Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 17:07, 10/07/2018

Tình hình tội phạm diễn biến phức tạp

(CMO) Tiếp tục buổi làm việc thứ hai kỳ họp thứ Sáu HĐND tỉnh Cà Mau khoá IX, chiều 10/7, các đại biểu tiếp tục được nghe một số báo cáo quan trọng. Một trong những báo cáo được các đại biểu quan tâm là tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh 6 tháng qua diễn biến khá phức tạp.

Ông Đặng Duy Phương, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Cà Mau cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, tội phạm được phát hiện khởi tố 477 vụ liên quan đến 590 bị can, tăng 14,6% số vụ và 25,8% số bị can so với cùng kỳ năm 2017. Tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, một số loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn nhiều, có vụ gây hậu quả rất nghiêm trọng được dư luận quan tâm.

Đại biểu Phan Mộng Thành, Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Cà Mau phát biểu tại kỳ họp.

Tội phạm chủ yếu ở 1 số lĩnh vực: tham nhũng, chức vụ (phát hiện và khởi tố 2 vụ 7 bị can); tội phạm về xâm phạm sở hữu (phát hiện và khởi tố 223 vụ với 260 bị can), giảm 11 vụ nhưng tăng 8 bị can. Nhiều nhất là tội trộm cắp tài sản, khởi tố 159 vụ với 193 bị can. Tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội trong 6 tháng đã phát hiện và khởi tố 206 vụ với 273 bị can, tăng 68 vụ và 109 bị can. 

Theo ông Đặng Duy Phương, các tội khởi tố đều gia tăng, như tội giết người khởi tố 14 vụ với 13 bị can, tăng 4 vụ và 4 bị can so với năm ngoái. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi khởi tố 13 vụ với 12 bị can, tăng 10 vụ và 10 bị can.

Bà Bùi Thị Phương Loan, Phó chánh án TAND tỉnh Cà Mau cũng cho biết, trong 6 tháng, TAND hai cấp thụ lý tổng số 7.428 vụ việc, so với cùng kỳ tăng 608 vụ việc. Theo đó, đã giải quyết 4.835 vụ việc, đạt 65,09%; còn lại 2.593 vụ việc, trong đó có 4 vụ quá hạn, 141 vụ đang tạm đình chỉ. Trong số các vụ việc đã giải quyết, có 32 vụ việc bị hủy và 117 vụ việc bị sửa. Hủy do lỗi chủ quan là 21 vụ, sửa do lỗi chủ quan là 92 vụ.

Ngoài ra, công tác giải quyết, xét xử án hình sự cũng tăng đáng kể. Theo bà Bùi Thị Phương Loan, 6 tháng đã thụ lý 637 vụ; giải quyết 470 vụ; đạt 73,78%; còn lại 167 vụ. Không có án oan, sai và án quá hạn luật định. Tuy nhiên, số vụ án trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung là 23 vụ với 36 bị cáo. Trong đó, chấp nhận yêu cầu điều tra bổ sung 7 vụ với 11 bị cáo, không chấp nhận yêu cầu điều tra bổ sung 16 vụ với 25 bị cáo.

Bà Bùi Thị Phương Loan nhận xét, qua công tác xét xử án hình sự nhận thấy tình hình tội phạm tuy vẫn được kiềm chế, song sự tinh vi, công khai, táo bạo, bất chấp pháp luật trong thực hiện tội phạm, che giấu tội phạm còn diễn biến khá phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố cần phải được quan tâm và càn có nhiều giải pháp hiệu quả hơn trong công tác đấu tranh phòng ngừa. Nhất là lĩnh vực tội phạm tham nhũng, xâm phạm tình dục đối với trẻ em, xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác.

Sau khi được nghe các báo cáo tại hội trường, chủ toạ kỳ họp đã dành khoảng thời gian 1 giờ 15 phút để các đại biểu tiếp tục thảo luận tại hội trường những vấn đề còn chưa có sự thống nhất cao tại các buổi họp tổ, chủ yếu là các tờ trình. Cụ thể như Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết quy định một số nội dung thực hiện hỗ trợ truyền thông và giảm nghèo về thông tin; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2018 – 2020; Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết quy định thời gian báo cáo, phê chuẩn ngân sách địa phương.

Theo đại biểu Phan Mộng Thành, Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Cà Mau, đối với các dự án hỗ trợ giảm nghèo nên có sự thu hồi vốn sau khi dự án mang lại hiệu quả để có nguồn kinh phí tiếp tục tái đầu tư. Ngoài ra, một vấn đề cần được quan tâm là tỷ lệ mua bảo hiểm y tế toàn dân trong 6 tháng đầu năm chỉ hơn 81% so với con số 83% của cuối năm 2017. Chỉ cần giảm 1% tức là có khoảng 15.100 người không mua bảo hiểm, việc này sẽ mang lại hệ luỵ khá lớn cho người dân khi có ốm đau, bệnh tật. Việc giảm này, theo ông Phan Mộng Thành, một phần do tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm, một phần do chất lượng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm còn nhiều bất cập khiến người dân không mặn mà trong việc mua bảo hiểm y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, UBND tỉnh sẽ tiếp tục có giải pháp kiên quyết xử lý về tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để làm được tốt việc này cần có sự góp sức của cả cộng đồng, nhất là chính quyền địa phương và người dân. Liên quan đến việc tỷ lệ bảo hiểm y tế giảm, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, do đây là thời điểm học sinh sinh viên nghỉ hè nên số lượng bảo hiểm giảm khá lớn. Đối với việc có thu hồi hay không vốn các dự án giảm nghèo, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định phải thu hồi, vì đã có quy định rõ trong Thông tư 15 của Bộ Tài chính. Đồng thời, việc thu hồi sẽ làm tăng trách nhiệm của người được thụ hưởng cũng như nhân rộng cho nhiều người.

Ngày mai 11/7, phiên họp sẽ bước vào nội dung quan trọng được đông đảo  cử tri quan tâm là chất vấn, trả lời chất vấn và tranh luận; miễn nhiệm, bầu cử bổ sung Uỷ viên UBND tỉnh Cà Mau và thông qua các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Nguyễn Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc