 13/09/2018

Theo sát, hỗ trợ các hộ thoát nghèo, không để tái nghèo

(CMO) Trong chuyến kiểm tra thực tế kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2018, tại xã Khánh Thuận và huyện U Minh vào hôm nay, 13/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng chỉ đạo, từng địa phương cần có giải pháp cụ thể, theo sát, hỗ trợ các hộ thoát nghèo, không để tái nghèo.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng kiểm tra thực tế và thăm hỏi tình hình sản xuất của hộ bà Trương Thị Sẻ, Ấp 13, xã Khánh Thuận.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện U Minh được hỗ trợ đầu tư 8 công trình hạ tầng với tổng vốn đầu tư 6 tỷ 320 triệu đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển được 7 mô hình, tổng vốn đầu tư 1 tỷ 896 triệu đồng. Ngoài ra, các tiểu dự án 1 và 2 thuộc chương trình 135 còn đầu tư hạ tầng và hỗ trợ sản xuất, đa dạng hoá sinh kế gần 20 tỷ đồng.

Từ khi thực hiện các dự án, đời sống dân sinh từng bước được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Hiện nay, toàn huyện còn 3.060 hộ nghèo, chiếm 11,94%, giảm 9,75% so với trước khi thực hiện các tiểu dự án (đầu năm 2016). Không chỉ giảm hộ nghèo mà các hộ cận nghèo cũng giảm 0,42%, tương đương với1.083 hộ dân.

Xã Khánh Thuận là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện U Minh (20,51%). Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận Nguyễn Thành Cẩn cho biết: Tuy tỷ lệ hộ nghèo giảm  nhanh, gần 4% qua từng năm, nhưng kết quả giảm nghèo chưa thuật sự bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao do thiếu tư liệu sản xuất. Điển hình như năm 2017, 10 hộ dân thuộc Ấp 13 được hỗ trợ 40 con heo, thuốc thú y, thức ăn nuôi theo phương thức thương phẩm, hướng nạc. Qua 1 năm triển khai, đoàn kiểm tra thực tế cả 10 hộ dân được đầu tư con giống và cả thức ăn đã bán hết heo, tiêu hết tiền nên không còn vốn để tiếp tục đầu tư tái đàn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng chỉ đạo, huyện U Minh phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân về công tác giảm nghèo, xem công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trong tâm thường xuyên của các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể theo sát các hộ dân được hỗ trợ thoát nghèo, không để tái nghèo. Đồng thời cần xem xét tính hiệu quả của các dự án đã đầu tư để nhân rộng./.

Trung Đỉnh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc