Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 14:13, 17/04/2018

Thu hồi vĩnh viễn bằng thuyền trưởng, giấy phép hoạt động

(CMO) Đó là hình thức xử lý sẽ áp dụng đối với tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đây là một trong những nội dung chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Cà Mau tại Chỉ thị số 11-CT/TU, ngày 12/4/2018 về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cũng yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan, ban, ngành tiếp tục tổ chức quán triệt về tầm quan trọng và tính cấp bách của Công điện 732/CĐ-TTg và Chỉ thị 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ theo phương thức đổi mới và nâng cao hiêu quả công tác tuyên truyền giáo dục ngư dân, đặc biệt là chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá khai thác xa bờ. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và ký cam kết không khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài; đồng hành cùng với cả nước thực hiện tốt kiến nghị của Uỷ ban Châu Âu nhằm sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ Vàng” đối với hàng hải sản xuất khẩu của Việt Nam.

Từng cấp uỷ, chính quyền các địa phương vùng biển đưa mục tiêu, nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài vào nghị quyết, kế hoạch năm 2018 và những năm tiếp theo. Người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các địa phương, các ngành và các cơ quan chức năng liên quan phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh nếu để tình trạng tàu cá, ngư dân trên địa bàn quản lý tiếp tục vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đảng uỷ Công an tỉnh phối hợp Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo khẩn trương điều tra các trường hợp tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xác minh làm rõ có hay không các đường dây móc nối đưa tàu cá và ngư dân trong tỉnh sang vùng biển nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp; nếu phát hiện phải kịp thời báo cáo, phối hợp các cơ quan Trung ương điều tra, đấu tranh, triệt phá, xử lý truy tố theo pháp luật; đồng thời cảnh báo cho ngư dân biết đề phòng và tố giác các trường hợp móc nối bất hợp pháp.

Mặt trận, các đoàn thể tỉnh, báo Cà Mau, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên, chủ tàu thuyền trưởng tàu cá khai thác xa bờ trong tỉnh về nôi dung chỉ thị này./.

Trung Đỉnh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc