Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 12:28, 07/03/2018

Tổng rà soát việc sử dụng tài sản công trên toàn tỉnh

(CMO) Đó là chỉ đạo của Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện trong phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh diễn ra ngày 7/3. Vấn đề sử dụng tài sản công, bao gồm tài sản nhà, đất trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian qua được đánh giá là “có vấn đề”.

Nội dung của phiên họp tập trung nghe báo cáo của Sở Tài chính về công tác quản lý tài sản công do cơ quan, đơn vị cấp tỉnh quản lý sử dụng và thực trạng sử dụng tài sản công tại TP. Cà Mau. Phó chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Dương Huỳnh Khải lưu ý: “Vì phạm vi của vấn đề rất rộng, trải qua nhiều thời kỳ, cho nên các báo cáo tại phiên họp này chỉ mang tính chất “đánh động” vấn đề sử dụng tài sản công”.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện phát biểu chỉ đạo về tổng rà soát việc sử dụng tài sản công trên toàn tỉnh.

Theo ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính, thì những khó khăn trong quản lý tài sản công của các cơ quan, đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh gặp một số vướng mắc: “Một số cơ quan, đơn vị sử dụng tài sản công không đúng mục đích, trong đó có việc cho thuê, cho mượn. Công tác bảo quản, duy tu ở một số đơn vị, cơ quan chưa được chú trọng, dẫn đến việc lãng phí ngân sách khi sửa chữa lớn. Có đơn vị chưa báo cáo kịp thời số tài sản công tăng hoặc giảm trong quá trình quản lý. Việc lấn chiếm, xâm phạm đất công vẫn diễn ra”.

Một số đại biểu cho rằng, còn nhiều đơn vị, cơ quan sự nghiệp công lập chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đùn đẩy trách nhiệm trong phân giao, quản lý nên dễ xảy ra sai phạm. Theo số liệu thống kê, hiện chỉ có 157/175 cơ quan, đợn vị sự nghiệp công lập có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại là chưa có.

Tại TP. Cà Mau, thực trạng quản lý đất công cũng còn nhiều bất cập. Đại diện lãnh đạo thành phố cho biết, bước đầu rà soát cho thấy, diện tích đất công sử dụng sai mục đích hoặc chưa xác nhận quyền sở hữu công lên đến hơn 330.000 m2. Trong khi đó, hiện tại thành phố đang quản lý khoảng 550.000 m2 đất công. Chỉ ra những bất cập, lãnh đạo thành phố Cà Mau nhấn mạnh, đó là hậu quả của việc chồng chéo trách nhiệm qua các thời kỳ quản lý, việc lợi dụng và bất chấp quy định của một số tổ chức, cá nhân nhằm trục lợi. Nhận định chung là việc quản lý tài sản công ở thành phố còn gặp nhiều khó khăn, bất cập và mong nhận được những chỉ đạo của cấp thẩm quyền để thành phố tháo gỡ, chấn chỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi cho rằng: “Sử dụng tài sản công là vấn đề rất được dư luận quan tâm. Cần phải sớm thực hiện rà soát, kiểm tra, xây dựng lại nền nếp và ý thức trong sử dụng tài sản công. Song song đó phải phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm”.

Nhiều đại biểu cho rằng, vấn đề quản lý và sử dụng tài sản công có rất nhiều vướng mắc, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân và với mức độ, phạm vi rất rộng, cần phải sớm có những chấn chỉnh kịp thời, tránh xảy ra những điểm nóng đáng tiếc.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện kết luận: “Quản lý, sử dụng tài sản công không đúng mục đích do quản lý lỏng lẻo, gây lãng phí và mất niềm tin trong Nhân dân là thực trạng cần nhanh chóng kiểm soát, khắc phục. Trước hết là phải bám sát các văn bản chỉ đạo, luật định, tiến hành tổng rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng tài sản công trong toàn tỉnh. Kiên quyết xử lý khi phát hiện vi phạm, không đùn đẩy, chồng chéo trách nhiệm. Sớm ban hành nghị quyết về quản lý, sử dụng tài sản công, gắn quyền lợi với trách nhiệm và phân cấp quản lý cụ thể, chặt chẽ, phù hợp”.

Quốc Rin

Bình luận

Ý kiến bạn đọc