Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 16:34, 31/08/2018

Từng công chức phải nhận thức được cải cách hành chính là kiến tạo, phục vụ

(CMO) UBND TP. Cà Mau vừa tổ chức đối thoại với tổ chức, cá nhân về thủ tục hành chính (TTHC) và giải quyết TTHC đợt 1 năm 2018 vào chiều 31/8. Tại buổi đối thoại có 18 ý kiến phản ánh của công dân, doanh nghiệp thuộc 3 lĩnh vực: hộ khẩu và CMND, thuế, tài nguyên môi trường.

Đối với lĩnh vực hộ khẩu, CMND, bà Lý Mỹ Hạnh (Ấp 1, xã Tắc Vân) phản ánh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Đội cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an thành phố giải quyết thủ tục chậm, gây khó khăn, phiền hà cho người dân. 

Người dân đặt câu hỏi tại buổi đối thoại với tổ chức, cá nhân về TTHC và giải quyết TTHC của UBND TP. Cà Mau.

Bà Thái Thị Thanh Uyên (Khóm 5, Phường 6) cho biết, nhiều hộ dân trên địa bàn khóm mong muốn được cấp giấy CMND để có thể đi học, đi xin việc làm. Thượng tá Nguyễn Văn Bền, Phó trưởng Công an TP. Cà Mau ghi nhận ý kiến đóng góp và hứa sẽ có biện pháp chấn chỉnh để công tác cải cách TTHC của ngành được tốt hơn. Riêng việc cấp giấy CMND, theo Thượng tá Nguyễn Văn Bền, nếu người dân không có nơi ở ổn định, không có hộ khẩu thì sẽ không đủ căn cứ cấp giấy CMND.   

Về lĩnh vực Tư pháp, ông Võ Minh Tâm (Phường 6) phản ánh, cán bộ tư pháp đòi hỏi nhiều thủ tục đối với hồ sơ khai tử, khai sinh, từ đó gây khó khăn cho người dân. Ông Nguyễn Tiền Phương, Phó trưởng Phòng Tư pháp thành phố hứa sẽ có buổi làm việc với cán bộ tư pháp phường để giải quyết vấn đề này.

Ở lĩnh vực tài nguyên môi trường, theo phản ánh của ông Trần Văn Hòa (Khóm 6, Phường 8), một số hộ chăn nuôi heo xả thải trực tiếp ra môi trường đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân. Ông Trần Văn Diện (Ấp 3, xã Hòa Thành) cho biết, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông đã gửi hơn 2 tháng nhưng vẫn chưa nhận được kết quả của cơ quan chức năng liên quan. 

Theo ông Châu Xuân Thùy, Trưởng ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, một số doanh nghiệp mua khoảng 400m2 đất trồng lúa để làm mặt bằng kinh doanh nhưng trong đó chỉ có 300m2 đất được chuyển mục đích sử dụng đất. Những vấn đề này được bà Lê Thị Bích Nhiên, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Cà Mau ghi nhận, hướng dẫn cụ thể để các tổ chức, cá nhân sớm giải quyết được các TTHC có liên quan.

Ông Trần Phương Quang (Khóm 2, Phường 1) đánh giá bước tiến bộ vượt bậc của nền hành chính của TP. Cà Mau trong thời gian qua. Nhất là thái độ hòa nhã, vui vẻ của cán bộ, công chức. Tuy nhiên, vẫn còn một vài cán bộ trong quá trình tiếp dân vẫn còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm. 

Vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau Phan Hoàng Vũ ghi nhận, hứa sẽ chấn chỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, UBND thành phố sẽ tăng cường kiểm tra đạo đức công vụ để từng công chức nhận thức được công tác cải cách hành chính là phục vụ, kiến tạo.

Phương Lài

Bình luận

Ý kiến bạn đọc